Đề phòng mưa to vào buổi sáng 8/7 và nguy cơ sạt lở đất tại vùng Kansai và vùng Chugoku, Nhật Bản. Ngày 9/7, mưa lớn tại Kyushu

Vào ngày 8/7các dải front mùa mưa gây mưa lớn vẫn tiếp tục hoạt động tích cực từ phía Tây Nam của đảo Honshu đến vùng Kansai, Nhật bản

Các đám mây vũ tích được hình thành liên tiếp nối đuôi nhau, những cơn mưa cục bộ và quan sát cho thấy mưa cực lớn vượt quá 50mm mỗi giờ. Nguy cơ xảy ra thiên tai trầm tích như sạt lở đất, lũ bùn, trượt lở đất đang gia tăng trên diện rộng.

Nguy cơ cao xảy ra thiên tai trầm tích từ Chugoku đến Kansai

Luồng không khí ấm và ẩm tiếp tục đi qua các dải front mùa mưa từ Biển Đông Hải qua eo biển Tsushima vẫn đang hoạt động sáng nay. Vành đai mưa đang hoạt động đã di chuyển một chút về phía nam ngày hôm qua, kéo dài từ vùng Chugoku đến vùng Setouchi của Kansai.

Trong 1 giờ nữa cho đến 6:30 sáng nay, theo quan sát cho thấy lượng mưa 52.5 mm ở thành phố Higashi-Hiroshim thuộc tỉnh Hiroshima, 36.5 mm ở thị trấn Tadotsu thuộc tỉnh Kagawa và 26.5 mm ở thành phố Akashi, tỉnh Hyogo. Nguy cơ xảy ra thiên tai trầm tích đang gia tăng, và tính đến 6:30 sángthif, thông tin cảnh báo thiên tai trầm tích đang được công bố tại các tỉnh Hyogo, Tottori, Shimane, Hiroshima và Yamaguchi.

Cẩn thận với các tuyến đường bị ngập lụt trong giờ đi làm ở Kansai

Trong giờ đi làm vào buổi sáng hôm nay, có những nơi trời mưa rất lớn ngay cả ở vùng Kansai như Hyogo và Osaka, và các tuyến đường có thể bị ngập lụt hoặc các tuyến xe lửa và xe buýt có thể bị trì hoãn. Cần phải kiểm tra thông tin thời tiết mới nhất cũng như thông tin các tuyến đường đi lại.

Dù đỉnh điểm mưa sẽ qua vào buổi chiều nhưng dự báo đến chiều tối trời vẫn tiếp tục mưa. Trong một số trường hợp, các thảm họa liên quan đến trầm tích có thể xảy ra sau khi mưa đã giảm bớt, vì vậy hãy tránh xa những nơi nguy hiểm như sườn dốc và lũ sông trong một thời gian.

Vào ngày mai, thứ sáu, ngày 9/7 tâm điểm của mưa lớn tại Kyushu

Từ thứ sáu ngày 9/7 đến thứ bảy ngày 10/7, các dải front mùa mưa gây mưa lớn sẽ di chuyển tại phía Tây đi về phía Nam một chút làm cho luồng không khí ẩm và ấm tràn vào Kyushu dễ dàng hơn. Đặc biệt ở phía Biển Đông Hải của Kyushu, mưa lớn liên tục sẽ làm tăng lượng mưa.

Lượng mưa được dự báo là khoảng 200mm ở nhiều nơi ở Kyushu cho đến tối thứ Bảy, ngày 10/7 . Tại Kyushu, mưa lớn dữ dội từ ngày 9/7 (thứ Sáu) đến ngày 10/7 (thứ Bảy), và có khả năng lượng mưa sẽ tăng lên đáng kể do sự hình thành của lượng mưa cực đại và ảnh hưởng của địa hình.

Cần phải hết sức thận trọng vì nguy cơ lũ lụt, lũ sông, ngập lụt, thiên tai trầm tích như sạt lở đất, lũ bùn do mưa lớn trong thời gian ngắn làm tổng lượng mưa tăng lên.

Nguồn : https://weathernews.jp/s/topics/202107/070295/