Cảnh báo đặc biệt cho mưa lớn ở Gifu và Nagano. Theo sự quan sát đây là lượng mưa lớn nhất trong lịch sử tại Gero

Vào sáng ngày 8, do sự ngưng tụ ảnh hưởng của khối không khí lạnh, những cơn mưa cực kỳ lớn đã xảy ra vài nơi từ Tây Nhật Bản đến Đông Nhật Bản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã thông báo một cảnh báo đặc biệt về lượng mưa lớn ở tỉnh Gifu và Nagano vào sáng cùng ngày. Sau đó chuyển sang tất cả cảnh báo mưa lớn vào buổi trưa. Dự kiến ​​sẽ có lượng mưa lớn trên khu vực rộng trong ngày 9, và mọi người dân cần phải thận trọng ở nhiều nơi trong trường hợp sạt lở và lũ lụt

Lượng mưa được ghi nhận trong 24 giờ qua tính đến sáng ngày 8 ở thành phố Gero thuộc tỉnh Gifu là 414,0mm,  thành phố Takayama là 309,0mm, thành phố Kitsuki, tỉnh Oita là 276,0mm và thị trấn Kusu là 310,0mm, trở thành lượng mưa lớn nhất trong lịch sử. Gần biên giới giữa tỉnh Gifu và Nagano, các cơn địa chấn đã tiếp tục hoạt động kể từ tháng Tư năm nay, và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã kêu gọi mọi người dân trong một cuộc họp báo vào sáng ngày 8, “Có những nơi sạt lở đất sẽ xảy ra và cần thận trọng gấp đôi.”

Đến sáng ngày 8, đã có một trận mưa lớn 81,0 mm mỗi giờ ở Kanoya, tỉnh Kagoshima. Thị trấn Suō-Ōshima thuộc tỉnh Yamaguchi, thành phố Gero thuộc tỉnh Gifu, thành phố Miyoshi, tỉnh Tokushima và thị trấn Nose ở tỉnh Osaka đã có lượng mưa cực lớn khoảng 70 mm mỗi giờ.

Dòng nước bùn chảy dữ dội trên sông Miya chảy qua trung tâm thành phố Takayama, tỉnh Gifu. 8:01 sáng, ngày 8 tháng 7 năm 2020, được chụp bởi Shuhei Yamashita, Kamisannomachi, thành phố Takayama, tỉnh Gifu

Khối không khí lạnh dự kiến vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ

Tại tỉnh Kyushu, không khí ấm áp và ẩm ướt từ phía nam, nơi đã gây ra trận mưa lớn vào khu vực Tokai và Kansai, và phạm vi của các cơn mưa lớn đã lan ra toàn bộ Honshu.

Khối không khí lạnh dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tích cực và ngưng tụ từ phía Tây Nhật Bản đến phía Đông Nhật Bản cho đến khoảng ngày 10/7

Dự đoán Lượng mưa trong ​​24 giờ tới trưa ngày 9, khu vực Tokai là 200mm, phía nam Kyushu là 180mm, vùng Shikoku và khu vực Kansai là 150 mm, Kanto Koshin là 100 mm, phía bắc Kyushu là 80 mm, Hokuriku và Tohoku là 50 mm. 48 giờ trước trưa ngày 10, lượng mưa lớn sẽ xảy ra nhiều nơi dự đoán ở phía nam Kyushu 300-400 mm, Shikoku là 200-400 mm, Tokai là 200-300 mm, phía bắc Kyushu, Kansai, Kanto Koshin là 150-250 mm, Hokuriku và Tohoku là  500-100 mm. (Rei Yamagishi)

Nước lũ dâng cao ở sông Hida trong thành phố Gero

Tại thị trấn Hagiwara cùng thuộc thành phố Gero, tỉnh Gifu, nước sông Hida đã dâng cao gây ngập lụt toàn bộ trên mặt đường. Tính đến 7:50 sáng ngày 8/7, không có ai bị thương đã được xác nhận.

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn, JR Tokai đã cho dừng các tuyến tàu từ sáng sớm trên các tuyến Tōkaidō Line Chuo Line, Takayama Line, và Lida Line. Một phần tuyến tàu Mikawa Line và Kansai Line cũng tạm dừng hoạt động.

Theo thông báo từ đường cao tốc trung tâm Nhật Bản, một số đoạn đường cao tốc của Tokai Hokuriku đã bị đóng cửa từ sáng sớm ngày 8/7. Dự kiến đường cao tốc Tomei và Shin Tomei cũng sẽ đóng cửa trong tương lai.

Một người đàn ông (41 tuổi) điều hành một đại lý xe cũ ở thị trấn Hagiwara, thành phố Gero nói: “Mặc dù cửa hàng không bị ngập nước, chúng tôi đã phân công cho các nhân viên sơ tán khoảng 40 chiếc xe lên những chỗ cao từ sáng sớm. Tôi mệt mỏi, nhưng tôi muốn mưa nhanh chóng lắng xuống. “

Một người đàn ông (75 tuổi), người điều hành một quán cà phê ở thành phố Gero, tỉnh Gifu cho biết tình trạng xung quanh: cơn mưa đổ xuống cho đến vài phút trước, nhưng bây giờ tôi đã bình tĩnh. 

Một cửa hàng nằm dọc theo Quốc lộ 41 và được cho là đã chuẩn bị mở cửa như bình thường nói:  “Không có xe hơi trên quốc lộ, nó thật yên tĩnh. Thông thường vào buổi sáng, có 10 hoặc 15 người đến , nhưng họ đã đóng cửa. Hôm nay tôi nghĩ đến việc rời khỏi cửa hàng”. 

Nguồn

https://www.asahi.com/articles/ASN782T4MN78UTIL004.html

 

Author: lina