Cuộc họp báo về Thế Vận Hội Olympic Tokyo vào năm tới (2021) với Chủ tịch IOC Thomas Bach và Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori.

on

Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã có một chuyến thăm chính thức đến Nhật Bản từ ngày 15/11 đến 18/11 về việc đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã bị hoãn lại do dịch bệnh Covid-19. Một cuộc họp báo với ông Yoshiro Mori, Chủ tịch ban tổ chức Olympic và ông Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã được diễn ra vào chiều ngày 16/11 và có các nhận xét sau đây

◆ Chủ tịch ban tổ chức Olympic, ông Yoshiro Mori phát biểu: Giải đấu Thế Vận Hội Olympic Tokyo vào năm sau (2021) sẽ là một kết quả hết sức quan trọng của Chủ tịch Bach để trở thành hiện thực kể từ khi ông ấy nhậm chức. Con đường mới đã liên tục được mở ra cho tương lai của Thế vận hội. Bản thân tôi đã và đang tập trung vào việc tận dụng các cơ sở vật chất hiện có và giảm chi phí bằng cách xem xét các mức độ dịch vụ.

―― Chuyến thăm của ông đến Nhật Bản có phải là để truyền đạt niềm hy vọng đến người dân Nhật Bản không?

Chủ tịch Bach nói: Mọi người trên khắp thế giới đang lo lắng về một con đường tăm tối với sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 nhiều nơi trên thế giới mà chưa có vacxin, nhưng số lượng các cuộc thí nghiệm vacxin đối phó Covid-19 đang tăng lên và đang từng bước hoàn thiện vacxin. Do đó,Vacxin chủng ngừa cũng sẽ có sẵn. Hộp dụng cụ cần thiết để tổ chức giải đấu trong một môi trường an toàn đã được cung cấp. Hiện thực hóa Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ là biểu tượng của sự đoàn kết và thống nhất và sẽ là một ánh sáng vượt qua dịch bệnh Covid-19 .

――  Vắc xin phòng ngừa Covid-19 có phải do Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) cung cấp không?

◆ Chủ tịch Bách: Tôi không có ý định bắt buộc mọi người phải tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19, nhưng tôi mong muốn những người tham gia Thế Vận Hội Olympic Tokyo đến từ các nước trên thế giới có thể tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 càng nhiều càng tốt. Nếu vacxin có sẵn, IOC sẽ có biểu phí cho vắc xin. Tôi hi vọng càng nhiều người đến Nhật Bản trong thời gian diễn ra giải đấu càng tốt.

―― Dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng và vẫn còn bùng phát tại nhiều nước trên thế giới, liệu có xảy ra rủi ro lây nhiễm nào cho nhiều người đến xem giải đấu không?

◆ Ông Bach: Không cần phải nói rằng sẽ rất tuyệt nếu có nhiều khán giả trên khán đài để xem giải đấu, nhưng việc ưu tiên hàng đầu của IOC và Ban tổ chức Olympic Tokyo là cung cấp một môi trường an toàn. Một số lượng khán giả hợp lý sẽ đến xem giải đấu sẽ tốt hơn, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh trong tương lai. Còn quá sớm để đánh giá và nhận xét bây giờ.

――Các công ty tài trợ cho giải đấu lo ngại rằng sẽ khó thấy được lợi ích từ việc tài trợ cho giải đấu.

◆ Ông Mori: Nếu bạn trở thành nhà tài trợ cho giải đấu, bạn có thể mong đợi rằng một sự tồn tại của công ty trong sự ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được mọi người đánh giá cao. Tại thời điểm này, không có nhân viên công ty nào sẵn lòng trả tiền tài trợ cho Thế vận hội. Nếu bạn có thể nhìn thấy một lối ra sáng sủa hơn khi tham gia Thế vận hội, bạn sẽ cảm thấy một tinh thần được nâng cao.

Nguồn link

https://mainichi.jp/articles/20201116/k00/00m/050/353000c