Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR và cấp giấy chứng nhận âm tính trong vòng 2 giờ tại sân bay Narita, Nhật Bản

Kể từ  khi việc nới lỏng hạn chế đi lại giữa các sân bay quốc tế trên  thếgiới , các quốc gia và các vùng lãnh thổ yêu cầu phải có giấy chứng nhận âm tính với virus corona mới (Covid-19) trước khi nhập cảnh vào quốc gia của họ. Trước tình hình đó, vào ngày 2/11, một trung tâm xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR đã được thành lập tại sân bay Narita nhằm giúp các công dân tại Nhật đi đến các quốc gia khác có thể nhanh chóng làm xét nghiệm với Covid-19 và được cấp giấy chứng nhận âm tính.

Trung tâm xét nghiêm PCR tại sân bay Narita được điều hành bởi Đại học Y dược Nhật Bản bao gồm khoảng 30 bác sĩ và y ta thay phiên nhau làm việc 24/24 và thực hiện khoảng 700 mẫu xét nghiệm trong 1 ngày. Ngày đầu tiên bắt đầu hoạt động, có 9 người đã được lấy mẫu làm xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận âm tính.

Vào ngày, trước khi khởi hành chuyến bay quốc tế của bạn, bạn chỉ cần đăng ký làm xét nghiệm tại sân bay mà không cần đặt chỗ trước. Theo hệ thống xét nghiệm hiện tại, giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được cấp trong khoảng 6 giờ sau khi bạn đăng ký thủ tục.

Từ tháng sau, một cuộc xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR và cấp giấy chứng nhận âm tính sẽ giảm bớt thời gian xuống còn 2 giờ.

Theo công ty sân bay quốc tế Narita cho biết rằng đây là một trung tâm xét nghiệm PCR lần đầu tiên được thành lập tại sân bay trong nước cho phép làm xét nghiệm với Covid-19 dành cho các công dân muốn đi đến các quốc gia khác.

Một nhân viên văn phòng 45 tuổi thường sử dụng sân bay Narita cho biết “Tôi nghĩ rằng sẽ rất thuận lợi làm xét nghiệm Covid-19 và có kết quả nhanh chóng mà không cần phải đến bệnh viện làm xét nghiệm, ”

Giám đốc điều hành Đại học Y dược Nhật Bản cũng là giám đốc điều hành trung tâm xét nghiệm PCR tại sân bay Narita, ông Shinichiro Kukida nói rằng “Bạn sẽ có nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng tại sân bay và nếu số lượng khách tăng lên, chúng tôi sẽ xin thêm thiết bị xét nghiệm”

Xét nghiệm PCR trong 2 giờ sẽ được thực hiện như thê nào?

image by NHK News

Trung tâm xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR tại sân bay Narita có thể nhận làm xét nghiệm mà không cần đặt chỗ trước và kết quả xét nghiệm sẽ được cấp trong vòng 2 giờ kể từ khi tiếp nhận đăng ký thủ tục.

Đầu tiên, người muốn làm xét nghiệm Covid-19 đến quầy lễ tân xuất trình hộ chiếu của mình đế xác minh danh tính và thông báo cho nhân viên lễ  tân quốc gia và khu vực mình muốn đến. Sau đó, y tá sẽ hỏi bạn có bị ho, sốt hay không. Dự kiến mất khoảng 30 phút từ lúc tiếp nhận đăng ký đến thời điểm này.

Tiếp theo là lấy mẫu làm xét nghiệm. Một y tá sử dụng tấm che mặt dùng tăm bông lẫy mẫu từ phía bên trong mũi. Việc lấy mẫu làm xét nghiệm được hoàn tất trong 5 phút.

Cuối cùng, mẫu xét ngiệm sau khi đã được lấy sẽ được đưa vào trung tâm xét nghiệm PCR ngay tại sân bay bởi vì các thiết bị xét nghiệm đã được lắp đặt trong trung tâm , kết  quả xét nghiệm Covid-19 sẽ được biết sau 1 giờ 30 phút  sau khi lẫy mẫu và sau đo giấy chứng nhận âm tính sẽ được cấp ngay lập tức.

Theo giám đốc điều hành Đại học Y dược Nhật Bản, các cơ sở y tếthông thường sau khi lẫy mẫu xét nghiệm sẽ gửi đến trung tâm xét nghiệm tư nhân để tiến hành làm xét nghiệm,  và sẽ mất 3 ngày để có kết quả xét nghiệm. Do dó, việc xét nghiệm Covid-19 tại sân bay sẽ làm giảm đáng kể thời gian cần thiết cho việc xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR.

Phí làm xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR và bao gồm cấp giấy chứng nhận âm tính tại sân bay Narita là 39.800 yên nếu đặt chỗ trước và 46.500 yên nếu bạn không đặt chỗ trước.

Đối với yêu cầu đặt chỗ trước, vui lòng gọi số điện thoại 0476-34-6805.

Trang website chính là https://www.nms-pcr.com

Nguồn link

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201102/k10012691981000.html