Đề xuất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ từ tháng 7 từ cục Hàng không Việt Nam, chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất các phương án, thúc đẩy nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ nhằm đáp ứng các nhu cầu đi lại, thiết yếu của các công dân. Kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam được chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là chuyến bay trọn gói (combo), đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam cùng với các doanh nghiệp lữ hành thực hiện với sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao và chính quyền địa phương để bố trí và tiếp nhận người nhập cảnh được cách ly tại khách sạn. Các chuyến bay trọn gói bao gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly và ăn trong 15 ngày, phương tiện đưa đón về khách sạn cách ly,… Các chuyến bay quốc tế được triển khai do hãng hàng không Việt Nam đề xuất. Tần suất khai thác các chuyến bay được thực hiện tuỳ theo khả năng tiếp nhận cách ly của chính quyền địa phương.

Giai đoạn 2 , ngoài các chuyến bay trọn gói (combo) , các chuyến bay quốc tế thương lai sẽ được khai thác cho công dân Việt Nam và người nước ngoài từ tháng 7. Thị trường triển khai ban đầu là các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc, Viêt Nam và Đài Loan với tần suất là 4 chuyến bay / 1 tuần / 1 chiều.Tổng cộng là 24 chuyến bay mỗi tuần cho 3 quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, dự kiến sẽ tiếp nhận 6.000 đến 7.000 người nhập cảnh vào Việt Nam. Hành khách sẽ thanh toán cho hãng hàng không hoặc đối tác được chỉ định một khoản phí trọn gói dịch vụ bao gồm tiền vé máy bay, chi phí xét nghiệm Covid-19, chi phí cách ly tại khách sạn trong 15 ngày với tiêu chuẩn 3 bữa ăn/ngày, phương tiện đưa đón đến khách sạn cách ly và các chi phí phát sinh khác (nếu có).

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ triển khai từ tháng 9 / 2021 tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch trong cộng đồng sau khi tiêm vắc xin đại trà trong xã hội. Giai đoạn này, không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Real-Time PCR trong thời gian từ 3 -5 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam hoặc Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế hoặc giả sử sự ra đời của “hộ chiếu vắc xin”. Hành khách sau khi nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly nơi cư trú tù 7 – 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu hành khách không có đủ Giấy xét âm tính với Sars-Covi-2 và Giấy tiêm chủng quốc tế phải cách ly 14 ngày theo hình thức chuyến bay trọn gói

Về vấn đề này, Bộ Y tế phối hợp với Bộ thông tin truyền thông và các nhà mạng lớn xây dựng hệ thống giải pháp kỹ thuật liên quan đến hộ chiếu vắc xin để nối lại việc xuất nhập cảnh của những công dân đã tiêm vắc xin Covid-19. Hệ thống dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 4.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam [HVN] (Vietnam Airlines) vừa công bố kế hoạch giới thiệu “IATA Travel Pass”, một hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang chuẩn bị đưa vào khai thác. Hộ chiếu sức khỏe số là một ứng dụng, hay một giấy chứng nhận online hiển thị thông tin kết quả xét nghiệm Covid-19, hay hồ sơ chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của một người nhằm khẳng định với nhân viên hãng bay hay lực lượng an ninh cửa khẩu rằng, người sở hữu hộ chiếu đó có nguy cơ thấp trong việc mắc hay lây lan Covid-19.

Nguồn: https://www.viet-jo.com/m/news/social/210331192210.html

Author: lina