Lịch trình Lễ rước đuốc Olympic Tokyo đi qua 47 tỉnh thành trên khắp Nhật Bản. Olympic Torch Relay

Sau 1 năm bị hoãn do dịch bệnh Covid-19, Thế vận hội Olympic Tokyo đẫ bắt đầu Lễ rước đuốc Olympic vào ngày 25/3 năm 2021 tại trung tâm đào tạo bóng đa quốc gia J Village tại thị trấn Naraha, Futaba, tỉnh Fukushima, Nhật Bản.

Ngọn đuốc biểu tượng của Thế vận hội sẽ đi khắp đất nước Nhật Bản qua 47 tỉnh thành, 859 thị trấn, thành phố trong 121 ngày và sẽ được thắp sáng tại khán đài của Sân vận động Quốc gia ở Tokyo trong lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 23/7.

Các thành viên của đội tuyển quốc gia nữ hay được gọi là Nadeshiko Japan, đã đoạt chức vô địch trong giải bóng đá thế giới (World Cup) năm 2011 trong khi xảy ra trận Động đất ở Đông Nhật Bản, sẽ là người chạy đầu tiên với khẩu hiệu “Thế vận hội tái thiết” nhằm chứng minh cho cả thế giới về những nỗ lực mà Nhật Bản đã làm để phục hồi các khu vực bị thiệt hại do động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân cách đây 10 năm.

Khoảng 10.000 người được lựa chọn từ các tỉnh thành và các nhà tài trợ vinh dự rước ngọn đuốc Olympic qua khắp đất nước. Ngoài ra, các cựu vận động viên Olympic và nghệ sĩ giải trí tại nhiều tỉnh thành khác nhau cũng sẽ tham dự các chặng rước đuốc.

Ngọn đuốc do các vận động viên thay phiên nhau truyền lửa và chạy có hình cánh hoa anh đào và được làm bằng nhôm với chiều dài 71 cm, cân nặng 1,2 kg. Mỗi người chạy khoảng 200m và truyền lửa ngọn đuốc cho ngọn đuốc của người chạy tiếp theo.

Lộ trình đi vòng quanh các điểm du lịch ở từng khu vực gần như đúng với kế hoạch trước khi Thế vận hội bị hoãn. Ban đầu, có nhiều khán giả cổ vũ từ hai bên đường, nhưng chính quyền địa phương và Ban tổ chức kêu gọi tránh “tụ tập đông người” và nhận sự ủng hộ bằng những tràng pháo tay. Trên những chặn đường rước đuốc Olympic tại các khu vực công cộng có thể bị hạn chế vào cửa chẳng hạn như công viên,v.v.

Nguồn: https://www.fukuishimbun.co.jp/articles/-/1284260