Siêu máy tính (supercomputer) “富岳 – Fugaku” dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới về tốc độ tính toán, thành tựu đầu tiên của Nhật Bản sau 9 năm

RIKEN và Fujitsu đã tuyên bố vào ngày 22 rằng sự hợp tác phát triển chung về siêu máy tính mới (supercomputer) “Fugaku” (Thành phố Kobe) đã được xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thế giới về tốc độ tính toán của siêu máy tính “TOP500”. Đây là lần đầu tiên sau 9 năm, Nhật Bản chiếm vị trí hàng đầu, và cho thấy rằng một lần nữa Nhật Bản chứng tỏ sức mạnh công nghệ cao trên thế giới.

Siêu máy tính đòi hỏi sự phát triển nhiều về kỹ thuật công nghệ cao như chất bán dẫn và trở thành động lực cho sự nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghiệp. Từ đó cho thấy một sự hiện diện điển hình về trình độ khoa học và công nghệ ở quốc gia đó.

Bảng xếp hạng thế giới sẽ được công bố khoảng sáu tháng một lần tại các hội nghị quốc tế. Nhật Bản là tiền thân của Fugaku, và K đã bị bãi bỏ vào năm ngoái, đã giành được các danh hiệu liên tiếp vào tháng 6 và tháng 11 năm 2011. Nhưng kể từ sau đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chiếm vị trí hàng đầu.

Tốc độ tính toán của Fugaku là 41.5530 nghìn tỷ lần mỗi giây (K, con số này gấp 10.000 lần của 1 nghìn tỷ), lớn hơn khoảng 2,8 lần so với vị trí thứ 2 của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge “サミット- Summit“. Lần đầu tiên sau 8 năm, Trung Quốc đã bị tụt xuống dưới vị trí thứ 4.

Fugaku đang hướng tới sự hoạt động toàn diện vào năm tới và tốc độ tính toán lần này là khoảng 80%  cho thời gian hoàn tất. Trong lĩnh vực cạnh tranh tính toán thực tế hơn, trí tuệ nhân tạo (AI) và hiệu suất tính toán của dữ liệu quy mô lớn đã trở thành nơi đầu tiên và đạt được bốn vương miện đầu tiên trên thế giới.

Theo RIKEN, đây là sự đạt được thành tích xuất sắc trong tất cả các buổi biểu diễn lớn và đạt được thành tích tốt nhất trên thế giới. Công nghệ của Fugaku sẽ được lan truyền rộng rãi dưới hình thức dẫn đầu thế giới.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hoàn thành một siêu máy tính với tốc độ tính toán gấp 100 lần một giây vào năm tới và sự cạnh tranh phát triển có thể sẽ tiếp tục khốc liệt.

Fugaku: Một siêu máy tính được cài đặt tại Trung tâm Khoa học tính toán RIKEN (Thành phố Kobe). Việc vận chuyển đã được hoàn tất vào giữa tháng trước. Nó là sự kế thừa cho siêu máy tính K và có hiệu suất tính toán gấp khoảng 100 lần. Chi phí phát triển của chính phủ là 110 tỷ yên. Và phù hợp cho các tính toán được sử dụng trong mô phỏng (thí nghiệm mô phỏng) và nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm mục đích sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phòng chống thiên tai và nghiên cứu chế tạo thuốc.

Xếp hạng tốc độ tính toán (số lượng tính toán mỗi giây) của các siêu máy tính chính như sau (* là mô hình xuất hiện lần đầu tiên trong bảng xếp hạng).

(1) RIKEN 「富岳 – Futake」 41.5530 nghìn tỷ lần *

(2) Hoa Kỳ, Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Oak Ridge National Laboratory) 「サミット – Summit」 14.8600 nghìn tỷ lần

(3) Hoa Kỳ,  Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Lawrence Livermore National Laboratory「シエラ – Sierra」 9.4640 nghìn tỷ lần

(4) Trung Quốc, trung tâm siêu máy tính quốc gia (National Supercomputing Center)「神威太湖之光 – Sunway TaihuLight」 9.3014 nghìn tỷ lần

(5) Trung Quốc, Trung tâm siêu máy tính Quảng Châu 「天河2A – Tianhe-2A」6.1444 nghìn tỷ lần

(6) Ý,  công ty đa quốc gia năng lượng (Eni)「HPC5」3.5450 nghìn tỷ lần *

(7) Hoa Kỳ, công ty công nghệ bán dẫn NVIDIA 「セレネ – Selene」 2.7580 nghìn tỷ lần *

(8)  Hoa Kỳ,  Đại học Texas 「フロンテラ – Frontera」 2.3516 nghìn tỷ lần

(9) Ý / Đại học và viện nghiên cứu Sinica 「マルコーニ-100- Marconi-100」 2.1640 nghìn tỷ lần *

(10) Thụy Sĩ, Trung tâm siêu máy tính quốc gia 「ピッツ・ダイント – Piz Daint」 2.1230 nghìn tỷ lần

(12) Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia 「AI橋渡しクラウド – AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI)」1.9880 nghìn tỷ lần

(19) Đại học Tokyo, Đại học Tsukuba 「オークフォレスト・パックス – Oakforest-PACS」 1.3554 nghìn tỷ lần

Nguồn

https://www.sankeibiz.jp/smp/business/news/200623/cpc2006230709001-s1.htm