Toyota phát triển một thành phố thử nghiệm “Woven City” ở Shizuoka, Nhật Bản, một “thành phố thông minh” sử dụng đầy đủ công nghệ robot và AI hoàn toàn không có carbon

Toyota (TOYOTA) đã thông báo dự án “Woven City” ở thành phố Susono, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản tại hội chợ thương mại điện tử lớn nhất thế giới “CES 2020” đã được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 1 năm 2020. “Woven City” là một dự án tiến hành thử nghiệm và trình diễn trong các lĩnh vực liên quan đến chuỗi cung ứng dựa trên hydro, từ sản xuất, phân phối đến sử dụng hydro , tại và xung quanh Thành phố Woven với mục tiêu giúp đạt được một xã hội không có carbon vào năm 2050

Một thành phố tương lai do Toyota tạo ra, sử dụng đầy đủ công nghệ robot và công nghệ AI
Kết nối thông tin cho tất cả hàng hóa và dịch vụ

Mục tiêu của dự án này là tạo ra một thành phố thử nghiệm mới, nơi các công nghệ tiên tiến như công nghệ robot, AI, lái xe tự động, MaaS, phương tiện di chuyển cá nhân tự động và nhà thông minh có thể được giới thiệu và xác minh trong môi trường sống thực của con người. Tại Woven City, họ dự định sẽ thúc đẩy tính trung hòa carbon trong hoạt động di chuyển hàng ngày, cuộc sống của người dân và trong cơ sở hạ tầng của thành phố cũng như nâng cao nhận thức về hydro của các gia đình cư dân và du khách.
Toyota cùng hợp tác với các công ty đối tác và các nhà nghiên cứu như NTT, ENEOS,… đi tiên phong về việc khám phá, phát triển mô hình xã hội trong tương lai sẽ sống, làm việc và vui chơi, đồng thời sử dụng và ứng dụng năng lượng hydro tại Woven City, thành phố nguyên mẫu của tương lai “lấy con người làm trung tâm” nhằm trở thành một thành phố hoàn toàn không có carbon, kết nối tất cả hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ cuộc sống của con người với công nghệ thông tin. Ngoài ra, trong thẻ ghim với NTT, có vẻ như họ sẽ tiến hành phát triển các dịch vụ mới bằng cách tận dụng khả năng công nghệ cao của NTT trong cơ sở hạ tầng truyền thông.

“Woven City” có khoảng 2000 cư dân sẽ chuyển đến ở và có diện tích khoảng 15 Tokto Dome

image by Fashion Press

Địa điểm xây dựng là nhà máy Higashi Fuji Plant (thành phố Susono, tỉnh Shizuoka) của Công ty TNHH Toyota Motor East Japan, dự kiến ​​đóng cửa vào cuối năm 2020. Một thành phố sẽ được tiến hành phát triển đô thị trong phạm vi 175 mẫu Anh (khoảng 708.000 m2), khoảng 15 Tokyo Dome City. Việc xây dựng dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào năm 2021 và khi bắt đầu dự án, dự kiến ​​sẽ có khoảng 2.000 cư dân bao gồm cả nhân viên Toyota và các nhân viên của các công ty đối tác sẽ chuyển đến ở. Trong tương lai, dự kiến ​​sẽ tìm kiếm và giới thiệu tới mọi cư dân và sẽ hoạt động như một cơ sở du lịch.

Kiến trúc sư Bjarke Ingels phụ trách thiết kế đô thị

image by Fashion Press

Thành phố sẽ được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Đan Mạch, Bjarke Ingels, người được mệnh danh là kiến ​​trúc sư trẻ giỏi nhất thế giới. Với tư cách là Giám đốc điều hành, ông đứng đầu công ty kiến ​​trúc Bjarke Ingels Group (BIG), công ty đã cách mạng hóa Trung tâm Thương mại Thế giới mới ở New York, trụ sở mới của Google và Ngôi nhà Lego được xây dựng tại trụ sở Lego. Đây là một ngôi sao đang lên trong thế giới kiến ​​trúc có liên quan đến một số dự án độc đáo.

Khái niệm về thành phố thử nghiệm “Woven City”
Ba “con đường” được tạo nên trong thành phố

image by Fashion Press

Thành phố thử nghiệm “Woven City”, có nghĩa là “thành phố dệt” khi dịch theo nghĩa đen sang tiếng Nhật, là cốt lõi của dự án. Điều này xuất phát từ thiết kế trong đó những con đường xuyên thành phố được đan như một tấm lưới.

Các con đường được phân loại cụ thể thành ba loại như sau:
1: Là đường dành riêng cho các phương tiện tốc độ cao, chẳng hạn như “e-Palette”, một con đường chỉ chạy xe hoàn toàn tự động và phương tiện di chuyển không phát thải.
2: Một con đường giống như lối đi dạo, nơi người đi bộ và phương tiện di chuyển cá nhân chậm chạp cùng tồn tại
3: Một con đường như vỉa hè trong công viên dành riêng cho người đi bộ
Mỗi thứ đều đóng một vai trò quan trọng trong giao thông vận tải và hậu cần của thành phố, giống như mạch máu. Ngoài ra, tất cả cơ sở hạ tầng của thành phố bao gồm cả sản xuất pin nhiên liệu hỗ trợ cuộc sống của người dân, sẽ được lắp đặt dưới lòng đất.

Quy hoạch thành phố dựa trên tính bền vững

image by Fashion Press

Các tòa nhà của thành phố chủ yếu được xây dựng bằng gỗ trung tính carbon và các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà. Về cơ bản, thành phố được xây dựng trên cơ sở hài hòa với môi trường và bền vững. Ngoài việc xác minh các công nghệ mới như robot trong nhà, cư dân sẽ kết hợp các công nghệ tiên tiến vào cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ bằng công nghệ AI sử dụng dữ liệu cảm biến. Hơn nữa, các công viên và không gian mở sẽ được phát triển ở trung tâm thành phố và trong từng khu nhà để hỗ trợ việc hình thành cộng đồng giữa các cư dân và nhiều hoạt động khác.

image by Fashion Press

 

Nguồn:  https://www.fashion-press.net/news/57048

Author: lina