Bạn lo lắng cho làn da dễ bị nổi mụn hoặc da nhạy cảm khi muốn thay đổi mỹ phẩm? 3 cách để nhận biết nguyên nhân làm da cho làn da dễ nổi mụn, nổi sần

Nếu da bạn dễ nổi mụn hoặc da nhạy cảm, bạn có thể cảm thấy hơi lo lắng khi sử dụng mỹ phẩm mới.

Bạn đang gặp rắc rối về tình trạng làn da của bạn, bạn tự hỏi “Mụn xuất hiện trên làn da, bởi vì kinh nguyệt đến sớm? Hay là do mình dùng thử kem dưỡng ẩm mới gần đây? “, “Mụn đầu trắng nổi lên…! Có phải hôm qua mình uống rượu quá nhiều không?” Hay là do mình dùng phấn highlight mới? “

Và cuối cùng, bạn không biết nguyên nhân thực sự…Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề da? Cosmopolitan British Edition đã gặp Tiến sĩ Mona Gohara, một bác sĩ da liễu và cũng là chuyên gia về da nổi mụn, đưa ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân gây mụn trên da. Tiến sĩ Mona Gohara đã hướng dẫn cách kiểm tra xem mỹ phẩm có ảnh hưởng đến làn da quý giá của chúng ta không?

1. Bạn có gặp rắc rối gì nghiêm trọng gần đây không?

Điều trước tiên là bạn muốn đổ lỗi cho mỹ phẩm mới, nhưng dường như có nhiều lý do gây ra tình trạng da của bạn. Ví dụ như thay đổi môi trường, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống, sức khỏe tinh thần thần, di truyền và mỹ phẩm mới, v.v.

Gần đây bạn chia tay với bạn trai, bạn ăn sô cô la trong một tuần khi thiếu ngủ và mua một loại kem dưỡng da mới sử dụng, lời khuyên của Tiến sĩ Gohara là: Trước tiên, tìm kiếm lý do đáng ngờ, sau đó thử sử dụng lại kem dưỡng da trong 2,3 tuần. Lúc đó cơ thể và tâm trí bạn sẽ bình tĩnh và khỏe trở lại. 

2. Mụn xuất hiện “thường xuyên” không?

Tiến sĩ Gohara nói “Thường xuyên ở đây có ý nghĩa là với bản thân một người. Bất cứ ai cũng gặp rắc rối các vấn đề về da và dễ nhìn thấy. Mụn nhỏ đầu trắng có xu hướng nổi trên trán, và mụn mủ trên cằm hoặc trên má.”

Tiếp đó, bạn sẽ nhận biết được những gì bất thường xảy ra trên da của bạn. Ví dụ, hàng loạt mụn lớn xuất hiện trên xương gò má chưa từng tồn tại trước đây, mụn ẩn hoặc da nổi một số nốt sần nhỏ, màu đỏ hay không xuất hiện trên cằm.

Nếu bạn chưa bao giờ làm điều gì trên da hoặc bạn không gặp bất cứ vấn đề trong cuộc sống hay sinh hoạt. Điều đáng nghi ngờ là do mỹ phẩm mới bạn sử dụng gây ra.

Tuy nhiên, bạn đã mua một loại kem dưỡng da cao cấp, mắc tiền, liệu bạn có nên vứt bỏ đi hay không?

Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng một sản phẩm mới và tình trạng mụn cứ tiếp tục nổi da trên của bạn trong một hoặc hai tuần, bạn hãy ngừng sử dụng. Theo nguyên tắc thông thường, nếu sau khi bạn dùng một sản phẩm, các bất thường xuất hiện như nổi mẩn đỏ, ngứa, da bong tróc, nóng rát hoặc nổi mụn, v.v. Sản phẩm không phù hợp với làn da của bạn, vì vậy hãy ngừng sử dụng nó.

Mặt khác, dường như có một trường hợp khác được mô tả ở mục 3 sau đây

3. Trong trường hợp “Mỹ phẩm Medicated (Quasi drug)” có chứa các thành phần hoạt chất

“Một số mỹ phẩm Medicated (hoặc quasi drug hoặc gọi là dược mỹ phẩm) có chứa các thành phần hoạt chất như benzoyl peroxide, retinoids, salicylic acid (BHA), vitamin C và Vitamin E (Tại Nhật Bản, các loại dược phẩm được chỉ định bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, các sản phẩm dược mỹ phẩm (medicated , quasi drug) có chứa thành phần hoạt chất hoặc các loại dược phẩm phải được thể hiện rõ trên bao bì).

Ví dụ, retinol thấm vào da và ngay lập tức kích hoạt chức năng tái tạo tế bào da, và vitamin C làm tăng sản xuất collagen trong da. Những hoạt chất này là những thành phần đã được chứng minh có thể thay đổi rất nhiều cho làn da của bạn. Nó điều trị các nếp nhăn, nám, nổi đỏ và nổi mụn,…nhưng ngay khi bạn bắt đầu sử dụng nó,thường mụn có thể xuất hiện tạm thời (đôi khi được gọi là “phản ứng đảo ngược “). Đây là một hiện tượng thường được đề cập trong việc chăm sóc da, da tạm thời xấu đi trước khi nó trở nên đẹp hơn.

Không phải ai cũng trải qua quá trình thanh loc, tái tạo da. Nếu da bạn bị nổi mụn, đừng nôn nóng nếu bạn bị nổi mụn sau vài tuần dùng mỹ phẩm Medicated (Quasi drug), có thể da bạn sẽ trở nên giảm mụn dần trong một hoặc hai tuần. Về cơ bản, các loại mỹ phẩm medicated (quasi drug) thúc đẩy nhanh quá trình tẩy da chết tự nhiên, giải phóng các chất bã nhờn dư thừa và bụi bẩn lên trên bề mặt da nhanh hơn bình thường. 

Tóm lại, nếu không có trường hợp đặc biệt đáng chú ý gần đây, và bạn đã không sử dụng “Mỹ phẩm Medicated” mà mụn xuất hiện ở những nơi bạn thường nhìn thấy, đó là trường hợp nổi mụn bình thường. Nếu bạn vẫn nghi ngờ mỹ phẩm là một trong những nguyên nhân gây ra mụn, hãy ngừng sử dụng trong 3 tuần và sau đó tiếp tục sử dụng thêm 3 tuần nữa. Nếu bạn vẫn bị nổi mụn lần nữa, điều này có thể là (*Da bạn bị kích ứng nghiêm trọng, đừng tự chẩn đoán mà hãy nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra).

Hãy sử dụng mỹ phẩm phù hợp với làn da của bạn!

* Bản dịch này là một bản tóm tắt

Noriko Sasaki (Office Miyazaki Inc.), Người dịch sang tiếng Nhật từ trang 

COSMOPOLITAN UK

Nguồn link

https://www.cosmopolitan.com/jp/beauty-fashion/beauty/how-to/a6613/reasons-for-breaking-out/

Author: lina