Bạn cần làm gì khi đi tiêm Vắc xin ngừa Covid-19 tại Nhật

Mỗi người dân đang sinh sống tại Nhật đã được gửi một phong bì có phiếu tiêm chủng bao gồm mã, tên và các giấy tờ cần thết khác trước đó từ văn phòng chính phủ tại Thành phố nơi bạn sinh sống. Sau đây là các bước chuẩn bị trước khi đi  tiêm vắc xin và đến điểm tiêm vắc xin tại thành phố Sakai, Osaka.

* Không quá khó khăn cho các bạn nào biết tiếng Nhật ít khi được các nhân viên hỏi trước và sau khi tiêm vắc xin. Nếu bạn không hiểu có thể đưa Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ cho họ xem. Bạn có thể đi cùng với 1 người khác biết tiếng Nhật mà không có phiếu tiêm vắc xin. Tất cả đều miễn phí.

1. Kiểm tra thời gian tiêm vắc xin cho độ tuổi của bạn để đăng ký

ĐĂNG KÝ ONLINE HẸN TRƯỚC TIÊM VẮC XIN TẠI THÀNH PHỐ SAKAI, OSAKA
Trong đó, có một tờ giấy Thông tin về việc tiêm vắc xin Covid-19, bạn hãy vào mã QR trên giấy để đăng ký online đặt hẹn trước để tiêm vắc xin và nhấn vào chữ Web, sau đó sẽ hiện ra trang web chính thức của thành phố nơi bạn sinh sống và làm theo từng bước để đăng ký. Trên trang web chính thức sẽ có thông tin về việc tiêm vắc xin bằng tiếng Anh, tiếng Việt, bạn hãy nhấn vào đó và đọc kỹ thông tin.

Bạn hãy đăng ký 1 lần đặt hẹn trước tiêm vắc xin cho 2 mũi tiêm vào 2 đợt.

Sau đó, bạn sẽ nhận được thông tin địa điểm tiêm, ngày & giờ tiêm, tên loại vắc xin bạn sẽ được tiêm của 2 đợt cho 2 mũi tiêm khi đăng ký thành công (cũng sẽ được gửi qua email của bạn mà bạn đã cung cấp khi đăng ký online đặt chỗ tiêm vắc xin).

TRUNG TÂM NHẬN CUỘC GỌI ĐĂNG KÝ HẸN TRƯỚC TIÊM VẮC XIN TẠI THÀNH PHỐ SAKAI, OSAKA (Thể hiện phía bên phải trong khung với mã QR) 

ĐT: 0570-048-567 (Navi Dial)
Nếu không có Navi Dial, hãy gọi số ĐT 072-275-5270
Giờ làm việc: từ 9:00 đến 17:30 tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, CN và ngày Lễ cho đến ngày 30/9
(Chú ý không gọi nhầm số)

2. Những thứ cần chuẩn bị trước khi đi đến địa điểm tiêm vắc xin

– Phiếu tiêm vắc xin (Phong bì đã nhận trước đó)
– Xác minh danh tính (Thẻ cư trú, Thẻ BHYT, Bằng lái xe,..)
– Điền đầy đủ thông tin vào Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ để tiêm Vắc xin ngừa Covid-19 tại nhà. Bạn ghi nhiệt độ cơ thể khi đến điểm tiêm vắc xin (Hãy điền đầy đủ thông tin ngoại trừ 2 ô có hình màu xanh không được ghi)
– Bạn nên mặc áo ngắn tay khi đi tiêm vắc xin để việc tiêm vắc xin được dễ dàng, nhanh chóng. Bạn hãy chọn tiêm vắc xin vào cánh tay không thuận của bạn bởi do sau khi tiêm, chỗ tiêm có thể đau nhức vài ngày.
– Không uống đồ uống có cồn trước khi đi tiêm vắc xin
– Hãy ngủ sớm và ngủ thẳng giấc trước ngày đi tiêm vắc xin
– Không uống bất cứ thuốc điều trị bệnh trước 1 ngày đi tiêm vắc xin

(* Theo sự hiểu biết của tôi sau khi đã đi tiêm vắc xin tại Osaka và không bị tác dụng phụ của vắc xin, chỉ bị đau nhức tại chỗ tiêm (cánh tay) vài ngày)

Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ để tiêm Vắc xin ngừa Covid-19

3. Đến điểm tiêm vắc xin

ĐEO KHẨU TRANG, TRẬT TỰ, GIỮ IM LẶNG VÀ KHÔNG CHỤP HÌNH BÊN TRONG ĐIỂM TIÊM CHỦNG

3.1. Đến sớm hơn thời gian đã đăng ký tiêm. Cầm sẵn phong bì có phiếu tiêm vắc xin, xếp hàng đợi đến lượt để vào bên trong điểm tiêm. Một nhân viên sẽ đứng ở cửa sẽ kiểm tra phiếu tiêm vắc xin của bạn và yêu cầu bạn đo thân nhiệt (Bạn hãy xem kỹ và nhớ để điền vào Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ), sát khuẩn tay trước khi vào bên trong 

3.2. Nhân viên khác sẽ hướng dẫn bạn đến các bàn có số thứ tự 1,2,3,4 để làm thủ tục trước khi tiêm vắc xin. Bạn phải cầm sẵn phong bì có Phiếu tiêm vắc xin, Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ và Thẻ cư trú (在留カード). Mỗi 1 bàn làm thủ tục bạn sẽ ngồi đợi tới lượt của mình trong khi sẽ có một nhân viên giải thích rõ cho bạn về việc tiêm vắc xin với các câu hỏi giống như trong Phiếu kiểm tra y tế sơ bộ ở trên và vài câu hỏi khác như:
– Hôm nay, bạn có bất cứ loại thuốc điều trị bệnh nào không?
– Bạn có dị ứng với cồn để thoa lên da chỗ tiêm vắc xin không?
– Hôm nay, bạn cảm thấy khỏe không?

3.3. Sau khi đã hoàn tất thủ tục, bạn sẽ đi đến phòng tiêm (phòng số 5). Mỗi người sẽ vào một phòng tiêm vắc xin riêng biệt. Bên trong phòng tiêm sẽ có 1 y tá và 1 người hướng dẫn khác cho bạn. Y tá sẽ hỏi lại bạn một số câu hỏi như hôm nay bạn có khỏe không? Bạn có bị dị ứng với cồn để thoa lên tay trước khi tiêm không?

3.4. Kế tiếp, sau khi đã được tiêm vắc xin, bạn sẽ đi vào một phòng lớn để ngồi đợi khoảng 15 – 20 phút, nhân viên sẽ đưa 1 giấy hướng dẫn cho bạn và giải thích rõ, trên đó thể hiện các bước bạn đã làm và thời gian kết thúc chờ đợi và 1 giấy hướng dẫn bạn làm gì sau khi về nhà.

3.5. Cuối cùng, thời gian ngồi đợi đã hết. Bạn đi đến bàn số 7 (nhân viên sẽ chỉ chi bạn) đưa phiếu chứng nhận tiêm vắc xin để đóng dấu (màu đỏ) đã tiêm và các giấy khác mà nhân viên đã đưa cho bạn trong khi ngồi chờ. (Bạn đừng quên đóng dấu đã tiêm)

Giấy chứng nhận đã tiêm Vắc xin ngừa Covid-19

BẠN HÃY BỎ TẤT CẢ GIẤY TỜ CHO VIỆC TIÊM VẮC XIN VÀO PHONG BÌ VÀ GIỮ CẨN THẬN CHO ĐỢT TIÊM VẮC XIN SAU (MŨI 2)

Author: lina