Tại Nhật Bản, vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm tổng cộng 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần ở phía trên cánh tay cho người từ 16 tuổi trở lên

Vào ngày 14/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chính thức phê duyệt đặc biệt về việc cấp phép sản xuất và bán một loại vắc-xin ngừa Covd-19 của Pfizer, một công ty dược phẩm lớn của Hoa Kỳ. Đây là sự cấp phép đầu tiên cho vắc xin ngừa Covid-19 tại Nhật Bản . Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội có kế hoạch bắt đầu tiêm vắc xin trước cho các nhân viên y tế từ ngày 17/2.

Theo thoả thuận đã được ký kết giữa Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản và Pfizer Japan Inc. vào ngày 20/1, tên thương hiệu của vắc-xin là COMIRNATY và về nguyên tắc vắc-xin được tiêm vào phía trên cánh tay 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tuần. Vắc xin Pfizer được cho là sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Do thiếu dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho người dưới 16 tuổi, do đó vắc xin sẽ được iêm cho các đối tượng từ 16 tuổi trở lên.

image by Pixabay

Dựa theo mô tả các biện pháp phòng ngừa khi tiêm chủng, v.v. trong giấy hướng dẫn sử dụng kèm theo cho các bác sĩ, các thử nghiệm lâm sàng trên quốc tế đã cho thấy hiệu quả của vắc xin tới 95%. Mặt khác, trong các thử nghiệm lâm sàng cho các phản ứng phụ cho thấy đau tại chỗ tiêm (84%), mệt mỏi (63%), nhức đầu (55%) và đau cơ (38%). Như là một tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù tần suất không xác định nhưng một phản ứng dị ứng gọi là sốc phản vệ được đề cập.

Ngoài ra, khuyến cáo việc không thích hợp để tiêm vắc xin cho những người bị sốt cao hoặc đang bị bệnh cấp tính nặng, những người mắc các bệnh mãn tính như thận, gan, suy giảm chức năng miễn dịch cần phải thận trọng khi quyết định tiêm vắc xin. Đối với phụ nữ có thai, chỉ nên tiêm vắc xin nếu bác sĩ xác định hiệu quả nhiều hơn.

Từ ngày 17/2, hơn 10.000 bác sĩ và y tá từ 100 bệnh viện trong tổ chức Bệnh viện Quốc gia sẽ được tiêm chủng trước, sau đó Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe sau khi tiêm chủng. Chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu tiêm chủng ưu tiên cho khoảng 36 triệu người cao tuổi sau tháng 4 và sẽ hoàn thành trong khoảng 3 tháng.

Về vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca ở Anh đã nộp đơn xin phê duyệt vào đầu tháng 2, và Moderna ở Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản.

Nguồn link:

https://yomidr.yomiuri.co.jp/article/20210214-OYT1T50125/