Nhật Bản đã thông qua dự luật tiêm chủng miễn phí vắc xin ngừa Covid-19 cho tất cả người dân trong nước và sẽ bắt đầu tiêm chủng trong năm nay

Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí vắc xin Covid-19 cho tất cả công dân và các nhà chức trách Nhật Bản đã bắt đầu chuẩn bị cho đợt tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

Theo các chương trình phát sóng của đài NHK và các nguồn tin khác, Hạ viện đã tổ chức cuộc họp chính vào ngày 2/12 và nhất trí thông “Luật tiêm chủng sửa đổi” tạo cơ chế thuận lợi cho việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi công dân. Cùng với đó, chinh phủ Nhật Bản sẽ chịu toàn bộ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân. Chình phủ cũng có trách nhiệm bồi thường nếu có các tác dụng phụ xảy ra và bồi thường thiệt hại cho các công ty dược phẩm cung cấp vắc xin.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc họp báo ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato cũng cho biết rằng “Để đảm bảo số lượng vắc xin tiêm chủng ngừa Covid-19 cho mọi công dân, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chủ yếu với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi”. Tuy nhiên, ông không đề cấp đến thời điểm chính xác bắt đầu tiêm vắc xin.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mua vắc xin ngừa Covid-19 từ 3 công ty bao gồm vắc xin từ hãng dưọc phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ hợp tác với công ty BioNTech của Đức bào chế, vắc xin do hãng dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford, Vương quốc Anh phát tiển và vắc xin Moderna,của một công ty dược phẩm Mỹ.

Số lượng vắc xin mà Chính phủ Nhật Bản đặt mua là 390 triệu liều vắc xin, cung cấp cho 145 triệu người và có thể tiêm chủng 2 lần. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc lưu trữ để phân phối vắc xin thì cần đến 3000 tủ đông. Vắc xin Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, âm 70 độ C. Nếu vắc xin đuợc chấp thuận, sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền, nhân viên y tế.

Cũng vào ngày 2/12, chính phủ Anh đã phê duyệt khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19. Dự kiến từ tuần sau sẽ bắt dầu ưu tiên tiêm vắc xin cho nhóm có nguy cơ cao.

Nguồn link:

https://s.japanese.joins.com/Jarticle/272950

Author: lina