Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thông báo các đối tượng và phương thức, thủ tục được nhận tiền trợ cấp 100.000 yên tiền mặt cho một người.

Ngày 20 tháng 4 năm 2020 19:46

Vào chiều ngày 20/4, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã thông báo tổng quan về khoản trợ cấp 100.000 yên cho một người. Theo như lời phát biểu, kể từ ngày 27 tháng 4 các đối tượng cụ thể được nhận tiền trợ cấp là tất cả những người đang sinh sống tại Nhật có thẻ đăng ký cư dân, thậm chí có phiếu đăng ký cư dân sẽ có đủ điều kiện được nhận trợ cấp bất kể quốc tịch nào.

Cụ thể, các đối tượng áp dụng là người Nhật đang sinh sống trong nước và người nước ngoài có tư cách lưu trú hơn 3 tháng và đã đăng ký thẻ cư dân.

Về thủ tục, một tờ khai sẽ được gửi tới chủ hộ từ chính quyền địa phương đã có mã số thẻ cư dân (số thẻ My Number) của người đó để điền các thông tin trong đó có số tài khoản ngân hàng dưới tên của chủ hộ và thẻ cư dân có mã số (gọi là My Number). Điều này có nghĩa là chủ hộ sẽ điền thông tin các thành viên trong gia đình vào tờ khai, sau đó đính kèm theo tờ khai các bản sao giấy tờ liên quan của các thành viên bao gồm xác nhận tài khoản ngân hàng, xác minh danh tính của mỗi thành viên, sau đó tiền trợ cấp tất cả thành viên trong gia đình sẽ được gộp lại và được chuyển cùng với nhau.

Ngoài ra, nếu bạn có thẻ My Number, bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến.

Nếu có thành viên nào trong gia đình không muốn nhận trợ cấp, hãy điền vào trong tờ khai và người đó sẽ không được nhận trợ cấp.

Các chính quyền địa phương tại mỗi thành phố, quận, phường, xã sẽ quyết định ngày bắt đầu nhận đơn và hạn chót nộp đơn trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu đăng ký.

Ngày bắt đầu trợ cấp cũng được quyết định bởi các chính quyền địa phương, nhưng Bộ Nội vụ và Truyền thông cho rằng có thể bắt đầu thực hiện vào đầu tháng sau.

Bộ trưởng bộ nội vụ và truyền thông bà Takaichi ( Thực hiện các phương thức thủ tục không tiếp xúc gần)

Bộ trưởng bộ nội vụ và truyền thông bà Takaichi đã tổ chức một cuộc họp báo vào tối ngày 20/4 trả lời các câu hỏi liên quan về khoản tiền trợ cấp 100.000 yên tiền mặt ( Nhanh chóng phát tiền trợ cấp, thực hiện các thủ tục thanh toán qua ứng dụng để ngăn ngừa sự lây nhiễm và giảm thiểu gánh nặng thủ tục hành chính cho chính quyền địa phương càng nhiều càng tốt.

Một câu hỏi khác được đưa ra  cho bà Takaichi là “bà có ý định nộp đơn nhận tiền trợ cấp không?”. “Về cơ bản, tôi không có ý định nộp đơn nhận tiền trợ cấp” bà Takaichi đã nói.

Mẫu tờ khai dự kiến (xem hình ảnh trong trang web chính)

Trong bản tờ khai dự kiến do  Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố, chủ hộ sẽ điền tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú hiện tại của hộ gia đình, thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền trợ cấp của chính người đứng tên trên tờ khai, sau khi điền thông tin đầy đủ, nộp lại cho chính quyền địa phương.

Những người không có số tài khoản ngân hàng, hoặc nơi bạn sống không có ngân hàng , có thể nộp đơn nhận tiền trợ cấp trực tiếp đến văn phòng của chính quyền địa phương và sẽ được nhận tiền trợ cấp vào ngày hôm sau.

Thông tin tên và ngày sinh của các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện được nhận trợ cấp sẽ được in trong phần ghi thông tin các thành viên trong gia đình và số tiền ước tính cho tất cả thành viên tổng là bao nhiêu.

Khi nộp đơn lại cho chính quyền địa phương, bạn đính kèm theo bản sao giấy tờ có đứng tên bạn như giấy phép lái xe, thẻ cư trú,… và sổ hoặc thẻ xác minh tài khoản ngân hàng của bạn.

Mặt khác, nếu một người nào đó trong gia đình không muốn nhận tiền trợ cấp, bạn điền vào mục riêng (được in trên tờ khai). Điều này có nghĩa là người đó sẽ không được nhận tiền trợ cấp, và nếu cả gia đình không muốn nhận tiền cấp thì không cần thiết nộp lại mẫu đơn này.

Nguồn

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200420/k10012396751000.html?fbclid=IwAR3ISTWVHztSdrXuU2UJAd1qrrtwgNOhALdrfMQAc74TjLxxZmQMWbqC2TA