ĐỀN SHINTENNOJI ( 四天王寺), OSAKA, NHẬT BẢN

四天王寺 ( Shintenoji temple) nằm ở phía Nam Osaka thuộc quận Tennoji là ngôi đền cổ nhất được xây dựng vào năm đầu tiên của Hoàng đế Suiko (năm 593) cách đây hơn 1400 năm bởi Hoàng tử Shotoku người đóng vai trò dẫn đầu trong việc giới thiệu Phật giáo ở Nhật Bản.

Ngôi đền có tổng diện tích khoản 110.000 m2, rộng gấp 3 lần sân vận động Koshien. Hầu hết các tòa nhà trong khuôn viên ngôi đền đều được tự do tham quan, nhưng có 3 nơi bạn phải trả phí vào bên trong đền thờ là  Chushin Garan, Treasure House, và Gokurakujodo Garden.

Bên trong Chushin Garan được bao quanh bởi 3 cánh cổng với một lối đi có mái che và  bao gồm sảnh chính (hay là Kondo), giảng đường Kodo và một ngôi chùa 5 tầng. Lệ phí để vào Chushin Garan là 300 yên / 1 người lớn, 200 yên / sinh viên, học sinh PTTH. Bạn có thể vào và đi lên chùa nhưng không được phép chụp ảnh bên trong chùa hoặc từ các cửa sổ trên đỉnh chùa.

Treasure house là tòa nhà nằm ở phía đông Chushin Garan, được trưng bày khoảng 500 kho báu quốc gia như các tượng Phật, tranh vẽ, tài liệu, hoặc các hiện vật thiêng liêng. Lệ phí để vào tòa nhà này là 500 yên / 1người lớn, 300 yên / sinh viên, học sinh PTTH.

Được gọi tên là ” khu vườn thiên đường’, Gokurakujodo Garden, như là “thiên đường Phật giáo” và là một khu vườn rộng rãi với nhiều hồ, suối chảy róc rách, đặc biệt là nhiều cây hoa anh đào sẽ nở rộ vào mùa xuân. Nằm phía đông bắc của khuôn viên đền, lệ phí để vào tham quan khu vườn là  300 yên / 1 người lớn, 200 yên / sinh viên, học sinh PTTH.

Tiếp tục đi sâu ra phía sau khuôn viên đền Shintennoji là Rokujireisando, là nơi mà khách tham quan có thể cầu nguyện và cũng là địa điểm tổ chức lễ hội Doya Doya vào ngày 14 tháng 1 hàng năm. Trong lễ hội này, các đội các chàng trai trẻ sẽ chỉ mặc 1 cái khố có nhúng nước lạnh và chạy vào bên trong sảnh cầu nguyện Rokujireisando, tiếp theo đó là họ phải thi đấu cùng nhau để lấy được những lá bùa may mắn bằng giấy được thả từ trần nhà và đội thắng cuộc là đội lấy được nhiều lá bùa nhất.

Bên cạnh khách tham quan thấy được lịch sử, nét văn hóa đặc trưng của ngôi đền cổ, đến nơi cầu nguyện, mọii người còn có thể tham gia không khi mua sắm, ăn uống tại Shittennoji Flea Market (Chợ trời Shintennoji). Chợ được tổ chức trong khuôn viên rộng lớn của ngôi đền vào các ngày 21 và 22 mỗi tháng từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Các gian hàng ở đây bán các loại hàng dệt, gốm sứ, quần áo cũ, đồ cũ, và các loại thức ăn đặc trưng ở Osaka như takoyaki, okonomiyaki, dango, daifuku,… Sự kiện sống động này hoàn toàn miễn phí cho khách đến mua sắm, tham quan, ăn uống,..

Làm thế nào để đi đến Shintennoji?

Cách ga Tennoji khoảng 850m, mất khoảng 10 phút đi bộ. Ra khỏi cửa chính của Tennoji (central gate), đi về hướng tay phải, sau đó băng qua ngã tư.