ĐỀN Hōryū-ji -DI TÍCH PHẬT GIÁO NHẬT BẢN

Hōryū-ji  (法隆寺) là một ngôi đền Phật giáo đã từng là 1 trong 7 ngôi đền rộng lớn ở Ikaruga, Nara, Nhật Bản và là một phần của Quần thể kiến trúc Phật Giáo ở khu vực đền Hōryū-ji, có tên đầy đủ là Hōryū Gakumonji (法隆学問寺). Đền Hōryū-ji được xây dựng vào năm 607 bởi Hoàng tử Shotoku là người được cho rằng người đầu tiên quảng bá Phật Giáo tại Nhật Bản.

Hōryū-ji được biết đến là một ngôi đền có diện tích rộng 187,000m2, chứa 2300 các cấu trúc và hiện vật cổ nhất đất nước Mặt trời mọc và có cấu trúc xây dựng bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới với hơn 1300 năm tuổi. Năm 1993, ngôi đền được công nhận là Di Sản Thế Giớitừ UNESCO dưới cái tên Di tích Phật Giáo ở khu Hōryū-ji. Bên cạnh đó, một số cấu trúc, tác phẩm điêu khắc và các hiện vật trong ngôi đền được chính phủ Nhật Bản xem như là Kho báu Quốc gia. Ngôi đền chia thành 2 khu chính: Khu Tây viện – Western Precinct (Saiin Garan) và Khu Đông viện – Eastern Precinct (Toin Garan).

Từ cổng chính ở phía Nam ngôi đền (Nandaimon), đi thẳng sâu vào bên trong ngôi đền, du khách sẽ thấy cổng trung tâm (Chūmon) dẫn đến Khu Tây viện – Western Precinct (Saiin Garan) được đặt ở trung tâm bao quanh là ngôi Chùa 5 tầng ( Gojū-no-Tō) và Tòa nhà chính (Kondō) được xây dựng trong giai đoạn Asuka (538-710) mà không bị tàn phá kể từ đó mặc dù chúng đã trải qua nhiều lần tân trang qua nhiều thế kỷ. Cánh cổng trung tâm (Chūmon) dẫn vào Khu Tây Viện được bảo vệ bởi 2 bức tượng cổ nhất Nhật Bản Kongō Rikishi cao hơn hẳn mỗi bên cánh cửa, đứng áp vào tương phản các  cửa sổ mắt cáo tinh vi trong phòng trưng bày Cloister trải dài về phía đông và phía tây và bao quanh ngôi chùa 5 tầng và tòa nhà chính.Tòa nhà chính (Main Hall) là một công trình mang tính thiêng liêng là nơi cất giữ các bức tượng linh thiêng  được cống hiến cho ngôi đền. Ngoài ra, du khách có thể tận mắt nhìn thấy sự tiến triển của các bức tượng Phật Nhật Bản bằng cách tham quan Tòa nhà diễn thuyết lớn gần đó (Daikodo) nơi trưng bày từ thời kỳ Heian ((794-1185).

Sau khi đi ra khỏi Khu Tây Viện, du khách sẽ đi về hướng tay trái đến cổng chính Khu Đông viện Eastern Precinct (Toin Garan) (Tōdaimon) khoảng 5 phút đi bộ. Trung tâm Khu Đông Viện là Yumedono (Hall of Visions) có hình bát giác được xây dựng dành cho Hoàng tử Shotoku và là nơi đặt bức tượng Hoàng tử đầy sức sống xung quanh là các bức tượng Phật và nhà sư khác. Được lưu giữ trong ngôi đền qua nhiều thế kỷ, bức tượng vẫn tồn tại trong tình trạng được bảo quản hoàn hảo cho đến ngày nay, thậm chí vẫn giữ được sự mạ vàng ban đầu của nó. Yumedono (Hall of Visions)- một nới tôn nghiêm được dựng nên để cầu nguyện cho linh hồn Hoàng tử Shotoku được cho là một biểu hiện của Kuse Kannon- được bao phủ trong ột không gian huyền bí đặ thù.

Giá vé ;

Cá nhân
1.500 yên/ người lớn ; 750 yên/ học sinh tiểu học

Nhóm 30 người trở lên
1.200 yên / người lớn ; 1050 yên/ học sinh PTTH ; 900yên/ học sinh cấp II ; 600 yên/ học sinh tiểu học