Kinkaku-ji, Chùa Vàng Kyoto, điểm tham quan nổi tiếng tại Kyoto

Kinkaku-ji nghĩa đen là “Chùa Vàng” theo tiếng Nhật là 金閣寺 hay còn gọi là Temple of Golden Pavillon (Chùa Gác Vàng),  có tên chính thức là Rokuonji, một trong những ngôi đền tháp của Daihonzan Shōkokuji, là một ngôi đền Phật giáo Thiền Tông nằm ở phía Bắc Kyoto. Ngôi đền có 2 tầng được dát hoàn toàn bằng vàng lá và được biết đến như là một ngôi đền biệt thự dành để nghĩ dưỡng cho Mạc Phủ (Shogun) Ashikaga Yoshimitsu khi ông về hưu. Đến năm 1408, sau khi ông mất thì Kinkaku-ji trở thành ngôi đền Thiền Tông của tông phái Rinzai (dòng thiền Lâm Tế) theo đúng như ý nguyện của ông trước khi mất.

Ngôi đền đã bị đốt cháy nhiều lần trong suốt lịch sử Nhật Bản  bao gồm 2 lần trong cuộc chiến tranh Onin, một cuộc nội chiến tàn phá hầu hết cố đô Kyoto và một lần vào năm 1950. Kiến trúc hiện tại của Kinkaku-ji được xây dựng lại vào năm 1955 là một kiến trúc ấn tượng được xây dựng để nhìn bao quát một hồ nước lớn nằm giữa những khu vườn cây cảnh. Ngôi đền nằm trên mặt hồ bao gồm 2 tầng tượng trưng cho các tầng lớp quý tộc giàu có của Kyoto trong thời Mạc phủ Yoshimitsu và mỗi  tầng là một kiến ​​trúc khác nhau. Một vài thập kỷ sau đó, Kinkaku-ji cũng là nguồn cảm hứng cho cháu trai của ông là Ashikaga Yoshimasa, xây dựng nên Ginkaku-ji (Chùa Bạc) cũng được gọi tương tự là Temple of  Silver Pavillon nằm ở phía bên kia thành phố Kyoto .

Tại sao Ashikaga Yoshimitsu xây dựng nên Kinkakuji?

Đặc điểm kiểu kiến  trúc của Kinkaku (Shari-den) là một tòa nhà 3 tầng nhưng chỉ có 2 tầng trên được dát bằng vàng lá bao phủ xung quanh với một màu vàng lấp lánh. Từ tầng thứ 3 đến chim phượng hoàng trên nóc tòa nhà là một kiến trúc sang trọng bằng thép vàng.

Tầng một được xây dựng theo kiểu Shinden-zukuri (寝殿造) là kiểu dinh thự nguy nga cho giới quý tộc trong thời kỳ Heian với tòa nhà chính nhìn ra hồ nước và vườn cảnh và các cột gỗ tự nhiên cộng thêm các bức tường màu trắng làm tương phản nhưng lại bổ sung cho các tầng tên của tòa nhà. Các bức tượng Phật và tượng Yoshimitsu được lưu giữ ở tầng một. Nếu bạn nhìn kỹ, sẽ thấy hình ảnh các bức tượng phản chiếu xuống mặt hồ nước bởi do các cửa sổ phía trước của tầng trên được mở mặc dù bạn không thể vào bên trong ngôi đền.

Tầng hai được xây dựng theo kiến trúc Bukezukuri (武家造) được sử dụng trong các căn nhà Samurai trong thời đại Kamakura. Bên ngoài tầng hai được bao phủ hoàn toàn bằng  vàng lá và bên trong là tượng Bồ Tất Kannon ngồi được bao quanh bởi các bức tượng Tứ Đại Thiên Vương. Tuy nhiên, các bức tượng này không được trưng bày cho xem.

Kế tiếp là tầng ba được xây dựng theo phong cách phòng Phật Giáo Thiền Tông được mạ vàng cả bên trong và bên ngoài  và cuối cùng là trên đỉnh ngôi đền là một con phượng hoàng vàng.

Kinkaku rực rỡ trên mặt hồ

Vẻ đẹp  của ngôi đền Golden Pavillion được phản chiếu xuống mặt hồ trông thật tuyệt vời. Nó không chỉ đẹp khi được phơi nắng dưới bầu trời trong xanh vào các mùa xuân, hạ, thu mà khi tuyết rơi nhẹ vào mùa đông. Tuy nhiên, thật khó để nhìn thấy  tuyết rơi ở Kyoto, tùy thuộc vào thời tiết mỗi năm.

Khu vườn cây cảnh bao quanh ngôi đền 

Vừa đi qua cổng vào ngôi đền, bạn sẽ thấy một lối đi dẫn vào hồ nước và bạn sẽ thấy ngôi đền trên hồ nước như một bức tranh tuyệt đẹp. Sau khi thấy Kinkaku-ji từ bên kia hồ nước, bạn tiếp tục đi vòng quanh hồ nước đến khu nhà cũ Hojo được biết đến với kiểu nhà cửa trượt (Fusuma) nhưng không được mở cửa cho du khách. Đi tiếp ra phía sau ngôi đền Kinkaku-ji dẫn qua các khu vườn của ngôi đền vẫn giữ nguyên được thiết kế ban đầu từ thời Mạc Phủ Yoshimitsu.

Đi tiếp xuyên qua khu vườn sẽ dẫn bạn đến khu nhà dành cho các du khách uống trà được thêm vào Kinkaku-ji vào thời Edo. Xung quanh đó là các cửa hàng bán quà lưu niệm, trà Matcha, bánh kẹo và các món đặc sản Kyoto trước khi bạn rời khỏi ngôi đền.

Giá vé: 500 yên / người lớn
Giờ mở cửa: 9:00 sáng đến 5:00 chiều
Vị trí: 1 Kinkakuji-cho, Kita-ku, Kyoto 〒603-8361

Phương tiện di chuyển

■ Từ ga Kyoto đón chuyến tàu Local Kameoka trên tuyến Dan-in Line đi đến ga EMMACHI (10 phút), sau đó đi bộ 3 phút đến trạm xe buýt Nishinokyo Emmachi (JR Emmachi Eki) đón xe buýt đi đến trạm xe buýt Kinkakujimichi (khoảng 10 phút), sau đó đi bộ 2 phút. Phí khoảng 420 yên

■ Từ ga Kyoto đón chuyến tàu Local Kokusaikaikan trên tuyến Karasuma Line đi đến ga Kita-Oji (13 phút), sau đó đi bộ 3 phút đến trạm xe buýt Kita Oji Bus Terminal đón xe buýt đi đến trạm xe buýt Kinkakujimichi (khoảng 11 phút), sau đó đi bộ 2 phút. Phí 490 yên

■ Từ ga Kyoto đi bộ 3 phút đến trạm xe buýt Kyoto Eki mae đón xe buýt đi đến trạm xe buýt Kinkakujimichi (khoảng 11 phút), sau đó đi bộ 2 phút. Phí 230 yên

Về bãi đậu xe ô tô có tính phí

Không có bãi đậu xe trong khuôn viên của Kinkaku-ji. Có một số bãi đậu xe ở khu vực xung quanh đền

* Hãy cẩn thận để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona mới (COVID-19) trước khi ra ngoài. Đeo khẩu trang, tránh 3 điều quan trọng (trong phòng kín, nơi đông người, tiếp xúc gần), đảm bảo khoảng cách xã hội và tuân thủ quy định nếu bị ho.

  • Hình ảnh không nhất thiết là hình ảnh mới nhất.
Author: lina