Hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại 6 tỉnh thành ở Nhật Bản. Phí hỗ trợ hợp tác dự kiến giảm xuống còn 40.000 yên một ngày

Về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của Covid-19, ngoài 3 tỉnh Kansai, Aichi và Gifu, chính phủ cũng đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn ở Fukuoka.

Cho đến nay, Chính phủ đã có những điều chỉnh theo hướng thực hiện huỷ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn đối với 6 tỉnh mà không bao gồm 1 thủ đô và 3 tỉnh xung quanh thủ đô. Trong số 6 tỉnh đang được xem xét huỷ bỏ tình trạng khẩn cấp, mặc dù số người nhiễm Covid-19 tại Fukuoka giảm đáng kể nhưng tỷ lệ sử dụng giường bệnh vẫn ở mức cao. Các chuyên gia y tế đang cân nhắc thận trọng về việc hủy bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn tại Fukuoka.

Tuy nhiên, vào tối ngày 25/2 Thủ tướng Suga đã thảo luận với Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Nishimura và những người khác quyết định hủy bỏ tình trạng khẩn cấp tại Fukuoka trước thời hạn. Chúng tôi sẽ đề xuất việc hủy bỏ tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh lên ban cố vấn bao gồm các chuyên gia y tế sẽ được tổ chức vào chiều ngày 26/2. Nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp được hủy bỏ, phí hỗ trợ hợp tác cho việc rút ngắn thời gian làm việc dự kiến ​​sẽ giảm từ 60.000 yên xuống còn 40.000 yên một ngày.

Ngoài ra, liên quan đến việc dần dần nối lại chính sách xúc tiến du lịch “GoTo Travel”, đa số ý kiến ​​trong chính phủ là “trong lúc này không phù hộ”, do đó sẽ xem xét việc này tuỳ theo những thay đổi trong tình hình lây nhiễm hiện tại .

Theo các quan chức chính phủ, cuộc họp báo của Thủ tướng Suga được tổ chức tại thời điểm quan trọng sẽ bị hoãn lại vào ngày 26/2 và dự kiến ​​một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào tuần tới để xem xét về quyết định hủy bỏ tình trạng khản cấp tại thủ đô và 3 tỉnh còn lại.

Nguồn link:

https://news.tbs.co.jp/newseye/tbs_newseye4208678.htm