Tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp” tại 7 tỉnh Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi, Gifu, Fukuoka, Tochigi vào ngày 13/1

Vào ngày 13/1, chính phủ đã quyết định tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp” tại 7 khu vực Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi, Gifu, Fukuoka và Tochigi do số người nhiễm Covid-19 gia tăng tại các khu vực này trong thời gian gần đây. Ngày hôm qua, một số quan chức chính phủ đã cho biết rằng “chúng tôi muốn tăng cường các biện pháp ngăn ngừa sự lây nhiễm virus corono mới chủ yếu tại các khu vực đô thị nơi tình trạng sự lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng bao gồm cả 4 tỉnh trong vùng thủ đô Tokyo như đã tuyên bố trước đó.

Tại cuộc họp liên minh giữa chính phủ với đảng cầm quyền vào ngày 12/1, Thủ tướng Suga cho biết ” Với tình trạng thực tế về sự lây nhiễm Covid-19 gia tăng đáng kể tại các khu vực trên toàn quốc bao gồm cả Osaka, chúng tôi sẽ xem xét việc mở rộng thêm các khu vực tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp”. Nếu một số khu vực được bổ sung vào tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp”, thời gian sẽ kéo dài đến ngày 7/2 giống như 4 khu vực ở Tokyo.

Tuyên bố dựa trên Đạo luật về các biện pháp đặc biệt liên quan đến việc phòng chống sự lây nhiễm Covid-19, Thủ tướng sẽ tham khảo ý kiến ​​của Ủy ban tư vấn về các biện pháp đối phó cơ bản, v.v. vào chiều ngày 13/1, xem xét việc bổ sung các khu vực mục tiêu tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp” có phù hợp hay không. Sau khi báo cáo sơ bộ của Nghị viện, Thủ tướng sẽ chính thức công bố tại Trụ sở các biện pháp đối phó Covid-19 của Chính phủ vào đêm hôm đó. Sau đó, một cuộc họp báo sẽ được tổ chức để giải trình cho công chúng.

Vào ngày 9/1, Thống đốc của 3 tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo đã yêu cầu chính phủ bổ sung khu vực Kansai vào “Tình trạng khẩn cấp” vì sự quá tải của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. Vào ngày 12/1, Thống đốc Hideaki Omura của tỉnh Aichi và Hajime Furuta của tỉnh Gifu đã yêu cầu bổ sung thêm cả 2 tỉnh này vào “Tình trạng khẩn cấp” tại một cuộc họp video với Bộ trưởng Bộ Phục hồi Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách các biện pháp phòng chống Covid-19.

Ngoài ra, Thống đốc Tomiichi Fukuda của tỉnh Tochigi cũng đã có cuộc điện đàm với ông Nishimura vào ngày 12/1 và yêu cầu tỉnh Tochigi cũng được đưa vào “Tình trạng khẩn cấp”. Theo các quan chức chính phủ, ngoài 6 tỉnh đã yêu cầu, tỉnh Fukuoka, nơi tình hình lây nhiễm đang trở nên xấu đi, cũng sẽ được đưa vào khu vực mục tiêu tuyên bố và chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia.

Liên quan đến việc này, ngày 12/1, Thủ tướng đã gặp Thống đốc Yuriko Koike của Tokyo và thống đốc của 4 tỉnh trong vùng thủ đô Tokyo tại dinh thự của Thủ tướng để kịp thời chia sẻ thông tin và thống nhất thiết lập một cuộc họp để xem xét các biện pháp ngăn ngừa Covid-19. Chính phủ yêu cầu thống đốc thực hiện hiệu quả các cuộc kiểm tra và kêu gọi yêu cầu rút ngắn giờ làm việc đối với các nhà hàng, v.v. tại các khu vực trung tâm thành phố.

Nguồn link:

https://www.yomiuri.co.jp/politics/20210112-OYT1T50244/

Author: lina