Yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa các nhà hàng, quán bar, nhà hàng kết hợp giải trí tại Kita-ku và Chuo-ku, Osaka trong 15 ngày, bắt đâu từ ngày 27/11. Hỗ trợ kinh phí 500.000 yên cho mỗi cửa hàng

Để đối phó với sự bùng phát lây nhiễm virus corono mới (Covid-19) trong vài ngày gần đây, tỉnh Osaka đã tổ chức một cuộc họp các trụ sở, văn phòng về việc thực hiện các biện pháp đối phó vơi Covid-19 vào ngày 24/11 và đã ra quyết định kêu gọi tất cả các nhà hàng, quán bar và nhà hàng kết hợp giải trí trong toàn bộ khu vực Kita-ku và Chuo-ku, thành phố Osaka , là một trong những khu trung tâm sầm uất hàng đầu ở phía Tây Nhật Bản rút ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa trong 15 ngày, bắt đầu từ ngày 27/11. Sự hợp tác được yêu cầu dựa theo Đạo luật sửa đổi về các biện pháp đặc biệt phòng chống sự lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Văn phòng tỉnh đang điều chỉnh mức phí hỗ trợ tối đa là 500.000 yên cho mỗi doanh nghiệp, mỗi cửa hàng.

Khu vực được yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa chỉ giới hạn ở khu vực Kita-ku là khu vực trung tâm thành phố Osaka như Umeda và Kita-Shinchi trong phạm vi rộng lớn, và Chuo-ku có khu vực Minami tập trung nhiều nhà hàng. Các đối tượng chủ yếu là các nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn bao gồm quán bar và cửa hàng karaoke, và các nhà hàng kết hợp giải trí với tổng số khoảng 25.000 cửa hàng ở cả 2 phường.

Văn phòng tỉnh yêu cầu các cửa hàng đặt nhãn dán “Tuyên bố phòng chống sự lây nhiễm Covid-19” nhằm thể hiện việc tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 và hợp tác về việc rút ngắn thời gian hoạt động từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối. Yêu cầu đóng cửa đối với các cửa hàng không áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, các quán rượu được coi như là cơ sở cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi không áp dụng biện pháp nào phòng chống Covid-19, chúng tôi cũng sẽ không kêu gọi đóng cửa mà chỉ yêu cầu rút ngắn giờ hoạt động.

Về hỗ trợ kinh phí cho mỗi doanh nghiệp trong thời gian đóng cửa và rút ngắn thời gian hoạt động trong 15 ngày từ ngày 27/11, chính sách của chính phủ sẽ hỗ trợ tổng cộng 300.000 cho trong 15 ngày. Thành phố Osaka sẽ tự bổ sung 200.000 yên và số tiền mỗi cửa hàng được nhận hỗ trợ tối đa 500.000. Các cơ sở được nhân hỗ trợ trợ cấp từ văn phòng tỉnh.

Tại cuộc họp, Thống đốc Hirofumi Yoshimura yêu cầu người dân tỉnh thấu hiểu và nói rằng: “Tôi muốn tập trung vào các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của bệnh virus corona mới để bảo vệ tính mạng người dân và ngăn chặn sự sụp đổ của ngành y tế.”

Vào tháng 11, bệnh Covid-19 lây lan nhanh chóng chủ yếu ở thành phố Osaka, và số người bị nhiễm vào ngày 22/11 đã đạt mức cao kỷ lục là 490 người. Tính đến ngày 24/11, số người bệnh nặng do Covid-19 gây ra đã lên tới 103 người, tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 50%. Theo phân tích của tỉnh, sự lây nhiễm có xu hướng lan rộng trong các nhà hàng, vì vậy các khu vực được yêu cầu đóng cửa và rút ngắn thời gian hoạt động đã được thu hẹp xuống ở các phường Kita và Chuo.
Trước cuộc họp, Thị trưởng Ichiro Matsui của thành phố Osaka nói rằng nếu hệ thống y tế vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp hơn nữa, “chúng tôi phải mở rộng khu vực được yêu cầu và yêu cầu kéo dài thời gian đóng cửa và rút ngắn thời gian hoạt động. [Ishikawa shōrai, Shibamura yūmi, Matsumoto Kōki]

Nguồn link

https://mainichi.jp/articles/20201124/k00/00m/040/318000c