Cách vứt bỏ những đôi giày cũ tại Nhật Bản

Những đôi giày không còn sử dụng do thay đổi sở thích, thời trang hoặc tuổi tác. Có thể bạn quên rằng trong chiếc hộp, tủ có những đôi giày đã bám bụi, mốc meo mà không biết cách vứt nó đi, mặc dù bạn không có cơ hội để mang nó. Dưới đây là những cách vứt bỏ giày đúng cách bằng cách chia chúng thành 3 loại: vứt bỏ, bán đồ cũ và quyên tặng.

1. Cách vứt bỏ giày như vứt rác

Có 3 cách xử lý những đôi giày cũ như giày thể thao, sandal,… giống như vứt rác

Vứt bỏ giày cũ như rác thải có thể đốt được

Mặc dù các quy tắc phân loại khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa phương, nhưng rác thải giày cũ được xem là rác có thể đốt được ở nhiều nơi tại Nhật Bản. Do đó, bạn có thể bỏ vào túi nilon riêng và vứt bỏ vào những ngày thu gom rác đốt cháy trong tuần.

Thu gom giày cũ như là rác tái chế (recycle, リサイクル)

Tùy thuộc vào mỗi địa phương, giày có thể được thu gom như rác tái chế nhằm tái chế lại những đôi giày có thể sử dụng được, điều này cũng dẫn đến giảm thiểu rác thải. 

Gọi điện thoại công ty thu gom rác thải

Nếu bạn có nhiều đôi giày muốn vứt đi, bạn sẽ mất thời gian và công sức để phân loại chúng theo chất liệu và xử lý chúng. Vì vậy, bạn có thể gọi điện thoại đến một công ty thu gom rác để xử lý và phụ thuộc vào một công ty thu gom rác có thể xử lý tất cả cùng một lúc hay không.

2. Cách vứt bỏ giày công sở

Nếu đôi giày trong tình trạng tốt, có một cách là bán lại cho những cửa hàng mua bán đồ cũ hoặc trên những trang mạng mua bán đồ cũ.. Đây là một cách vứt bỏ mà bạn có thể kiếm được một ít tiền thay vì vứt bỏ như rác

Bán cho một cửa hàng chuyên mua những đôi giày cũ, mắc tiền

Những đôi giày mới, có điều kiện tốt, mắc tiền và những đôi giày  có thương hiệu cao cấp hay bình dân đều có thể được mua với giá cao tại các cửa hàng chuyên mua đồ cũ 

Bán ở chợ trời và đấu giá trực tuyến

Bạn cũng có thể bán nó tại các ứng dụng chợ trời hoặc đấu giá trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng đăng, liệt kê các điều kiện tốt, giá cả rao bán qua các ứng dụng từ điện thoại thông minh hoặc máy tính. Vì bạn có thể tự đưa ra giá bán nên bạn có thể bán với giá tốt hơn tại cửa hàng.

Giao dịch trong cửa hàng đổi giày cũ, mua giày mới

Một số cửa hàng giày cung cấp dịch vụ buôn bán lấy giày cũ, bán giày mới. Ưu điểm là bạn có thể mua giày mới với giá rẻ bằng cách trao đổi. Hãy chắc chắn rằng bạn bán đôi giày của bạn trước.

3. Quyên góp

Một số người nghèo, khó khăn có thể cần đôi giày để mang, ngay cả khi họ không có cơ hội mang chúng. Bạn cũng có thể đem những đôi giày cũ cho những người hoặc những nơi đang cần đến.

Quyên góp thông qua một tổ chức từ thiện

Bạn có thể tặng những đôi giày đẹp mà bạn ít đi hoặc những đôi giày của trẻ em mà chúng không còn mang vừa vì đã nhỏ so với kích thước của chúng. Sau đó, những đôi giày này sẽ được chuyển đến các quốc gia và những người cần giày để mang như ở Châu Phi và điều này rất hữu ích như một đóng góp cho xã hội. 

Hãy cho đôi giày mà bạn không còn dùng cho những người quen đang muốn nó

Bạn có người quen, người thân hoặc bạn bè nào của bạn muốn có đôi giày không? Bạn cũng có thể tặng cho họ hoặc bán có thể dùng bảng thông báo tại địa phương bạn sinh sống để cho những người đang cần. Nếu ai muốn có giày, bạn hãy cho họ.