Các biện pháp tiết kiệm điện trong mùa hè tại Nhật. Món đồ thần bí để giảm tiền điện cho máy lạnh

Vào mùa hè ở Nhật, dàn nóng máy lạnh tốt hơn là nên được chặn ánh sáng mặt trời để tăng cường hiệu quả làm mát. Vào mùa đông, tốt hơn là nên lấy bức xạ mặt trời để giảm chi phí sưởi ấm.

Mùa hè với cái nóng từ 33 độ đến hơn 40 độ tại Nhật Bản, bạn sẽ sử dụng máy điều hòa nhiều hơn để tránh nguy cơ bị đột quỵ, mất nước,… và hóa đơn tiền điện cũng tăng chóng mặt. Do đó, bài viết này sẽ tổng hợp các biện pháp tiết kiệm điện trong mùa hè

1. Tiết kiệm điện cho máy lạnh chỉ bằng cách dán những “miếng dán chắn nhiệt, 室外機シール, outdoor unit sheet” lên dàn nóng

Miếng dán chắn nhiệt cho dàn nóng máy lạnh có tuổi thọ khoảng một mùa, tùy thuộc vào mặt hàng bạn mua. Nếu bạn mua và sử dụng vào năm ngoái, bạn nên xem xét thay thế miếng dán mới vào năm nay

Miếng dán được bán tại nhiều cửa hàng ở Nhật như các cửa hàng Home center hoặc trên các mạng bán online như Amazon, Yodobashi,.. Giá dao động từ 1400 yên / 4 miếng trở lên

Miếng dán chắn nhiệt cho dàn nóng cải thiện hiệu quả làm mát

Tại sao bạn có thể tiết kiệm tiền điện cho máy điều hòa khi dán miếng dán cho dàn nóng? Vai trò của miếng dán là gì?

Dàn nóng của máy lạnh có vai trò thải nhiệt từ bên trong phòng ra bên ngoài. Mùa hè không khí ấm sẽ thổi ra từ dàn nóng do nhiệt trong phòng tỏa ra bên ngoài.

Tuy nhiên, do dàn nóng được lắp đặt ngoài trời nên nhiệt độ môi trường có thể trở nên nóng hơn do ánh nắng trực tiếp. Khi nhiệt độ xung quanh dàn nóng tăng cao, nhiệt thải của dàn nóng đòi hỏi nhiều điện hơn, điều này làm cho hóa đơn tiền điện của máy lạnh tăng lên. 

Nắp che cho dàn nóng (室外機カバー) hoặc miếng dán cho dàn nóng (室外機シール) có vai trò bảo vệ dàn nóng khỏi ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ xung quanh dàn nóng có thể được hạ xuống thấp nhất để giảm gánh nặng cho dàn nóng và nâng cao hiệu quả làm lạnh của máy lạnh.

Đặc điểm của miếng dán

Miếng dán chắn nhiệt phản xạ ánh nắng trực tiếp cho dàn nóng có bề mặt là vật liệu chịu được nhiệt thời tiết gọi là acrylic urethane, có khả năng chống chọi với môi trường tự nhiên như nắng và mưa. Lớp phủ tấm chắn nhiệt được sử dụng chống phản xạ hơn 80% ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Một đặc điểm nổi bật là có thể lắp đặt dễ dàng hơn so với nắp che dàn nóng được lắp đặt bằng dây curoa. Bởi vì là miếng dán nên bạn có thể dễ dàng cắt bằng kéo để có kích thước phù hợp với dàn nóng của nhà mình và là một nhãn dán màu trắng không dễ nhìn thấy, trông mới mẻ.

Cách sử dụng miếng dán

Miếng dán chắn nhiệt cho dàn nóng này khoảng 1300 yên cho 4 miếng.

Trước tiên, bạn hãy đo kích thước máy lạnh của bạn và hãy điều chỉnh kích thước miếng dán lại bằng cách dùng kéo hoặc máy cắt. Ví dụ như miếng dán bạn mua có kích thước tiêu chuẩn là 20cmx33cm, bạn hãy đặt 4 miếng dán cạnh nhau theo chiều dọc.

Sau đó, hãy bóc lớp giấy mỏng của bề mặt keo dính một chút và dán dính tạm thời, dần dần hãy bóc hết lớp giấy theo đúng kích thước bạn muốn.

Sau khi dán xong hết 4 tấm, màu trắng của miếng dán sẽ hòa cùng màu sắc của dàn nóng như là bạn không dán gì lên đó.Những miếng dán còn thừa sau khi cắt, cũng nên dán vào bên cạnh.

Thay thế miếng dán cho dàn nóng

Lớp phủ chắn nhiệt trên bề mặt của miếng dán sẽ dần bị hư hỏng. Tùy thuộc vào vị trí đặt dàn nóng, thông thường sẽ phải thay miếng dán mới cho dàn nóng sau một mùa.

2. Lưu thông không khí lạnh hiệu quả từ máy điều hòa bằng quạt サーキュレーター(Circulator fan)

Một vật dụng mà bạn chắc chắn muốn kết hợp là “quạt Circulator” có thể làm lưu thông hơi lạnh hiệu quả khi sử dụng kết hợp với máy điều hòa. 

Khi bật máy điều hòa cùng với quạt hơi Circulator, gió từ quạt sẽ thổi bay hơi lạnh tích tụ trong các ngõ ngách, đồng thời có thể sử dụng hơi lạnh một cách hiệu quả.

Chiếc quạt nhỏ, gọn, có thể di chuyển lên xuống, sang trái và sang phải, cũng như trực tiếp ở trên, vì vậy nó sẽ thổi gió đến mọi ngóc ngách của căn phòng. Giá quạt từ khoảng 2500 yên và cũng có một điều khiển từ xa tùy theo giá tiền bạn mua,  có cả màu trắng và màu đen

3. Cách nhiệt từ bên ngoài bằng rèm cửa chắn nhiệt 

Chức năng cắt tia cực tím của rèm cửa bằng ren

Để nâng cao tác dụng của máy điều hòa, rèm cửa chắn nhiệt / chống nắng cũng có tác dụng đáng kể trong trong việc tiết kiệm điện trong mùa hè.

Rèm cửa bằng ren có tác dụng cản nhiệt, cắt tia UV từ bên ngoài vào. Nó cắt giảm tia UV tới 86%, vì vậy nó không chỉ bảo vệ con người mà còn bảo vệ sàn và đồ nội thất khỏi bị hư hỏng do nắng.

Bạn có thể tìm mua trên các trang mạng bán online như Amazon,…hoặc cửa hàng Nitori, Giá từ khoảng 2000 yên tùy theo kích thước cho cửa nhà bạn.

Nguồn link https://www.o-uccino.jp/article/posts/89918