Độ sáng của sao chổi Neowise có thể nhìn thấy bằng mắt thường “Một sao chổi sáng chưa từng thấy trong những năm gần đây ở Bắc bán cầu”

Tin thời tiết lúc 19:11, 12/07/2020

“Một sao chổi” với vệt đuôi dài phát sáng trên bầu trời hoàng hôn và sao chổi Neowise đang được nhìn thấy tận mắt. Nó sáng hơn một sao chổi được nhìn thấy ở Nhật Bản trong những năm gần đây và sự xuất hiện của sao chổi Neowise có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ những nơi có điều kiện quan sát tốt. Nếu bạn sử dụng ống nhòm, bạn cũng có thể thấy vệt đuôi dài. Bức ảnh này được chụp bởi người dùng Weathernews ở Hokkaido vào rạng sáng ngày 10 tháng 7 (Thứ Sáu). Sao chổi Neowise đang nổi lên trên nhóm núi lửa Shikaribetsu lúc mặt trời mọc, hầu như không nhìn thấy được vì bầu trời rất sáng.

Trong tháng này độ sáng nhất của sao chổi chủ yếu vào bầu trời lúc bình minh

Neo-Wise là một sao chổi được phát hiện vào tháng 3 năm nay và dự kiến ​​sẽ phát sáng vào khoảng tháng 7. Nó đến gần mặt trời nhất vào đầu tháng này, nơi nó tồn tại mà không tan rã  và thực sự cho thấy một diện mạo tươi sáng. Sẽ thật tuyệt khi sử dụng ống nhòm để nhìn bầu trời trước khi mặt trời mọc ở phía đông bắc. Theo Yasuhiko Murakami, giám đốc Đài quan sát thành phố Nayoro Kitsubaru, độ sáng của sao chổi dự kiến ​​sẽ giảm dần trong tương lai, nhưng khi mặt trăng mọc cao vào lúc bình minh sẽ dần trở nên mỏng hơn và dự kiến có thể tương đối dễ nhìn trong vài ngày tới. Vị trí của sao chổi sẽ di chuyển, do đó, nó được dự đoán rằng sẽ có thể quan sát được vào lúc bình minh ở Tokyo và một số nơi khác vào giữa tháng này.

Hãy chú ý đến bầu trời buổi tối kể từ giữa tháng 7

Sau giữa tháng 7, sao chổi Neowise có thể được nhìn thấy xuất hiện trên bầu trời phía tây bắc sau khi mặt trời lặn. Sao chổi Neowise xuất hiện trên bầu trời phía bắc như ở Hokkaido, dự kiến có thể được quan sát vào buổi tối, và tại Tokyo lúc hoàng hôn. Chiều cao của Comet Neowise sau khi mặt trời lặn sẽ cao hơn và dễ quan sát hơn vào cuối ngày, nhưng dự kiến ​​độ sáng sẽ giảm dần và rất khó nhìn thấy. Ở các khu vực phía bắc như Hokkaido, nó sẽ được  gọi là “Sao Bắc Cực” trong vài ngày sau đó, bằng cách đi chuyển dần qua bầu trời lúc nửa đêm ở phía bắc, có thể quan sát sao chổi không chìm dần xuống suốt đêm 

Hiện tượng dễ bị nhầm với sao chổi

Trên bầu trời phía tây trước và sau khi mặt trời lặn, bạn có thể thấy một vật thể tuyến tính phát sáng màu trắng giống như sao chổi. Dường như đây là những hiện tượng thường được chiếu sáng bởi mặt trời lặn. Trong trường hợp sao chổi, nó sẽ bắt đầu xuất hiện sau hàng chục phút sau khi mặt trời lặn. Tốc độ di chuyển gần giống như tốc độ của mặt trời, vì vậy nếu nó thay đổi vị trí và biến mất trong vài phút, đó có thể là một đám mây.

“Sự mong đợi thành hiện thực lần thứ ba”

Theo Tamura Murakami, độ sáng hiện tại của sao chổi Neowise rất sáng bằng cấp sao thứ 2 (second magnitude), không sáng như sao chổi được nhìn thấy ở Bắc bán cầu trong những năm gần đây. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, có những lúc nó không thành hiện thực, mặc dù nó được dự đoán sẽ trở nên sáng hơn nhiều, giống như sao chổi Ison 2013 biến mất khi đến gần mặt trời. Sao chổi Atlas và Swan đã không sáng như dự kiến ​​vào đầu năm nay, và dự đoán “nó có thể xuất hiện hai lần”, trong khi sao chổi Neowise đạt được “sự mong đợi thành hiện thực lần thứ ba”. 

Thật không may do thời tiết …

Mặc dù đây là thời điểm tốt nhất để quan sát sao chổi Neo-Wise ở tất cả các vùng của Nhật Bản ngoại trừ Hokkaido và Okinawa đều ở giữa mùa mưa và có thể quan sát vài ngày trời trong xanh cho đến tận chân trời. Dự kiến ​​sẽ có nhiều mây và mưa trong khoảng một tuần trong thời gian tới, nhưng nếu bạn có thể nhìn thấy bầu trời quang đãng vào sáng sớm hoặc buổi tối, tại sao không thử tìm kiếm sao chổi? Theo Đài quan sát thiên văn quốc gia, có thể thấy sao chổi Neowise đến gần Mặt trời sau hơn 5000 nữa

Ảnh: Bản tin thời tiết (đăng từ ứng dụng Tin tức thời tiết)

Nguồn link

https://news.livedoor.com/article/detail/18562234/