RAU MẦM – BỔ SUNG NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG VÀ CÁCH TRỒNG RAU DỄ DÀNG

Emi Nabe

Rau mầm (豆苗) được bán tại tất cả các siêu thị tại Nhật Bản với giá thành luôn luôn rẻ so với các loại rau cải khác. Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và rất dễ chế biến thành các món ăn khác nhau. 

Đối với những người chưa bao giờ trồng rau hoặc trồng cây dễ chết ngay lập tức, muốn có một khu vườn rau có thể là một vấn đề khó khăn cho họ. Do đó, chúng tôi khuyên bạn dùng hạt đậu tương (Tomyo), rất bổ dưỡng, giá cả phải chăng và dễ dàng mua ở siêu thị.

Rau mầm là cây giống đậu, có thể được trồng trong nhà và thu hoạch lại tới 2 lần. Chỉ cần có nước và một thùng chứa là cho canh tác. Nếu bạn tuân theo một số quy tắc, bạn sẽ dễ dàng trồng rau gần như không thất bại.

Tôi muốn giới thiệu với bạn về sự hấp dẫn của cây giống đậu tương và cách trồng chúng.

1. Rau mầm (豆苗) là gì?

Rau mầm là cây giống đậu (とうみょう – Tomyo) là lá non của đậu Hà Lan (đậu xanh). Một loại rau có lá màu xanh vàng kết hợp dinh dưỡng của đậu và rau lá. Không có hương vị đặc trưng và cảm giác giòn dai khi ăn.

2. Tại sao rau mầm có sức hấp dẫn nhiều?

Các chất bổ dưỡng của rau mầm

Rau mầm chứa các chất dinh dưỡng khác nhau một cách cân bằng. Điển hình là Vitamin K giúp hình thành xương, vitamin A và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, và iốt  thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu.

Theo khảo sát của trang trại Murakami, nơi sản xuất rau mầm, chất dinh dưỡng β -carotene và vitamin C gần giống với cải bó xôi Nhật (Komatsuna), và các chất protein, vitamin B1, vitamin B2, Vitamin B6 có trong rau mầm cao hơn cải bó xôi (Komatsuna) 20%. 

Về kinh tế thì bạn có thể thu hoạch rau mầm hai lần cho một lần trồng.

nếu bạn mua rau mầm một lần, bạn có thể trồng chúng thêm hai lần nữa, vì vậy bạn có thể ăn tổng cộng ba lần. Thật hợp lý khi bạn có thể mua nó với giá khoảng 100 yên và ăn được ba lần.

Vì sao việc sản sinh ra rau mầm được giới hạn ở 2 lần? Điều này là do hạt giống sẽ không còn phát triển nếu chúng mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng chậm hơn lần thứ hai so với lần đầu tiên.

Thích hợp cho bất kỳ món ăn nào.

Sự hấp dẫn của rau mầm là dễ chế biến món ăn. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín: xà lách, rau trộn, xào, rau ăn lẩu, mì ống, v.v. Rất phù hợp với bất kỳ món ăn nào từ món ăn Nhật Bản đến món ăn phương Tây, Trung Quốc và Ý.

Chữa bệnh và thư giãn bằng hiệu ứng màu xanh lá cây tự nhiên.

Đây có thể là một chút quan điểm, tuy nhiên rau mầm có màu xanh trông dễ thương. Hiệu quả chữa bệnh và thư giãn là rất lớn khi rau mọc hàng ngày. Trong bộ phận biên tập của TABI LABO, có một số thành viên (kể cả đàn ông) yêu thích điều này (cười).

3. Thật dễ dàng trồng cây rau mầm

Và trên hết, trồng cây con dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên. Nếu bạn tuân theo một vài quy tắc, bất cứ ai cũng có thể trồng rau mà không thất bại.

 Dưới đây là các phương pháp và mẹo trồng rau mầm cơ bản.

Cách cơ bản để trồng rau mầm là ngâm những rễ còn lại trong nước. Thông thường, sau 7 đến 10 ngày bạn có thể thu hoạch lại.

Năm lời khuyên sau đây không thất bại.

  1. Cho vào hộp đựng sạch sẽ
  2. Mực nước trong hộp trồng cây rau mầm vừa phải, hạt đậu không được ngâm trong nước
  3. Thay nước thường xuyên (1-2 lần một ngày, tốt nhất là hai lần hoặc nhiều hơn vào mùa hè)
  4. Trồng ở nơi sáng trong nhà.
  5. Cắt phần cây lá ở trên phần chồi non mọc lên.

Nếu bạn giữ đúng 5 phương pháp này , cây con sẽ phát triển nhanh chóng.

Cuối cùng, chúng ta hãy đưa ra một lời giải thích bổ sung về “cắt ở trên chồi non”.

Cây sẽ tăng trưởng nhanh nếu bạn cắt phần cây lá trên chồi non bên thân cây.

Chồi non là phần mà cây mọc ra một chồi mới. Trong trường hợp cây giống đậu, có một số chồi nổi lên từ nhánh chính ngay phía trên hạt đậu. Bằng cách để nó ở đó và cắt ở trên , có thể trồng cây đậu nhanh chóng.

Theo một thí nghiệm tại Murakami Farm, có thể thu hoạch lại hai ngày trước đó khi chồi bên bị cắt và cắt hoàn toàn so với khi một nửa chồi bên bị loại bỏ.

Bạn có thể sử dụng một con dao hoặc kéo để cắt.

Tất nhiên cũng tốt khi trồng chúng trong các hộp nhựa hoặc hộp nhựa dùng một lần, nhưng nếu bạn trang trí chúng bằng một hộp đựng thời trang nhỏ, nó trông giống như một cây cảnh. Màu xanh lá cây mà bạn nhìn thấy bằng mắt thì tốt cho đôi mắt của bạn và chắc chắn sẽ chữa bệnh và thư giãn cho bạn.

Cây con được trồng để ăn, hãy tận hưởng quá trình trồng chúng.

Nguồn

https://tabi-labo.com/295106/tomyo-how-to?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30