Những nguyên tắc dùng đũa trong các bữa ăn của người Nhật

Đôi đũa thường được sử dụng hầu hết trong các bữa ăn của người Châu Á. Tuy nhiên, đối với người Nhật, đũa là một phần trong văn hóa ẩm thực truyền truyền thống có những quy tắc rõ ràng. Cách cầm đũa đẹp và dễ ăn, những nguyên tắc và những điều nên tránh khi dùng đũa trong bữa ăn của người Nhật.

Cách lấy đũa

– Lấy ở phần giữa đũa bằng tay phải 

– Dùng tay trái đỡ đầu đũa và trượt tay phải về phía mép đầu đũa

– Dùng tay phải di chuyển đũa (cách cầm đũa) và bỏ tay trái ra khỏi đũa

Cách cầm đũa đẹp và và dễ ăn

Tay cầm đũa cách đầu đũa khoảng 2/3. Tay cầm đũa giống như tay cầm bút chì.  Đặt chiếc đũa dưới ở giữa ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn để cố định. Khi muốn gấp một vật, di chuyển chiếc đũa trên bằng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái, không di chuyển đũa dưới xuống dưới. Bạn có thể thoải mái kẹp bất cứ thứ gì.

 

image by MAFF

Cách cầm đũa khi lấy bát

Lấy bát bằng cả hai tay, sau đó lấy đũa lên bằng tay phải, đặt đầu đũa vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái cầm bát. Nếu bạn muốn xoay tay lại để cầm đũa ăn, trượt tay phải của bạn dọc theo đũa.

image by MAFF

Cách ăn (uống) canh (súp) với đũa 

Khi ăn (uống) canh (soup), thông thường sẽ dùng muỗng, nhưng đối với người Nhật họ không dùng muỗng để ăn mà sẽ uống từ bát canh (soup). Do đó, khi người Nhật uống nước canh (súp), họ dùng đũa để giữ nguyên liệu trong bát. Không cầm đũa và hướng đầu đũa về phía xung quanh. Khi chỉ uống nước canh, hãy đặt đũa ở trên vật để đũa (nếu trong quán quán ăn nhỏ  không có vật để đũa, bạn hãy lấy giấy ăn xếp lại thành hình chữ nhật nhỏ và đặt đũa lên đó)

image by MAFF

Cách cầm đũa để ăn sushi

Khi ăn sushi hoặc cơm cuộn (onigiri), hãy đặt miếng sushi sang một bên (như hình) và dùng đũa kẹp chặt để ngăn không bị rơi rớt cơm và chỉ cần chấm một chút nước tương, wasabi vào cơm.

image by MAFF

Khi ăn cá nướng, cá luộc, không được lật ngược cá

Điều quan trọng nhất cần cẩn thận khi bạn ăn cá là không lật cá sau khi ăn phần trên. Hãy lấy bỏ xương và sau đó ăn phần thân dưới.

image by MAFF

Khi ăn các loại thức ăn xiên que (Kushikatsu, くしかつ), hãy lấy từng cái một ra khỏi xiên que.

Tay trái giữ xiên que, tay phải dùng đũa lấy từng cái một ra khỏi xiên que (xem hình). Không dùng đũa đẩy các tất cả thức ăn ra ngoài, lấy thức ăn ra trong khi kéo xiên que về phía bạn. 

(Lưu ý khi ăn nước chấm của các món ăn xiên que tại Nhật. Chỉ chấm một lần vào chén nước chấm mà không làm lại cùng một cái xiên que (kinh nghiệm cá nhân) )

image by MAFF

Những nguyên tắc tối kỵ khi sử dụng đũa trong phong cách ăn uống truyền thống của Nhật Bản (嫌い箸 (きらいばし), kirai bashi)

Đũa được sử dụng như là một điều tất nhiên của người Nhật nói riêng.  Do đó, nhiều người nói rất khó để sữa lại cách cầm đũa. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ cuộc vì bạn có thể sửa chữa lại ngay và học cách sử dụng đũa đúng cách và bạn nhận ra là nó không quá khó. Sau đây là những nguyên tắc dùng đũa mà bạn nên tránh trong các bữa ăn với người Nhật.

 1. Không cầm 2 chiếc đũa như chiếc muỗng xoay tròn trong bát thức ăn, giống như là thức ăn không ngon, tôi không muốn ăn
 2. Không dùng đũa để gắp, đưa thức ăn trực tiếp cho người khác 
 3. Không dùng đũa đã ăn, lấy món ăn khác trên bàn. 
 4. Không dùng đũa bới móc, khuấy trộn thức ăn trong bát, bát canh. Hãy lấy thức ăn từ dưới đáy bát. Ăn dễ dàng và ngon.  (Xem ở trên cách ăn súp (canh))
 5. Không dùng đũa gắp thức ăn trong bát canh (súp) bởi vì sẽ làm thức ăn dính nước súp rơi vãi trên bàn hoặc trên trên quần áo. (Xem ở trên cách ăn súp (canh))
 6. Không dùng đũa kéo bát, đĩa trên bàn, vì sẽ làm hỏng bàn 
 7. Không đặt miệng lên thành bát và dùng đũa lùa thức ăn vào miệng.
 8. Không dùng đũa xé nhỏ thức ăn hoặc chia nhỏ thức ăn
 9. Không dùng đũa di chuyển xung quanh thức ăn, đặt đũa trên đĩa hoặc trong bát do bạn đang băn khoăn không biết ăn cái nào. 
 10. Không dùng đầu đũa chĩa thẳng vào người khác trong khi cầm đũa. Bạn hãy cẩn thận vì rất dễ dàng xảy ra một cách vô thức. 
 11. Không dùng đũa gõ vào bát, đĩa. Từ thời xa xưa, người Nhật cho rằng khi bạn gõ 1 cái, một con quỷ sẽ đến
 12. Không vung đũa lên khi bạn muốn nói “Đừng ngại” hay nói gì đó trong khi ăn.
 13. Không ngậm đũa trong miệng lên đến khoảng 3cm (hoặc giữ đũa trong miệng một lúc) khi bạn đưa thức ăn vô
 14. Không đặt đũa lên trên bát. Hãy gác đũa lên giá đỡ đũa trên bàn. 
 15. Không cắm đũa trên bát cơm. Hành động này cho công việc của Phật giáo khi cúng cho người chết.
 16. Không dùng miệng liếm, ăn những thức ăn còn bám lại trên đũa như cơm, nước chấm như thể bạn đang xé nhỏ đũa bằng miệng. Đây là cách cư xử không tốt. 
 17. Không dùng một tay cầm, lấy bát, một tay kia lấy, cầm đũa hoặc một tay vừa cầm đũa vừa cầm bát (Xem ở trên cách cầm đũa khi lấy bát)
 18. Không dùng đôi đũa lệch (chiếc cao chiếc thấp, chiếc to chiếc nhỏ) hoặc đôi đũa khác màu nhau.

Nguồn link  https://www.maff.go.jp/j/pr/aff/1605/spe2_02.html

Author: lina