Washoku(和食), bữa ăn truyền thống Nhật Bản

和食 わしょく, “Washoku” là gì?

Washoku, văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã được chỉ định là di sản văn hóa phi vật thể, được lưu truyền từ xa xưa trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản với ý nghĩa biết ơn, trân trọng sự ban tặng của thiên nhiên trong mỗi mùa.

Nhật Bản có địa hình đa dạng như sông, núi, biển và đồng bằng, khí hậu của mỗi vùng có một đặc điểm khác nhau và được thiên nhiên ban tặng những đặc sản riêng như hải sản theo mùa hoặc những món ngon núi rừng. Từ đó, những món ăn ngon sử dụng tối đa hương vị tự nhiên được làm ra và thưởng thức những bữa ăn một cách cẩn thận.

Ngoài ra, để sử dụng thức ăn hiệu quả trong 4 mùa, những bộ đồ ăn, cách trình bày, trang trí căn phòng cũng được tạo ra dành cho nhũng bữa tiệc đặc biệt trong năm hoặc cho các sự kiện.

Thức ăn cơ bản của người Nhật là cơm.

Thực phẩm Nhật Bản về cơ bản là sự kết hợp của cơm, súp(汁しる物), món ăn phụ và rau củ muối chua(つけ物). Món ăn phụ lớn thường là thịt , cá,.. hay con gọi là món ăn chính và 1 hoặc 2 món ăn phụ nhỏ (あえ物) như các món rau kèm một ít thịt muối, cá, hay rau luộc. Súp miso với nhiều thành phần và thành phần đặc biệt có trong súp là miso làm từ đậu nành. Các loại rau củ muối chua được làm một cách cẩn thận, đa dạng và trình bày mỗi thứ một chút trong bữa ăn.

Mỗi bữa ăn của người Nhật có những món ăn khác nhau dành cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với những thành phần dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

Nếu bạn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như rau theo mùa, hải sản, thịt, v.v., tự nhiên bạn sẽ có một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng

Trong khi tôn trọng sự ưu đãi của thiên nhiên , người Nhật còn khéo léo kết hợp các nguyên liệu, những món ăn truyền thống với các món ăn nước ngoài, sau đó biến thành những món ăn độc đáo như cơm cà ri, mì udon cà ri, ramen, croquettes, mì spaghetti,v.v.