しらす,Shirasu là cá gì? Bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra Shirasu

Shirasu, しらす, thực sự là dùng để chỉ cá cơm, cá con của cá mòi (sadine) có chiều dài cơ thể lên đến khoảng 2cm, và được phân thành 5 loại tùy theo lượng nước.

Đầu tiên, cá cơm tươi và loại cá cơm được luộc chín và phơi nắng, tiếp theo là chirimen shirasu và chirimenjako. Ngoài ra, còn có tatami iwashi đã được đóng thành tấm và sấy khô, và lượng nước thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và phương pháp sản xuất tại khu vực sản xuất cá.

Shirasu có hàm lượng muối cao, vì vậy hãy cẩn thận đừng ăn quá nhiều.

“Shirasu” luôn được bán  trong các cửa hàng, siêu thị quanh năm và có thể dễ dàng ăn bất cứ lúc nào. Các món ăn phong phú, chẳng hạn như sử dụng shirasu muối vừa phải như nó vốn có hoặc như một chất bổ trợ cho nấu ăn. Lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn phổ biển với Shirasu ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn.

Khu vực sản xuất đặc biệt và mùa của cá Shirasu

 

Mùa của Shirasu là mùa xuân và mùa thu khi hoạt động sinh sản diễn ra mạnh mẽ. Nó được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau của vùng ven biển từ ngoài khơi tỉnh Miyagi ở phía bắc đến phía nam tùy theo mùa. Trong số đó, shirasudon với cá tươi trên đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo, nơi có sản lượng khai thác nổi tiếng và cao nhất

Trong những năm gần đây, để ngăn chặn sự sụt giảm sản lượng đánh bắt, người ta đã tiến hành công việc thiết lập thời hạn cấm shirasu ở mỗi vùng. Nếu bạn muốn bắt, hãy kiểm tra ngày mở cửa của từng khu vực.

Cách chọn shirasu ngon

Cách tốt nhất để chọn shirasu là có thân hình bóng bẩy. Tốt nhất, cá phải có độ bóng và độ khô vừa phải.

Ngoài ra, hương vị của shirasu khác nhau giữa các vùng. Vùng Kanto, shirasu trắng tinh có hình dạng và kích thước đồng nhất được ưa thích hơn. Ở Kansai, shirasu bụng đỏ (sắc tố sinh vật phù du có trong tôm làm cho dạ dày có màu đỏ) dường như được ưa chuộng hơn.

Các phương pháp sản xuất và các cách cách thức nấu ăn khác nhau để thưởng thức hương vị của Shirasu cũng là cách bảo quản khôn ngoan để có thể thưởng thức suốt cả năm. Shirasu chứa các chất dinh dưỡng dồi dào trong một cơ thể nhỏ bé như canxi, vitamin B12, vitamin D và kẽm. Nếu bạn ăn nó hàng ngày, hãy sử dụng thìa như hướng dẫn và thưởng thức cá cho các món ăn yêu thích của bạn.

Nguồn: https://www.olive-hitomawashi.com/news/2022/06/post-1359.html