Cách nhận biết sữa tươi trong các siêu thị tại Nhật

Các loại sữa được bày bán trong các siêu thị tại Nhật sẽ có 2 loại: 牛乳 (ぎゅうにゅう – Gyūnyū) 生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) là sữa tươi nguyên chất 100% và các sản phẩm sữa  乳飲料 (にゅういんりょう -nyūinryō) . Từ 2 loại sữa này sẽ phân ra sữa chưa tách béo, sữa ít béo và sữa tách béo. 

Giá sữa tươi nguyên chất 100% thường sẽ mắc hơn giá của sữa chỉ là sản phẩm sữa. Giá sữa tươi nguyên chất 100% thường sẽ dao động trong khoảng 200 yên,  mắc hơn giá của sữa chỉ là sản phẩm sữa khoảng 140 yên.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết các loại sữa vô cùng đơn giản cho dù bạn không biết rõ tiếng Nhật.

1. Phân biệt sữa tươi nguyên chất, sữa chỉ là sản phẩm sữa và sữa chua dạng nước để uống

Tất cả các loại sữa thường được trưng bày chung với nhau ở một khu trên kệ tại các siêu thị. Loại nào là sữa tươi nguyên chất 100% và loại nào chỉ là sản phẩm sữa?

  • Sữa tươi nguyên chất 100%

Sữa trong tiếng Nhật là 牛乳 (ぎゅうにゅう – Gyūnyū) và trên các hộp sữa này sẽ thể hiện chữ 生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) có nghĩa là sử dụng 100% sữa nguyên chất. Đây là loại sữa tươi nguyên chất 100%. Nếu bạn không biết nhiều tiếng Nhật thì chỉ cần để ý chữ 100% 

  • Các sản phẩm sữa

Loại sữa mà không phải là sữa tươi nguyên chất 100% sẽ thể hiện chữ 乳飲料 (にゅういんりょう -nyūinryō) nghĩa là các sản phẩm sữa (nhiều thành phần được pha trộn trong loại sữa này) và sẽ không thấy  生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) trên hộp sữa. 

  • Sữa chua uống

Sữa chua uống sẽ được trưng bày tại một khu riêng dành cho tất cả các loại sữa chua bao gồm sữa chua ăn và uống, hộp nhỏ hay hộp lớn. Trên các hộp sữa chua chua uống thể hiện chữ のむヨーグルト(nomu Yōguruto)  hoặc đôi khi trên hộp cũng thể hiện tiếng Anh là Drink Yogurt . Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong sữa chua rất ít (chỉ 0.5%) , rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân.

2. Bảng hàm lượng chất béo có trong các loại sữa phổ biến

Để nhận biết hộp sữa nào chưa tách béo, ít béo và tách béo, bạn hãy xem bảng thành phần trên hộp sữa ở hàng chữ Nhật thứ 4, và hàng chữ thứ 2 có ghi % (nếu bạn không biết nhiều tiếng Nhật hay chữ Kanji)

Sữa chưa tách béo (Whole milk) : 3,25% chất béo trở lên

Sữa ít béo (Low-fat milk): 1% chất béo trở lên

Sữa tách béo (Skim) : Dưới 0,5% chất béo

  • Sữa tươi nguyên chất chưa tách béo

         

Sữa chưa tách béo có vị béo ngon , làm tăng cảm giác no từ đó giảm lượng calo bổ sung, không bị tăng cân do 1 loại axit béo trong sữa.

Bạn xem trên hộp sữa , trong bảng thành phần hàng thứ 4 từ trên xuống,  thường sẽ thấy con số 3.5%  (trở lên) đó là lượng chất béo trong sữa. Gần đây, cũng có sữa có lượng chất béo lên 4.0%, 4.4%, 4.5% .

  • Sữa ít béo

    

Sữa ít béo thường là các sản phẩm sữa, không còn là sữa tươi nguyên chất 100%. 

Sữa ít béo thì đương nhiên vị sẽ nhạt hơn, cảm giác không béo, nhưng sẽ tốt cho giảm cân hoặc cho những người muốn có chế độ ăn kiêng.

Cũng giống như sữa chưa tách béo, bạn cũng xem trong bảng thành phần trên hộp sữa , sẽ thấy con số 1.2%, 1.5%, 1.8%,.. là lượng chất béo đã được giảm trong sữa

  • Sữa tách béo

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo dưới 0.5% không được thấy bày bán tại các siêu thị Nhật. Sữa thường có hàm lượng chất béo ít nhất là 0.7% và 0.8%