Trước ngày nghỉ lễ GW tại Nhật kéo dài từ 29/4 đến 06/5, các điểm tham quan và khu cắm trại ở nhiều nơi khác nhau đã đóng cửa hoạt động (Phong tỏa) do dịch bệnh covid-19

Ngay trước Tuần lễ Vàng (GW), nhiều khu du lịch và khu cắm trại thường đông đúc người hàng năm đang phải vật lộn để đối phó với dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra tồi tệ tại Nhật. Các chính quyền địa phương đã đóng cửa các bãi đậu xe công cộng để kiểm soát dòng người từ các khu vực thành thị đổ về nhằm để ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh. 

Khu vực Kamikochi thuộc thành phố Matsumoto, tỉnh Nagano đã đóng cửa toàn bộ khu vực một cách triệt để.

Vào ngày lễ lớn, 6 quận của khu vực Tohoku và Niigata gần sát với Tohoku cũng tuyên bố chung tương tự.

image by jiji.com

Vào ngày 25, tại Thung lũng Akigawa thuộc ngoại ô Tokyo, nơi bạn có thể thưởng thức đồ nướng và dã ngoại bên bờ sông, và nhiều khu để cắm trại đã đóng cửa mặc dù thời tiết tốt và nhiều khu ven sông hoang vắng. Vào cuối tuần trước đã có một vụ tắc đường do nhiều gia đình từ trung tâm thành phố  đã đi chiếc xe hơi đến đây, vì vậy chính quyền địa phương nơi đây đã đóng cửa tất cả các bãi đậu xe công cộng. Hầu hết các nhà hàng và cửa hàng lưu niệm đều bị đóng cửa.

Một người phụ trách tại văn phòng chính phủ làng Hinohara ở Tokyo nói rằng : “Thật khó khăn trong việc dừng khách du lịch đến đây, nhưng chúng tôi cảnh giác việc trở thành nguồn lây nhiễm bệnh. Trong làng, chỉ có một phòng khám bệnh, do đó nếu có cư dân bị nhiễm bệnh, điều đó cũng đủ khó khăn. Một nữ giáo viên (47) đến từ thành phố Mitaka, người đang chơi đùa bên bờ sông cùng gia đình đã nói lời xin lỗi: “Vì trường học đóng cửa, tôi muốn đưa con đến đây, một nơi có không khí trong lành. Tuy nhiên tôi sẽ rời khỏi sớm mà không đi đến nơi khác bởi do người dân trong làng đang tỏ ra lo lắng bị lây nhiễm bệnh”. 

Thị trấn Oarai, tỉnh Ibaraki, nơi nổi tiếng về lướt sóng và thu thập vỏ sò cũng đã yêu cầu hãy hạn chế ghé đến nơi đây. Sau ngày 18, tất cả các bãi đậu xe công cộng dọc bờ biển đều bị đóng cửa, nhưng một số người nói rằng những chiếc xe có biển số các tỉnh khác vẫn còn đậu xe rải rác trong khu vực, người phụ trách chính quyền địa phương nói: ” Bãi biển là nơi bạn có thể tự do đi vào, nhân viên tuần tra không thể quan sát kỹ lưỡng hết”. 

Bờ biển Shonan của tỉnh Kanagawa và bán đảo Izu của tỉnh Shizuoka, nhiều người dân thường đến đây vào cuối tuần trở thành một vấn đề  về sự lây nhiễm bệnh và chính quyền địa phương của mỗi tỉnh cũng đang bắt tay vào các biện pháp ngăn ngừa sự lây nhiễm như đóng cửa bãi đậu xe.

image by jiji.com

Các danh lam thắng cảnh ngọn núi Kamikochi ở độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển thuộc thành phố Matsumoto, tỉnh Nagano, gần đây những con đường giao thông bị đóng cửa vào mùa đông đã mở trở lại, nhưng do tình trạng tuyên bố khẩn cấp trên cả nước, hầu hết các cơ sở du lịch như khách sạn, ngôi nhà nhỏ trên núi và khu cắm trại đều quyết định đóng cửa cho đến khi kết thúc ngày lễ lớn GW.

Hạn chế xe hơi trong suốt cả năm đã được thực hiện, xe buýt và taxi đã ngừng hoạt động, vì vậy rất khó để đi vào nơi đây trừ khi đi bộ. Các phòng khám, đồn cảnh sát, bưu điện, v.v. cũng bị đóng cửa.

Nguồn link

https://www.jiji.com/jc/article?k=2020042500380&g=soc