Đèn giao thông hoạt động như thế nào cho các tuyến xe buýt? Tại sao xe buýt có thể chạy đúng giờ? Giao thông ở Nhật Bản gây ngạc nhiên trên thế giới là gì?

on

Một hệ thống kiểm soát đèn giao thông nào dành cho các tuyến xe buýt? Có những khu vực nào được áp dụng?

Giao thông công cộng tại Nhật Bản được cho là chính xác về thời gian trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong trường hợp cho các tuyến xe buýt, thời gian có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những điều kiện giao thông bao gồm có nhiều các phương tiện khác trên đường và đèn giao thông, nhưng chúng hoạt động tương đối đúng theo thời gian biểu. Tại sao một tuyến xe buýt có thể chạy một cách suôn sẻ?

Trên thực tế, một số tuyến xe buýt chạy trên các tuyến đường có lưu lượng xe nhiều, để tăng sự tiện lợi và tăng người dùng, một hệ thống PTPS (Hệ thống lái xe công cộng)” đã được đưa vào sử dụng và đã kiểm soát để không có sự chậm trễ đáng kể.

Cơ chế hoạt động của hệ thống là sử dụng bộ cảm ứng phương tiện quang học trên mặt đất, và khi thiết bị chuyên dụng được lắp đặt trên xe buýt giao tiếp với nhau cho phép việc điều khiển đèn giao thông ưu tiên cho xe buýt được thực hiện chẳng hạn như “kéo dài thêm thời gian đèn xanh” và “rút ngắn thời gian đèn đỏ”.

Vì đây là một hệ thống “điều khiển đèn giao thông dựa theo tình hình giao thông”, nên không phải lúc nào bật đèn xanh cho xe buýt chạy qua mà cũng có chức năng rút ngắn thời gian dừng lại tại ngã tư. Do đó, đây là một hệ thống góp phần rất lớn vào việc vận hành các tuyến xe buýt chạy đúng giờ.

Hiện tại, có bao nhiêu khu vực được lắp đặt PTPS?

Một người phụ trách của công ty Odakyu Bus điều hành các tuyến xe buýt chủ yếu ở khu vực đô thị Tokyo, nói như sau:

“Hiện tại, PTTS được sử dụng trong” Shinkawa-dori “, chạy quanh ga Mitaka và ga Kichijoji ở Tokyo. Ban đầu, thiết bị chỉ được lắp đặt trên một số tuyến xe buýt, nhưng vào năm 2019, hầu như tất cả các tuyến xe buýt đều được lắp đặt đầy đủ.

Sử dụng hệ thống PTTS là vô nghĩa nếu không có tín hiệu giao thông hỗ trợ. Và kể cả khi sử dụng đèn giao thông được điều hành bởi văn phòng hành chính, chúng tôi vẫn có một bộ phương tiện hỗ trợ hệ thống.

Ngoài ra, để có thể sử dụng trong tương lai, có một khả năng xem xét nếu phòng hành chính đưa ra đèn giao thông tương thích. Tuy nhiên, do vấn đề ngân sách, sẽ không thể phản hồi ngay lập tức.

※ ※ ※

”Cảnh sát (nhân viên phòng giao thông) người quản lý đèn giao thông nói về PTPS như sau:

“Tất nhiên, thật tuyệt khi có thể sử dụng PTTS ở nhiều khu vực, nhưng rất khó để phong tỏa giao thông do lắp đặt thiết bị ở những khu vực có lưu lượng giao thông đông đúc, nơi hệ thống đạt hiệu quả. Đó không phải là vấn đề đơn giản là “Hãy làm đi.” Ngoài ra còn có sự cân đối ngân sách.

“Bây giờ, trong khi hỏi khi nào nên sử dụng nó, chúng tôi đang cố gắng ưu tiên cho tất cả tài xế tuyến xe buýt.

Có “làn đường ưu tiên xe buýt” và “làn đường dành riêng cho xe buýt” ở những khu vực mà xe buýt chạy qua, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là lái xe và đỗ xe trên những làn đường này có thể vi phạm luật Giao thông đường bộ.

Nếu vi phạm việc dừng và đỗ xe trên “làn đường ưu tiên cho xe buýt”, sẽ được xem là “vi phạm làn đường ưu tiên cho xe buýt và sẽ bị tính điểm vi phạm 1 điểm và phạt 6000 yên (xe bình thường)

Trong làn đường xe buýt, bạn không thể lái xe với các phương tiện thông thường trừ khi rẽ phải hoặc trái hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Tất nhiên, đỗ xe và dừng lại cũng bị cấm, vì vậy bạn cần cẩn thận hơn.

PTPS là một hệ thống mạng tính đột phá kiểm soát đèn giao thông cho xe buýt, nhưng dường như có nhiều vấn đề khác nhau xảy ra như sự hợp tác giữa phòng hành chính và các công ty xe buýt, chi phí và thời gian lắp đặt, hiện tại nó chỉ được lắp đặt ở một số khu vực.

Nguồn link

https://kuruma-news.jp/post/272495