Thời gian tốt nhất ngắm “Lá đỏ (Momiji)” mùa thu năm 2020 trên toàn nước Nhật

Năm nay, có khả năng thời gian ngắm Lá đỏ mùa thu sẽ trễ hơn một chút ở một số vùng núi phía Tây và Đông Nhật Bản và ở phía Bắc Nhật Bản. Sau đây là dự báo thời gian ngắm Lá đỏ lần thứ 2 của Weathernews

Thông tin dự báo ngắm lá mùa thu dưới đây được cập nhật vào lúc 18:34 ngày 15 tháng 10 năm 2020. Vui lòng kiểm tra thông tin nơi bạn muốn đến trước khi đi

Những chiếc “Lá đỏ” mùa thu năm nay dự kiến ​​sẽ nở rộ tại nhiều nơi ở miền Đông và miền Tây Nhật Bản vào cùng một thời điểm. Ngoài ra, ở một số vùng núi ở phía Đông và phía Tây Nhật Bản và ở phía Bắc Nhật Bản, thời điểm tốt nhất để xem “Lá đỏ” có thể hơi muộn hơn so với mọi năm.

Nhiệt độ từ tháng 9 đến tháng 10 cao hơn bình thường trên toàn quốc so với những năm trước. Mùa thu “Lá đỏ” ở miền bắc Nhật Bản và một số vùng núi sẽ đến muộn hơn một chút.

Mùa thu. những chiếc lá chuyển sang màu đỏ sớm hơn khi nhiệt độ xuống thấp và sẽ muộn hơn khi nhiệt độ cao và ấm áp. Năm nay, nhiệt độ cho thấy cao hơn so với mọi năm cho đến giữa tháng 9, và dự kiến ​​nhiệt độ trung bình sẽ tiếp tục cao hơn bình thường cho đến cuối tháng 10. Vì lý do này, thời điểm tốt nhất để ngắm “Lá đỏ”  ở các ngọn núi có độ cao lớn ở phía Bắc và phía Đông Nhật Bản năm nay là sẽ muộn hơn một chút so với bình thường ở những năm trước, thậm chí ở những nơi như một số vùng núi ở phía Đông và phía Tây Nhật Bản và ở vùng phía bắc Nhật Bản, “Lá đỏ” nở rộ là từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, nhưng năm nay thời điểm tốt nhất để ngắm ‘Lá đỏ” muộn hơn một chút so với bình thường.

Mặt khác, vì nhiệt độ sau tháng 11 sẽ vẫn ở mức bình thường như mọi năm, do đó nhiều nơi ở phía Đông và Tây Nhật Bản là vào tháng 11 hàng năm và dự đoán năm nay “Lá đỏ” nở rộ cùng lúc như những năm trước

1. Khu vực Hokkaido. Thời điểm tốt nhất ngắm “Lá đỏ” tại nhiều điểm tham quan nổi tiếng là từ cuối tháng 10

Hokkaido là một hòn đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản đồng thời là một tỉnh lớn nhất nằm ỏ cực bắc Nhật Bản. Thành phố lớn nhất ở Hokkaido là Sapporo. Tính đến ngày 14 tháng 10, Lá đỏ nở rộ tại nhiều nơi ở Hokkaido chẳng hạn như Jōzankei onsen và Hōheikyō Dam

Dự báo ​​từ ngày 14/10 trở đi, nhiều địa điểm Lá đỏ nở rộ. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình tháng 10 có xu hướng cao hơn một chút so với bình thường nên có thể Lá đỏ sẽ nở rộ muộn hơn ở một số nơi.

2. Khu vực Tohoku. Vùng núi đang vào mùa thu và tại các vùng đồng bằng, Lá đỏ nở rộ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Tohoku là một vùng thuộc hòn đảo Honshu, Nhật Bản ở phía Đông Bắc Nhật Bản bao gồm 6 tỉnh (gọi là Ken) : Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi, và Yamagata. Ở khu vực Tohoku, nhiệt độ vẫn cao từ đầu tháng 9 cho đến giữa tháng 9, nhưng vào cuối tháng 9, nhiệt độ giảm xuống khi không khí lạnh tiến gần và đi qua, do đó màu sắc của những chiếc lá đột ngột chuyển dần sang đỏ và nở rộ tại núi Kurikoma (Mt. Kurikoma, Miyagi).

Dự báo không khí lạnh sẽ tiếp tục tràn về theo định kỳ cho đến cuối tháng 10 trong thời gian tới, và có khả năng thời điểm tốt nhất để ngắm Lá đỏ sẽ sớm hơn một chút tại một số nơi như Công viên Thành Morioka (Morioka Castle Site Park (Iwate Park) so với những năm trước, Lá đỏ nở rộ vào cuối tháng 10. Sau đó, nhiệt độ trong tháng 11 sẽ bình thường như mọi năm, dự kiến Lá đỏ sẽ nở rộ tại nhiều nơi khác như Genbikei Gorge (Iwate Prefecture).

3. Khu vực Kanto. Lá đỏ mùa thu bắt đầu từ trên các ngọn núi và những địa điểm nổi tiếng ở phía nam như núi Takao (Mount Takao) lá đỏ nở rộ từ giữa tháng 11.

Kanto là một khu vực địa lý của Honshu, một hòn đảo lớn nhất Nhật Bản bao gồm 7 tỉnh (gọi là Ken, nhưng trong đó Tokyo là khu vực lớn nhất, gọi là To) : Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Tokyo, Chiba và Kanagawa. Ở khu vực Kanto, những ngày có nắng rất ít từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, do đó các đám mây đã cản bức xạ nhiệt trên mặt đất (làm mát bức xạ) và nhiệt độ không giảm nhiều. Do hiệu ứng này, thời gian tốt nhất để ngắm Lá đỏ ở những ngọn núi cao như núi Nasu (Mount Nasu, Tochigi prefecture) sẽ muộn hơn một chút so với mọi năm.

Kể từ bây giờ, trời sẽ nắng theo chu kỳ và hệ thống làm mát bằng bức xạ sẽ có hiệu quả vào buổi sáng và buổi tối, đồng thời dự kiến ​​có thể việc làm mát để tạo màu sắc rực rỡ và nhiệt độ sẽ trở lại bình thường sau tháng 11. Dự báo Lá đỏ ​​sẽ nở rộ ở nhiều nơi khác nhau như núi Tsukuba (Mount Tsukuba, Ibaraki) và núi Takao (Mount Takao, Tokyo), v.v.

4. Khu vực Chūbu. Lá đỏ nở rộ tại các vùng đồng bằng từ giữa tháng 11

Chūbu là một vùng nằm ở trung tâm Nhật Bản, ở chính giữa đảo Honshu bao gồm 9 tỉnh (gọi là Ken): Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama, and Yamanashi. Ở vùng Chūbu, những ngọn núi cao như Murodo (tỉnh Toyama) hiện tại Lá đỏ đang nở rộ như mọi năm.

Trong thời gian tới, nhiệt độ có xu hướng cao hơn bình thường vào cuối tháng 10, vì vậy thời điểm tốt nhất để ngắm Lá đỏ có thể bị trễ hơn một chút ở một số nơi như núi Gozaisho (Mount Gozaisho, Mie prefecture) Lá đỏ nở rộ từ giữa đến cuối tháng 10. Mặt khác, nhiệt độ sau tháng 11 là bình thường, tại các danh lam thắng cảnh đặc biệt như Kenroku-en (tỉnh Ishikawa) và Korankei (tỉnh Aichi), Lá đỏ nở rộ vào tháng 11 hàng năm, dự báo nhiều nơi Lá đỏ nở rộ cùng một lúc như mọi năm.

5. Khu vực Kansai. Mong chờ những chiếc Lá đỏ rực rỡ. Lá đỏ nở rộ tại các vùng đồng bằng từ giữa tháng 11

Kansai hay là Kinki là vùng nằm ở trung tâm phía nam của hòn đảo chính Honshū, Nhật Bản bao gồm 7 tỉnh (5 tỉnh gọi là Ken, Osaka gọi là Fu và Kyoto Fu): Mie, Nara, Wakayama, Kyoto, Osaka, Hyōgo và Shiga. Ở khu vực Kansai, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn bình thường từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 10, thời điểm tốt nhất để ngắm Lá đỏ nở rộ có thể bị trễ hơn một chút ở một số vùng núi cao từ giữa đến cuối tháng 10 hàng năm. Sau đó, nhiệt độ sau tháng 11 được dự báo sẽ bình thường như mọi năm và trời se lạnh, do đó dự báo Lá đỏ nở rộ tại nhiều nơi như đền Enryakuji (tỉnh Shiga) và Arashiyama (tỉnh Kyoto).

6. Khu vực Chūgoku. Lá đỏ bắt đầu từ giữa tháng 10 hàng năm, nhưng năm nay thời điểm ngắm Lá đỏ nở rộ sẽ muộn hơn.

Chūgoku là vùng nằm ở cực tây của đảo Honshu của Nhật Bản bao gồm các tỉnh (gọi là Ken) : Hiroshima, Okayama, Shimane, Tottori, và Yamaguchi. Ở vùng Chūgoku, ở một số vùng núi cao, Lá đỏ nở rộ từ giữa đến cuối tháng 10 hàng năm, và dường như năm nay, thời điểm tốt nhất để ngắm Lá đỏ có thể bị trễ hơn một chút.

Nhiệt độ sau tháng 11 là bình thường và dự kiến Lá đỏ nở rộ ở nhiều nơi như Di tích lâu đài Tsuwano (Tsuwano Castle Ruins, Shimane) và Itsukushima (tỉnh Hiroshima).

7. Khu vực Shikoku.  Mùa lá đỏ mùa thu bắt đầu từ trên những ngọn núi. Các vùng đồng bằng, Lá đỏ nở rộ từ cuối tháng 11

Shikoku là hòn đảo nhỏ nhất trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản bao gồm 4 tỉnh (gọi là Ken): Ehime, Kagawa, Kōchi, and Tokushima. Ở Shikoku, màu sắc những chiếc lá đã chuyển dần sang màu đỏ do trời lạnh vào buổi sáng và buổi tối kể từ đầu tháng 10, và núi Ishizuchi (tỉnh Ehime) Lá đỏ nở rộ sớm hơn một chút so với mọi năm. Từ thời gian này trở đi, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn bình thường từ cuối tháng 10, do đó thời điểm tốt nhất để ngắm  Lá đỏ có thể trễ hơn một chút ở một số vùng núi cao so với hàng năm đang nở rộ từ giữa đến cuối tháng 10. Mặt khác, nhiệt độ sau tháng 11 là bình thường như hàng năm, dự kiến ​​Lá đỏ nở rộ ở nhiều nơi như danh lam thắng cảnh Vườn Ritsurin (Ritsurin Garden, tỉnh Kagawa).

8. Khu vực Kyushu. Từ giữa tháng 11, Lá đỏ nở rộ tại các vùng đồng bằng.

Kyushu là vùng nằm ở cực tây nam trong số 4 hòn đảo chính của Nhật Bản và có khí hậu chủ yếu là cận nhiệt đới bao gồm các tỉnh ( gọi là Ken): Fukuoka, Kumamoto, Nagasaki, Ōita, Saga, Kagoshima, Miyazaki, Okinawa. Ở Kyushu, nhiệt độ trung bình dự kiến ​​sẽ cao hơn bình thường vào cuối tháng 10, vì vậy thời điểm tốt nhất để ngắm Lá đỏ có thể bị trễ hơn một chút ở một số vùng núi cao so với hàng năm từ giữa đến cuối tháng 10. Do nhiệt độ sau tháng 11 bình thường và có thể hạ xuống nên dự kiến ​​Lá đỏ nở rộ ở nhiều nơi như Kirishima (tỉnh Kagoshima) và di tích lâu đài Akizuki (tỉnh Fukuoka).

Dự báo thời gian ngắm Lá đỏ mùa thu lần thứ 3 của Weathernews ​​sẽ được công bố vào đầu tháng 11. Ngoài ra, ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của Weathernews đã cập nhật thông tin ngày giờ tốt nhất ước tính của 750 địa điểm nổi tiếng trên toàn nước Nhật từ ngày 17 tháng 9. Hãy kiểm tra thông tin nếu bạn muốn đi ‘săn’ phong cảnh Lá đỏ mùa thu.

* Hãy cẩn thận để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona mới (COVID-19) trước khi ra ngoài. Đeo khẩu trang, tránh 3 điều quan trọng (trong phòng kín, nơi đông người, tiếp xúc gần), đảm bảo khoảng cách xã hội và tuân thủ quy định nếu bị ho.

Nguồn Link

https://koyo.walkerplus.com/topics/article/1007041/