Dự báo thời điểm tốt nhất ngắm lá đỏ (Momiji) mùa thu trên toàn nước Nhật năm 2021

Những chiếc lá mùa thu các dãy núi ở vùng Chubu và dãy núi Ōu ở vùng Tōhoku, Nhật Bản đang bắt đầu chuyển sang màu vàng, màu đỏ trải dài trên các sườn núi , triền dốc tương phản với màu xanh ngắt của bầu trời tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ khác hẳn với những chiếc lá mùa thu nơi đô thị hay ở những ngôi đền, chùa.

Từ nay, nhiệt độ sẽ có xu hướng cao hơn so với mọi năm cho đến tháng 11. Do đó, dự báo thời gian tốt nhất để ngắm lá đó sẽ muộn hơn so với mọi năm tại nhiều địa điểm nổi tiếng là từ cuối tháng trở đi. Về mức độ màu sắc rực rỡ, tùy theo sự thay đổi của thời tiết theo chu kỳ vào khoảng tháng 10, có thể mong đợi lượng nắng và mưa vừa phải để lá có màu sắc sặc sỡ. Vì lý do này, thời gian tốt nhất để ngắm những chiếc lá mùa thu rực rỡ tại các địa điểm nổi tiếng từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm.

image by https://weathernews.jp/s/topics/202109/100105/

Cũng như hàng năm, Hokkaido là nơi có những chiếc lá mùa thu đã chuyển sang màu vàng, đỏ rực rỡ ở núi Daisetsuzan (大雪山), Asahi-dake (旭岳) do không khí lạnh ở phía Bắc đã tăng lên và nhiệt độ có xu hướng thấp hơn mọi năm.

Thời điểm lá ngả sang màu đỏ, vàng có quan hệ mật thiết với nhiệt độ vào mùa thu.Khi nhiệt độ thấp là thời điểm lá chuyển màu sớm. Khi nhiệt độ cao là thời điểm lá chuyển màu muộn.

Nhiệt độ vào nửa đầu tháng 9 thấp hơn so với mọi năm ở phía Bắc và phía Đông Nhật Bản vào mùa thu năm nay, nên màu sắc của lá mùa thu đang chuyển màu trên các vùng núi ở độ cao, và dự báo thời điểm tốt nhất để ngắm lá đỏ sẽ sớm hơn so với mọi năm.

Mặt khác, ở phía Tây Nhật Bản, nhiệt độ vào tháng 10 có xu hướng cao hơn bình thường, vì vậy thời gian tốt nhất để ngắm lá đỏ dọc theo các ngọn núi có thể sẽ muộn hơn. Hơn nữa, trong tháng 11, nhiệt độ sẽ chuyển về mức bình thường và dự báo nhiều nơi ở vùng đồng bằng có thời gian ngắm lá đỏ đẹp nhất như mọi năm.

Nguồn: https://weathernews.jp/s/topics/202109/150055/

Author: lina