Ngày càng nhiều lao động người nước ngoài tại Nhật Bản bị sa thải do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trái lại, nhiều doanh nghiệp yêu cầu xem xét việc tiếp tục tuyển dụng lao động người nước ngoài.

Trong khi số lượng lao động g người nước ngoài tại Nhật bị sa thải ngày càng tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì số lượng lao động người nước ngoài đến Nhật vẫn tiếp tục do chính phủ Nhật nới lỏng quy định nhập cư. Không thể phủ nhận một sự mâu thuẫn là trong khi một số lượng người lao động bị mất việc làm, lâm vào cảnh túng quẫn nhưng vẫn có nhiều thực tập sinh và du học sinh nước ngoài tiếp tục được chấp nhận đến Nhật do thiếu lao động. Các nhóm hỗ trợ đang kêu gọi xem xét toàn diện các chính sách lao động nước ngoài tại Nhật. (Akushi Yamada)

◆ Ngay cả khi lao động người nước ngoài bị sa thải, họ cũng hông thể chuyển sang ngành đang thiếu lao động

“Những lao động người nước ngoài bị sa thải đã không thể chuyển sang ngành đang thiếu hụt lao động. Mặc dù vậy, chính phủ vẫn đang gấp rút vào cuộc”. Ippei Torii, Giám đốc điều hành của NPO “Mạng lưới đoàn kết người nhập cư tại Nhật ( Solidarity Network of Migrants Japan)” nơi hỗ trợ người nước ngoài, giải thích tình hình lao động người nước ngoài hiện nay.
Mặc dù chính phủ đã ngừng việc nới lỏng nhập cư vào cuối năm ngoái do sự lan rộng của dịch bệnh của Covid-19 nhưng quy định vẫn đặc biệt cho phép một số quốc gia được đến và đi từ 11 quốc gia / vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam và Trung Quốc, nơi có nhiều thực tập sinh và du học sinh nhập cảnh vào Nhật Bản. Thủ tướng Yoshihide Suga đặc biệt tiếp tục việc nới lỏng nhập cư, nhưng các nhà lập pháp từ các đảng cầm quyền và đối lập tiếp tục kêu gọi dừng toàn bộ. Cuối cùng, Thủ tướng Suga đã tuyên bố dừng toàn bộ việc nới lỏng nhập cư vào ngày 13/1/2021 trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp một số nơi trên toàn nước Nhật.

◆ Cân nhắc đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa vào “thực tập sinh lương thấp”

Một lý do chính để tiếp tục tiếp nhận lao động người nước ngoài dường như là do sự thiếu hụt lao động của các DNVVN dựa vào các thực tập sinh lương thấp. Một người phụ trách soạn thảo các thủ tục và hồ sơ hành chính cho việc tuyển dụng lao động người nước ngoài nói rằng “một công ty hoạt động đang gặp khó khăn lớn do tình trạng thiếu lao động”.
Đặc biệt, số thực tập sinh bị sa thải tăng từ tháng 3 năm 2020 đến đầu tháng 1 năm 2021 lên đến 5.666 người nhưng về nguyên tắc không được phép chuyển sang ngành nghề khác. Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt có thể thay đổi công việc là khi bị sa thải do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, công việc đó không được nhiều người biết đến và chuyển đổi sang các ngành đang thiếu hụt lao động như chăm sóc điều dưỡng và nông nghiệp.

◆ Bị mất việc làm do nợ tiền học phí, v.v.

Nhiều sinh viên quốc tế đang mắc nợ tiền học phí,… và hầu hết họ phải làm việc bán thời gian để hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ và nhà hàng. Cũng giống như các thực tập sinh, nếu bị mất việc làm, họ sẽ không thể về nước và dễ rơi vào cuộc sống khó khăn tại Nhật, nhưng những người mới đến vẫn phải tiếp tục.

Ông Ippei Torii nêu rõ cần phải quyết liệt sửa đổi chính sách chẳng hạn như bãi bỏ hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng và thiết lập một hệ thống chấp nhận người nước ngoài trở thành lao động chính thức và cũng cho phép những lao động chính thức tự do thay đổi công việc.

Nguồn link:

https://www.tokyo-np.co.jp/article/87741