Mở lại các chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam (Một chiều). 2 công ty Nhật Bản có các chuyến bay đặc biệt nhập cảnh vào Việt Nam

Vietnam Airlines sẽ khai thác chuyến bay đến Nhật Bản từ ngày 18/9, đây là lần đầu tiên Việt Nam khôi phục lại đường bay quốc tế thường lệ. Tuy nhiên, các chuyến bay thường lệ từ Nhật Bản đến Việt Nam sẽ vẫn còn tiếp tục bị tạm dừng, và chỉ có duy nhất các chuyến bay đặc biệt do 2 hãng hàng không Nhật Bản khai thác là phương tiện được nhập cảnh. Do chính sách của chính phủ Việt Nam, không phá vỡ các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt cho việc ngăn chặn Virus Corona mới (Covid-19), trong khi đó các chính sách của chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng ở một mức độ nào đó, vì vậy các chuyến bay thường lệ một chiều từ Việt Nam đến Nhật Bản sẽ được nối lại.

Vietnam Airlines sẽ nối lại các chuyến bay từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 18/9 và từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 25/9. Cả hai chuyến bay từ Việt Nam đều đến Sân bay Quốc tế Narita (Tokyo) với tần suất 2 chuyến bay mỗi tuần vào thứ Tư và thứ Sáu. Tuy nhiên, chuyến bay chỉ khai thác cho người dân vào tháng 9 và chưa biết vào thời điểm sau tháng 10.

Vietnam Airlines sẽ nối lại đường bay quốc tế thường lệ một chiều từ Việt Nam đến Nhật Bản vào ngày 18 tháng này (do hãng cung cấp)

Hãng hàng không có kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến 5 quốc gia / vùng lãnh thổ khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia. Tuy nhiên, hãng hàng không không đề cập đến các chuyến bay trở về Việt Nam từ các quốc gia khác. Sau khi tạm dừng các chuyến bay quốc tế do sự lây nhiễm của Covid-19, hãng hàng không đã điều hành các chuyến bay đặc biệt đến Hàn Quốc và Đức sau tháng 6, nhưng chỉ được vận chuyển hành khách một chiều đi.

Hãng hàng không giải thích rằng việc nối lại các chuyến bay thường lệ từ Việt Nam đến Nhật Bản được quyết định do nhu cầu làm việc, đi học và lưu trú tại Nhật Bản ngày càng tăng. Ngày 29/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục cấp thị thực cho người Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những thực tập sinh kỹ năng và tư cách lưu trú là “Kỹ năng đặc định” dự kiến ​​sẽ có nhiều hồ sơ xin cấp, ưu tiên làm hồ sơ lại cho những trường hợp không nhập cảnh được do thị thực đã được cấp bị hết hạn đến ngày 27 tháng 3 năm nay, và số lượng cấp mới sẽ giới hạn

Ngoài ra, đối với chuyến bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Japan Air Transport (ANA) cũng khai thác các chuyến bay thường xuyên. JAL khai thác 3 chuyến bay một tuần từ Hà Nội và 5 chuyến bay một tuần từ Thành phố Hồ Chí Minh trong 9. Trong tháng 10, số chuyến bay khởi hành từ Hà Nội sẽ tăng lên thành 4 chuyến / tuần. ANA dự kiến ​​sẽ hoãn lại 2 chuyến một tuần từ Hà Nội và 5 chuyến một tuần từ TP Hồ Chí Minh đến hết tháng 10.

■ Chuyến bay đến Việt Nam, từ nhóm cho đến cá nhân

Trong khi các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam được tăng cường thì số lượng các chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam tiếp tục bị hạn chế. Theo thông báo cho đến nay, khôngcó chuyến bay quốc tế thường lệ nào được lên lịch cho đến cuối tháng 10, duy nhất chỉ có các chuyến bay đặc biệt do JAL và ANA lần lượt khai thác. Những người muốn sử dụng chuyến bay cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và có những điều kiện tiên quyết như tập hợp ít nhất 10 người để thực sự hoạt động và được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Đến cuối tháng 10, sẽ có 7 chuyến bay đặc biệt từ Nhật Bản đi đến Hà Nội (3 chuyến của hãng JAL và 4 chuyến của hãng ANA) và 6 chuyến đi đến Thành phố Hồ Chí Minh (mỗi hãng 3 chuyến). Theo hãng JAL, giá vé là 1.090 USD (khoảng 116000 yên) cho hạng phổ thông và 2.200 USD cho hạng thương gia, trẻ em giá tương tự. Các du khách sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải ở tại các cơ sở cách ly hoặc tại khách sạn trong 14 ngày, và số tiền phải bỏ ra là hàng trăm nghìn yên.

Đối với các chuyến bay đến Việt Nam từ tháng này, mỗi công ty cử nhân lực phải tiến hành các công việc chuẩn bị riêng lẻ. Vào ngày 7 tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Chamber of Commerce and Industry (JCCI) tại Việt Nam, Japan Chamber of Commerce and Industry tại Đà Nẵng, Japan Chamber of Commerce and Industry tại Hồ Chí Minh) thông báo tạm dừng hỗ trợ nhập cảnh theo hình thức du lịch theo đoàn trong thời gian tới. Theo sự trình bày thì mỗi công ty có thể xin phép bằng cách thu thập hồ sơ nhập cảnh vì chính phủ Việt Nam đang xem xét nới lỏng các hạn chế. Tính đến cuối tháng 8, tổng cộng 3 chuyến bay theo nhóm đã được thực hiện và khoảng 1.100 người đã nhập cảnh vào Việt Nam.

■ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Không cho phép sự việc lặp lại thông qua người nước ngoài nhập cảnh”

Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý nới lỏng dần các hạn chế đối với việc di chuyển quốc tế, nhưng chính phủ Việt Nam đã có những quy định mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19. Tổng số người được xác nhận dương tính với virus corona mới là hơn 70.000 người ở Nhật Bản và hơn 1.000 người ở Việt Nam. Làn sóng tấn công thứ hai vào Việt Nam là cuối tháng 7, nhưng làn sóng lây nhiễm đang có xu hướng lắng xuống do việc thực hiện nghiêm ngặt các cuộc phong tỏa khu vực (phong tỏa thành phố).

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra tại cuộc họp của Ủy ban Hướng dẫn Quốc gia về Phòng chống các ca nhiễm Covid-19 vào ngày 11 “Chúng ta không được phép tái xuất hiện các ca nhiễm thông qua việc người nước ngoài nhập cảnh vào nước này”. Không có sự lây nhiễm công cộng nào được xác nhận trong 9 ngày cho đến cùng ngày, và được đánh giá rằng dịch bệnh Covid-19 đã được dập tắt thành công. Tuy nhiên, cũng cần nới lỏng các quy định nghiêm ngặt theo hướng dần dần nối lại các chuyến bay quốc tế, đồng thời yêu cầu từng bộ, ngành đề xuất thay đổi quy định.

Đến ngày 10, số người nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Việt Nam là 657 người, con số này chỉ thể hiện là ba con số nếu tính ở mức độ lây nhiễm trong cộng đồng. Từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 9 như một biện pháp đối phó với đợt tấn công thứ hai của Covid-19, có 625.431 trường hợp đã thực hiện kiểm tra PCR , chiếm gần 60% trong tổng số khoảng 1.063.656 trường hợp.

Trụ sở kiểm soát bệnh truyền nhiễm do virus corona mới tại Nhật Bản cũng đã tăng số lượng người bị nhiễm, và số lượng xét nghiệm là khoảng 200.000 mỗi ngày (dựa trên số lượng bệnh cúm theo mùa mỗi mùa = 20 đến 30 triệu) và cho thấy chính sách để mở rộng. Hiện tại, công suất tối đa là hơn 62.000. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng triển khai là khoảng 2.010.000 cho đến ngày 10. Có khoảng 1.290.000 trường hợp một tháng trước và khoảng 770.000 trường hợp hai tháng trước, từ đó cho thấy được sự tăng cường đáng kể trong hai tháng qua.

Ngay cả khi đại dịch Covid-19 (đại dịch toàn cầu) đang có xu hướng giảm đi, Việt Nam có thể bị bỏ lại phía sau trong quy trình nối lại các chuyến bay quốc tế. Những lo lắng như vậy cũng được cảnh báo từ những người liên quan đến ngành du lịch Việt Nam. Điều này cũng giống như ở mỗi quốc gia khách du lịch bị cấm nhập cảnh vào đất nước này, nhưng có khả năng những hạn chế nghiêm ngặt sẽ tiếp tục như một sinh viên danh dự cho các biện pháp corona.

Nguồn link

https://this.kiji.is/678284822858433633

 

Author: lina