Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe quyết định từ chức vì lý do căn bệnh mãn tính trở nên nghiêm trọng hơn

Thủ tướng Abe đã quyết định từ chức vì ông muốn tránh những tình huống mà nền chính trị quốc gia sẽ bị cản trở do căn bệnh mãn tính của ông ngày càng xấu đi.

Thủ tướng Abe dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tối ngày 28 và chính ông sẽ giải thích lý do.

Thủ tướng Abe cho biết ông thường làm việc tại văn phòng Thủ tướng mỗi ngày trong suốt mùa hè năm nay để đối phó với dịch bệnh Covid-19 

Từ ngày 16 tháng 8, ông đã có kỳ nghỉ hè kéo dài 3 ngày và ở nhà tại Tokyo. Vào ngày 17, ông ở tại bệnh viện Đại học Keio ở Shinjuku-ku, Tokyo khoảng 7 tiếng rưỡi và kiểm tra sức khoẻ trong ngày.

Một tuần sau đó, ông đến thăm lại Bệnh viện Đại học Keio vào ngày 24/8, và ở đó khoảng ba tiếng rưỡi. Ông đã xem kết quả khám bệnh vào ngày 17 và tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung. Ông muốn cố gắng hết sức để giữ thể trạng tốt và tập làm việc chăm chỉ. 

Trong tình hình này, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn tránh những tình huống mà nền chính trị quốc gia sẽ bị cản trở bởi thực tế là cuộc kiểm tra sức khoẻ cho thấy bệnh  “viêm loét đại tràng” của ông là một căn bệnh mãn tính và đã trở nên tồi tệ hơn, do đó Thủ tướng Abe đã quyết định từ chức. 

Từ 5 giờ chiều ngày 28, một cuộc họp báo sẽ diễn ra tại dinh Thủ tướng và dường như ông sẽ giải thích lý do cho quyết định từ chức của ông.

Thủ tướng Abe, cách đây 14 năm vào năm Heisei 18 theo niên hiệu Nhật Bản (năm 2006) đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng ở tuổi 52, là Thủ tướng trẻ nhất sau chiến tranh. Tuy nhiên, do bệnh viêm loét đại tràng, một căn bệnh mãn tính, ngày càng trầm trọng hơn và ông đã từ chức sau 366 ngày tại vị.

Cũng vì lý do đó, lần này, những lo lắng về sức khỏe của ông, bệnh mãn tính sẽ trở nên trầm trọng hơn, chính phủ và đảng cầm quyền đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng thể chất của Thủ tướng Abe, đã khuyến nghị ông nên nghỉ ngơi đầy đủ.

Ông đã giành lại quyền lực trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2012 (năm Heisei 24) và trở lại làm thủ tướng lần đầu tiên sau 5 năm. Ngoài việc thúc đẩy “Abenomics”, “Phục hồi kinh tế” là ưu tiên hàng đầu, ông đã cho tăng thuế suất thuế tiêu dùng vốn chỉ là 5% vào thời điểm nhậm chức và bây giờ đã được nâng lên gấp đôi là 10%.

Kế tiếp vào năm ngoái, Chính phủ cũng đã tiến hành “cải cách” đi kèm. Ông cũng xây dựng mối quan hệ tin cậy cá nhân với Tổng thống Mỹ Trump và thúc đẩy ngoại giao của Nga cũng phát triển mạnh mẽ.

Hơn nữa, sau khi thay đổi cách giải thích hiến pháp theo quan điểm của môi trường an ninh nghiêm trọng và đưa ra quyết định của nội các cho phép thực hiện hạn chế quyền tự vệ tập thể, sau đó ban hành các luật liên quan đến an ninh.

Kể từ khi bước vào năm nay, ông đã tập trung vào việc ứng phó với loại dịch bệnh coronavirus mới và đã ban hành “tuyên bố khẩn cấp” dựa trên Đạo luật về các biện pháp đặc biệt vào tháng 4, ông kêu mọi người dân hạn chế ra ngoài và đã kêu gọi những nỗ lực để huớng tới một “lối sống mới” như tránh cái gọi là “ba sự đông đúc” vì nó cần thiết để tạo ra một “cuộc sống hàng ngày đổi mới”. 

Tổng thời gian nhiệm kỳ bao gồm cả nhiệm kỳ đầu tiên là lâu dài nhất trong lịch sử lập hiến vào tháng 11 năm ngoái và vào ngày 24 tháng này, nhiệm kỳ liên tục của ông là 2.799 ngày, thời gian lâu nhất từ trước đến nay

Thủ tướng Abe thông báo ý định từ chức tại cuộc họp hội đồng quản trị bất thường

Tại hội đồng quản trị bất thường của Đảng Dân chủ Tự do diễn ra lúc 3 giờ chiều, Thủ tướng Abe đã thông báo ý định từ chức đối với các lãnh đạo đảng.

Trong lúc đó, Thủ tướng Abe cũng đã cho biết “Mặc dù bệnh viêm loét đại tràng đã tái phát và các bác sĩ đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới, nhưng cần phải tiếp tục trong một thời gian nhất định. Lo lắng tình trạng bệnh của ông có nguy cơ xấu đi, “ông quyết định từ chức và ông không nên gây ra bất kỳ sự phiền phức nào như chính quyền trước đây. “

Thủ tướng Abe vào DInh Thủ tướng trước 10h sáng ngày 28. Vào thời điểm đó, khi các phóng viên gọi “Chào buổi sáng”, Thủ tướng Abe đã nhẹ giơ tay phải và quay lại, “Chào buổi sáng”. Và sau đó đã tham dự cuộc họp nội các bắt đầu lúc 10 giờ sáng.

Sau khi kết thúc cuộc họp nội các và sau khi trao đổi ý kiến ​​với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo khác của Bộ Tài chính về việc sử dụng quỹ dự phòng liên quan đến các biện pháp chống lại Covid-19, ông đã có cuộc gặp riêng chỉ 2 người với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Aso.

Cuộc nói chuyện diễn ra trong khoảng 30 phút, và sau đó ông Aso lặng lẽ rời khỏi dinh Thủ tướng mà không đáp lại cuộc gọi của các phóng viên.

Vào lúc 1 giờ chiều, ông tham dự cuộc họp của Trụ sở Các biện pháp Đối phó Covid-19, đưa ra quyết định các sáng kiến ​​trong tương lai, và hướng dẫn họ tiếp tục dành tất cả nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và các hoạt động kinh tế xã hội.

Sau đó, Thủ tướng Abe rời dinh Thủ tướng lúc 2 giờ chiều, vào trụ sở LDP hội đàm với các lãnh đạo đảng như tổng thư ký ở tầng hai.

Nguồn link

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200828/k10012588071000.html