Tuyến Metro số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (Bến Thành – Suối Tiên) bắt đầu chương trình đào tạo lái tàu cho 58 kỹ thuật viên.

Ủy ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) đã tổ chức lễ khai mạc chương trình đào tạo lái tàu trên tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vào ngày 15/7. Trong chương trình đào tạo, 58 kỹ thuật viên trong độ tuổi từ 21 đến 35 (bao gồm 1 nữ) sẽ được giảng dạy và thực hành trong 15 tháng.

Chương trình được chia thành 2 giai đoạn, các kỹ thuật viên sẽ được học các bài giảng và các kỹ năng thực tế cơ bản tại một trường cao đẳng đường sắt. Sau đó, các kỹ thuật viên tiếp tục sẽ được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia Nhật Bản về các kỹ năng lái tàu. Trong số những người tham gia, 10 học viên xuất sắc nhất trong chương trình sẽ được tham gia 1 khoá đào tạo tại Nhật Bản. Sau khi hoàn thành tất cả chương trình, giấy phép lái tàu sẽ được cấp và dự kiến các học viên sẽ bắt đầu làm việc như các lái tàu sau khi Tuyến Metro số 1 hoàn thành vào tháng 12 năm 2021

Ông Phạm Văn Chánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đường sắt,  kể từ năm 2018, 600 người đã được đào tạo về hoạt động của Tuyến Metro 2A (Cát Linh – Hà Đông) tại Hà Nội. Hiện tại, 500 nguồn nhân lực trên Tuyến Metro 3 Hà Nội (đoạn Nhổn – ga Hà Nội) đang được đào tạo tại cùng một trường đại học.

Đoàn tàu cho Tuyến Metro số 1 Thành phố Hồ Chí Minh đã được đặt hàng và sản xuất bởi công ty Hitachi, đã được đưa vào vận hành tại Nhật Bản, do tình hình của dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia Nhật Bản gặp khó khăn không thể vào Việt Nam, vì vậy không thể vận chuyển phương tiện đến Việt Nam.

Sau khi đoàn tàu được đưa vào hoạt động, đầu tiên sẽ có một cuộc chạy thử để kiểm tra kỹ thuật, kế hoạch thực hiện chạy thử tại các đoạn của Ga Bình Thái (Quận Thủ Đức) – Ga Long Bình (Quận 9) và Ga Bình Thái – Ga Văn Thánh (Quận 2).

Nguồn link

https://www.viet-jo.com/m/news/economy/200716140922.html