Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã công bố các thông tin và hồ sơ cần thiết cho việc nhận tiền trợ cấp đặc biệt 100.000 yên cho một người

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã công bố các “Câu hỏi thường gặp” về  việc thanh toán cho khoản “tiền trợ cấp đặc biệt (tên dự kiến)” 100.000 yên cho một người đang sinh sống ở Nhật Bản. Sau đây là các thủ tục, phương thức thanh toán và các hồ sơ cần thiết.

Tiền trợ cấp đặc biệt bắt đầu với mục đích hỗ trợ nhanh chóng và chính xác cho các hộ gia đình với một cơ chế đơn giản và đồng thời cũng chú ý đến việc ngăn chặn sự lây lan nhiễm bệnh Covid-19. Theo nguyên tắc chung,  các văn phòng chính quyền địa phương sẽ chấp nhận gửi hồ sơ qua bưu điện và áp dụng ứng dụng trực tuyến cho những người có thẻ My number (マイナンバーカード)

Những người có đủ điều kiện được nhận trợ cấp là những người đã được ghi nhận vào Sổ đăng ký thường trú cho đến ngày 27 tháng 4 năm 2020. Đối với phương thức thanh toán, người được nhận tiền trợ cấp là “chủ hộ gia đình”. Đây là một hình thức thanh toán áp dụng cho hộ gia đình có nhiều thành viên.

Câu hỏi 1:   Các đối tượng nào được nhận tiền trợ cấp?

Người được nhận tiền trợ cấp là người đã được ghi nhận vào trong Sổ đăng ký thường vào trước ngày quy định (ngày 27 tháng 4 năm thứ 2 của Reiwa).

Câu hỏi 2:   Các hộ gia đình được miễn thuế không đủ điều kiện nhận trợ cấp phải không? Không có điều kiện về thu nhập.

Bất kể là hộ gia đình nhận trợ cấp hưu trí, hộ gia đình nhận bảo hiểm thất nghiệp hay người nhận trợ cấp phúc lợi đều được nhận tiền trợ cấp. Ngoài ra, khi ghi nhận thu nhập của người dân được bảo vệ bởi hệ thống phúc lợi, chính sách xử lý không cần chứng nhận thu nhập.

 Câu hỏi 3: Những thủ tục cần thiết nào để được nhận tiền trợ cấp?

Phương thức đăng ký là gửi lại mẫu đơn đăng ký đã được gửi trước đó từ chính quyền địa phương đến cho người nhận (chủ hộ gia đình) bằng thư từ (phương thức gửi thư qua bưu chính) hoặc tạo một ứng dụng điện tử bằng Thẻ số của tôi (My number) từ trang web của chính phủ tại “cổng thông tin khai thác”  (phương thức ứng dụng trực tuyến) là phương pháp cơ bản.

https://www.soumu.go.jp/menu_seisaku/gyoumukanri_sonota/covid-19/kyufukin.html

Câu hỏi 4: Ai sẽ được nhận tiền trợ cấp?

Người nhận tiền trợ cấp là chủ hộ gia đình mà người đó thuộc quyền sở hữu.

Câu hỏi 5: Các giấy tờ liên quân nào cần chuẩn bị ngoài mẫu đơn đăng ký từ chính quyền địa phương

 [Phương thức gửi qua bưu chính]

(1) Giấy tờ xác minh danh tính: Bản sao thẻ số của tôi (My number – マイナンバーカード), bằng lái xe (Driving licence – (運転免許), v.v.

(2) Các giấy tờ xác nhận tài khoản ngân hàng

Một bản sao của sổ ngân hàng, thẻ tiền mặt hoặc màn hình ngân hàng internet có hiển thị tên ngân hàng, số tài khoản và tên chủ tài khoản (không bắt buộc nếu tài khoản đứng tên người thụ hưởng được sử dụng để thanh toán tiền nước, v.v.)

[Phương pháp ứng dụng trực tuyến]

Chỉ chuyển giấy tờ xác nhận tài khoản của người nhận (Thẻ số của tôi (My number) sử dụng chữ ký điện tử để xác minh danh tính của bạn, do đó không cần có giấy tờ tùy thân)

Câu hỏi 6: Khi nào có thể nộp đơn đăng ký ?

Mặc dù thời gian bắt đầu áp dụng cụ thể được đưa ra tại chính quyền địa phương mỗi khu vực, chính phủ (Bộ Nội vụ và Truyền thông) cũng cung cấp thông tin trên trang web của Bộ.

Câu hỏi 7:  Thời gian áp dụng nhận đơn đăng ký sẽ trong bao lâu?

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận hồ sơ bằng phương thức gửi qua bưu chính ở mỗi chínhquyền địa phương.

Câu hỏi 8:  Cách thức nhận tiền trợ cấp

Về nguyên tắc, sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng dưới tên của người đứng tên trong hồ sơ đăng ký.

Câu hỏi 9: Có thể có một số người sẽ không hiểu về thủ tục, v.v. vì vậy tôi muốn tham khảo ý kiến ​​chính quyền địa phương.

Đã đăng tải các hồ sơ giải thích trên trang web của chính phủ (Bộ Nội vụ và Truyền thông). Thiết lập trung tâm tiếp nhận tư vấn.

[Tổng đài tiếp nhận cuộc gọi]

Liên hệ 03-5638-5855

Thời gian tiếp nhận từ 9:00 đến 18:30 (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ)

Câu hỏi 10:  Ngoài  tiền trợ cấp 100.000 yên cho một người, tiền trợ cấp 300.000 yên (tiền trợ cấp hỗ trợ cho hộ gia đình ) có áp dụng không?

Các biện pháp hỗ trợ 300.000 yên sẽ không được thực hiện. Thay vào đó, một biện pháp hỗ trợ tiền trợ cấp đặc biệt là một hệ thống hỗ trợ các hộ gia đình một cách nhanh chóng và chính xác với một cơ chế đơn giản.

Ứng phó nhận trợ cấp với việc sơ tán do bạo lực gia đình

Trong khoản tiền trợ cấp đặc biệt, người thụ hưởng là “chủ hộ gia đình mà người đó làm chủ gia đình “. Mặt khác, các biện pháp đối phó đã được công bố cho việc sơ tán do “bạo lực từ vợ hoặc chồng hoặc người trong gia đình ” như DV và tách riêng người sống trong gia đình. 

Usuda Takuya
Ngày 25 tháng 4 năm 2020

Nguồn:

https://www.watch.impress.co.jp/docs/news/1249555.html