THẺ IC ĐI TÀU ĐIỆN, XE BUÝT, MUA SẮM ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TẠI NHẬT BẢN

Khi đến Nhật Bản, việc sử dụng tiền mặt để thanh toán cho tàu điện, xe buýt, mua sắm,… rất bất tiện bởi vì tiền yên bao gồm tiền xu có 6 loại (1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500yên) ; tiền giấy có 4 loại (1000yên, 2000 yên, 5000 yên, và 10000 yên). Vì vậy, việc sử dụng thẻ IC (Integrated Circuit = Chip điện tử) hoặc smartcard rất phổ biến của người dân Nhật Bản mà không phải thanh toán bằng tiền mặt cho việc đi lại trên tàu điện, tàu điện ngầm, monorail, xe buýt và thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, máy bán hàng tự động, bãi đậu xe và nhiều thứ khác. Thẻ IC là  thẻ trả trước bằng nhựa.

Trong thời gian trước đây, thẻ IC chỉ được cấp bởi một công ty tàu điện và điều này đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân Nhật Bản trên các tuyến tàu điện khác nhau trong một ngày. Kể từ khi công ty tàu điện Đông Nhật Bản (JR East) cung cấp thẻ Suica lần đầu tiên cho việc di chuyển bằng tàu điện của người dân Nhật Bản vào năm 2001 thì các công ty tàu điện khác tại Nhật Bản cũng bắt đầu phát hành ra các loại thẻ IC khác cho việc đi lại của người dân. Cho đến tháng 3 năm 2013, thẻ IC đã được sử dụng rộng rãi cho các tuyến điện do sự hợp tác của các công ty tàu điện trong cả nước Nhật. Do đó, mỗi loại thẻ IC có các đặc điểm riêng như thế nào? Loại thẻ nào phù hợp, thuận tiện cho bạn sử dụng?

Mỗi loại thẻ IC sẽ được cung cấp bởi mỗi công ty đường sắt của mỗi thành phố khác nhau tại Nhật. Có nhiều loại thẻ IC tại Hokkaido nằm ở phía  Bắc và Okinawa nằm ở phía Nam Nhật Bản. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 loại thẻ IC phổ biến hiện nay tại Nhật Bản.

  • Kitaca (キ タ カ) = JR Hokkaido
  • Suica (スイカ) = JR East (Đông) Nhật Bản
  • PASMO (パスモ) = Công ty đường sắt tư nhân tại khu vực Tokyo
  • TOICA (トイカ) = JR Tokai
  • Manaca (マナカ) = Đường sắt tư nhân Nagoya
  • ICOCA (イコカ) = JR West (Tây) Nhật Bản
  • PiTaPa (ピタパ) = Đường sắt tư nhân Kansai
  • SUGOCA (スゴカ) = JR Kyushu
  • Nimoca (ニモカ) = Đường sắt Tây Nhật Bản
  • Hayakaken (はやかけん) = Phòng giao thông thành phố Fukuoka

Khi bạn dăng ký 1 trong loại 10 thẻ ở trên, bạn có thể sử dụng thẻ bạn đã đăng ký cho tất cả các tuyến tàu điện thuộc các công ty đường sắt ở trên. Mỗi công ty đường sắt đặt tên khác nhau cho mỗi loại thẻ nhằm giúp người sử dụng thẻ dễ nhớ và thẻ đó thuộc tỉnh, thành phố nào nơi bạn sống và đăng ký loại thẻ đó chẳng hạn như bạn đang sống tại Osaka, các tuyến tàu điện tại Osaka thuộc công ty đường sắt Đông Nhật Bản, bạn sẽ đăng ký thẻ Suica.

Khi bạn đăng ký một trong 10 thẻ, bạn sẽ được yêu cầu đặt cọc 500 yên và số tiền đặt cọc này sẽ được hoàn lại khi bạn trả lại thẻ cho công ty đường sắt. Nếu bạn sử dụng thẻ bạn xa nơi bạn đã đăng ký, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp khó khăn nếu có vấn đề xảy ra như mất thẻ,…

CÁCH NẠP TIỀN VÀO THẺ IC

Thẻ IC là loại thẻ trả trước, vì thế bạn cần nạp tiền vào thẻ tại các máy nạp tiền tự động được đặt tại các nhà ga ở Nhật Bản. Điều này giúp bạn nhanh chóng, thuận tiện cho việc thanh toán trên tàu điên. Bạn chỉ cần chạm thẻ IC trên mặt điện tử tại các cổng vào và cổng ra của các nhà ga mà không cần phải đợi mua vé tàu tại phòng bán vé, số tiền quãng đường bạn đã đi trên tàu điện sẽ tự động được trừ trong thẻ IC tại cổng ra của nhà ga bạn xuống tàu. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại thẻ IC trên cho việc mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng,…mà không cần nhớ số mật mã cộng thêm bạn sẽ nhận được đểm tích lũy (khi nhiều điểm tích lũy, bạn sẽ nhận đượ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ nhiều công ty lớn tại Nhật)

Các loại thẻ IC được hợp tác bởi các công ty đường sắt tại Nhật sẽ được sử dụng rộng rãi trên các các tuyến tầu điện trong nước. Tuy nhiên, thẻ PiTaPa (ピタパ) do công ty đường sắt tư nhân Kansai cung cấp là loại thẻ IC trả sau. số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ IC sẽ được trích từ tài khoản mà bạn đã đăng ký trước đó khi mua thẻ IC, nhưng hình thức trả sau này chỉ áp dụng cho tuyến tàu điện thuộc công ty đường sắt tư nhân Kansai. Nếu bạn muốn sử dụng thẻ  PiTaPa (ピタパ) cho việc thanh toán khác hoặc cho việc thanh toán các tuyến tàu điện khác, bắt buộc bạn cũng phải nạp tiền trả trước.

Sau đây là các phương thức nạp tiền vào thẻ IC:

1. Nạp tiền vào thẻ IC bằng tiền mặt

Thông thường, người dân đang sống tại Nhật Bản nạp tiền vào thẻ IC bằng tiền mặt tại các máy nạp tiện tự động được đặt ở trước cổng nhà ga. Bạn đến máy nạp tiền tự động, bạn nhấn nút “Charge” –> bỏ thẻ IC vào –> chọn số tiền bạn muốn nạp vào thẻ –> bỏ tiền giấy vào (chỉ nhận tiền giấy). Nếu bạn muốn lấy giấy “Biên nhận”, nhấn nút “Biên nhận” trước khi bỏ tiền vào.

2. Nạp tiền vào thẻ IC bằng thẻ tín dụng ngân hàng

Bên cạnh nạp tiền vào thẻ IC bằng tiền mặt, bạn cũng có thể nạp tiền vào thẻ IC bằng thẻ ngân hàng qua Internet bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu bằng cách sử dụng Laptop hoặc Điện thoại thông minh. Tuy nhiên, có vài loại thẻ IC bị hạn chế việc chuyển khoản tiền từ bất kỳ thẻ tín dụng nào, chẳng hạn như thẻ SUICA (スイカ) được công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) cung cấp, có thể dùng tất cả thẻ tín dụng tại Nhật nạp tiền vào thẻ Suica, nhưng đối với thẻ PASSMO (パスモ) do công ty đường sắt tư nhân tại khu vực Tokyo cung cấp chỉ có thể dùng thẻ tín dụng từ các công ty đường sắt tư nhân ở khu vực Tokyo liên kết với nhau như thẻ tín dụng TOME của Tokyo Metro,  thẻ tín dụng TOKYU của Tokyu Electric Railway,…

3. Nạp tiền vào thẻ IC tự động

Nạp tiền vào thẻ IC tự động cũng giống như nạp tiền bằng thẻ tín dụng ngân hàng, nhưng nếu bạn cài đặt nạp tiền tự động, khi số tiền trong thẻ IC thấp hơn số số tiền bạn đã đặt cọc thì thẻ IC sẽ tự động trích số tiền bạn đã đăng ký theo lịch trình nạp tiền tự động từ thẻ tín dụng trước đó. Vì vậy cách này sẽ rất tiện lợi cho bạn mà không lo lắng khi bạn không thường chú ý nhiều đến số dư trong thẻ IC và bạn sẽ không mất thời gian để nạp tiền khi bạn phát hiện số tiền không đủ để thanh toán tại cổng ra các nhà ga,…

Nguồn thông tin : https://www.netmile.co.jp/contents/electronicmoney/iccard/1611.html