CÁC BƯỚC MUA VÉ TÀU JR PASS (JAPAN RAIL PASS) (PHẦN 5)

Bạn cần phải mua vé tàu JR PASS tại các công ty du lịch của quốc gia bạn trước khi đi đến Nhật. Tuy nhiên, vé tàu JR PASS cũng được bán tại một số phòng bán vé tại Nhật Bản từ ngày 8 tháng 3 năm 2017 đến ngày 31 tháng 3 năm 2018.

CÁCH THỨC MUA VÉ TÀU JR PASS TẠI MỘT QUỐC GIA MÀ KHÔNG PHẢI NHẬT BẢN 

  • Bước 1. Mua Exchange Order (Phiếu đổi vé tàu) tại văn phòng hoặc đại lý Japan Rail được chỉ định trước khi bạn đến Nhật.

Bạn hãy mua Exchange Order cho vé tàu JR PASS tại 1 trong những văn phòng hoặc đại lý bán vé sau đây trước khi bạn đến Nhật.

– JTB Corp (Công ty Japan Tourist Bureau),
– Nippon Travel Agency,
– KINTETSU INTERNATIONAL,
– Tobu Top Tours,
– Japan Airlines,
– ANA Sales Americas(Los Angeles)* (Bạn phải đặt một chuyến bay của Tập đoàn ANA (Ana Flight),
– JALPAK,
– Và các đại lý thuộc các công ty trên.

Nếu bạn mua vé tàu JAPAN RAIL PASS tại một quốc gia khác (bên ngoài Nhật Bản), bạn phải mua một Exchange Order tại một đại lý hoặc văn phòng bán vé được ủy quyền trước khi đến Nhật.

Nhân viên bán vé tại nơi bạn mua Exchange Order sẽ giải thích các yêu cầu đủ điều kiện để nhận vé JAPAN RAIL PASS. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các yêu cầu này trước khi mua Exchange Order.

Trong trường hợp nếu bạn không thể nhận được vé tàu PASS vì bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hợp lệ, Tập Đoàn JR sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ khoản phí hoặc các chi phí nào có liên quan đến việc bạn sử dụng vé tàu JR PASS trong khi ở Nhật Bản.

+ Nếu bạn không thể nhận được vé tàu JR PASS, bạn có thể trả lại Exchange Order cho văn phòng du lịch ở nước ngoài nơi mà bạn đã mua vé tàu trước đó (* Có áp dụng phí)

+  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Exchange Order, hãy hỏi trực tiếp tại văn phòng du lịch nơi bạn đã mua.

■ Thông tin về các văn phòng bán vé tàu JR PASS sau đây

– Đông Á (East Asia) : Trung Quốc, Hàn Quốc, Macau, Mông Cổ, Đài Loan, HongKong
(https://www.japanrailpass.net/area_01.html)

– Đông Nam Á (Southeast Asia) : Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philipin,  Singapore, Thái Lan, Việt Nam ( https://www.japanrailpass.net/area_02.html)

– Nam Á (South Asia) : https://www.japanrailpass.net/area_03.html

– Bắc Mỹ (North Ameriaca) : https://www.japanrailpass.net/area_04.html

– Châu Âu (Europe) : https://www.japanrailpass.net/area_05.html

– Trung & Nam Mỹ (Central & South America) : https://www.japanrailpass.net/area_06.html

– Châu Đại Dương (Oceania) : https://www.japanrailpass.net/area_07.html

– Trung Đông (Middle East) : https://www.japanrailpass.net/area_08.html

– Châu Phi (Africa) : https://www.japanrailpass.net/area_09.html

Sau khi bạn đến Nhật Bản, bạn phải đổi Exchange Order để nhận vé tàu JAPAN RAIL PASS tại một văn phòng giao dịch JAPAN RAIL PASS ở ga một JR chính. (Xem “Các văn phòng đổi vé tàu JAPAN RAIL PASS tại các nhà ga ” https://www.japanrailpass.net/en/exchange.html” )

  * Một số văn phòng và đại lý bán vé có thể đóng cửa vào cuối năm hoặc các kỳ nghỉ lễ, Tết. Địa chỉ và chi tiết liên hệ của các văn phòng và đại lý bán vé có thể thay đổi hoặc ngưng hoạt động mà không cần thông báo trước. 

  • Bước 2. Đổi Exchange Order (Phiếu đổi vé tàu) để nhận vé tàu JR PASS sau khi bạn đến Nhật.

Bạn hãy trình Exchange Order và nhận một vé tàu JR PASS của bạn sau khi đến Nhật.
Bạn phải nộp Exchange Order của mình (kèm theo hộ chiếu) để nhận một vé tàu JAPAN RAIL PASS tại một văn phòng giao dịch JAPAN RAIL PASS tại ga JR chính.

● Bạn không thể sử dụng một Exchange Order để đi lại trên các tuyến tàu JR. Bạn hãy đổi Exchange Order của bạn để nhận được vé tàu JAPAN RAIL PASS tại một trong các văn phòng giao dịch JAPAN RAIL PASS.
(Xin lưu ý thời gian làm việ và ngày đóng cửa.)

● Exchange Order của bạn phải được chuyển sang vé tàu JAPAN RAIL PASS trong vòng ba tháng kể từ ngày Exchange  được phát hành.
(ví dụ: Exchange Order được phát hành vào ngày 15 tháng 4 và nó sẽ phải được đổi sang vé tàu JR PASS vào trước ngày 14 tháng 7)
* Có thể mất thời gian để đổi Exchange Order của bạn để nhận được vé tàu JAPAN RAIL PASS nếu quầy dịch vụ bận rộn. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian khi bạn đến văn phòng giao dịch JR PASS.

● Tại văn phòng giao dịch, bạn sẽ được yêu cầu điền vào một mẫu đơn ngắn và trình nộp hộ chiếu của bạn với có dấu mộc trong hộ chiếu có “Temporary Visitor” hoặc tem dán bạn nhận được khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản. Khi đổi Exchange Order cho vé tàu JAPAN RAIL PASS, bạn phải xuất trình hộ chiếu * có dấu mộc hoặc tem dán với “Temporary Visitor”.

 * Để nhận được vé tàu JAPAN RAIL PASS, tên xuất hiện trên vé tàu được xác nhận phải khớp với tên trong hộ chiếu của bạn.
   * Nếu bạn không có hộ chiếu, việc đổi vé tàu sẽ không được thực hiện. (Bản photocopy hộ chiếu của bạn cũng không được chấp nhận vì bạn phải trình nộp con dấu hoặc tem dán có “Temporary Visitor” trong đó.)

■ Việc mô tả vé tàu PASS trên Exchange Order sẽ không được chấp nhận đổi vé.
■ Nếu Exchange Order bị mất hoặc bị đánh cắp, hoặc bạn không thể cung cấp phiếu với bất kỳ lý do nào, bạn vẫn không thể  đổi sang vé tàu JAPAN RAIL PASS.
■ Bạn sẽ không thể đổi Exchange Order của bạn sang một vé tàu PASS nếu bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hợp lệ.

Các văn phòng và đại lý giao dịch để đổi Exchange Order sang vé tàu PASS
https://www.japanrailpass.net/en/exchange.html

 Bước 3. Đặt chỗ ngồi trước

Sau khi đổi Exchange Order sang vé tàu JAPAN RAIL PASS, bạn có thể đặt chỗ ngồi trước tại “Midori-no-madoguchi” (phòng bán vé).

● Không phải trả thêm phí khi đặt chỗ ngổi trước. Để đặt chỗ ngồi trước, hãy đến bất kỳ Trung tâm Dịch vụ Du lịch nào hoặc một “Midori-no-madoguchi” (phòng bán vé) tại một ga JR hoặc đến văn phòng kinh doanh của đại lý du lịch thuộc JR. Tại đó, bạn hãy trình vé tàu PASS của bạn, và bạn sẽ nhận được vé chỗ ngồi dành riêng của bạn trước khi lên tàu. (Tàu “Nozomi” và “Mizuho” và các đoàn tàu được đánh dấu bằng trong bảng sau yêu cầu thanh toán thêm phí bổ sung.)

Tàu
Loại toa
Toa Thuong gia (Green)
Toa thường
(Ordinary)
Tàu “NOZOMI” and “MIZUHO”  cho tuyến tàu Tokaido, Sanyo and Kyushu Shinkansen*1
Green Car
×
×
Ordinary Car
×
×
Tàu “HIKARI,” “SAKURA,” “KODAMA” and “TSUBAME” cho tuyến tàu Tokaido, Sanyo and Kyushu Shinkansen and bất kỳ các tàu cho tuyế tàu Tohoku, Yamagata, Akita, Hokkaido, Joetsu and Hokuriku Shinkansen.
GranClass *4
Green Car
*2
Ordinary Car
Ordinary private Compartment
Tàu tốc hành giới hạn (Limited Express) và Tàu tốc hành Thuờng (Ordinary Express)
Green Car
*3
Ordinary Car
Green private Compartment
Ordinary private Compartment
Sleeping Car
Tàu địa phương (Local) và Tàu nhanh (Rapid)
Green Car
Ordinary Car

*1 JAPAN RAIL PASS không có giá trị sử dụng đối với bất kỳ chỗ ngồi nào, được đặt trước (bao gồm cả Toa Thương Gia (Green) hoặc không được đặt c trước trên các tuyến tàu “NOZOMI” và “MIZUHO”.
*2 Không có Toa Thương Gia (Green) trên hầu hết các đoàn tàu “HIKARI” và “KODAMA” trên tuyến tàu Sanyo Shinkansen (Shin-Osaka ~ Hakata), hoặc trên một số tuyến tàu có số ser 800 “SAKURA” và “TSUBAME” trên tuyến Kyushu Shinkansen.
*3 Nếu bạn sử dụng “DX Green” (do JR Kyushu điều hành), bạn phải trả thêm phí  tốc hành giới hạn và Phụ thu thêm cho DX Green.
*4 Nếu bạn sử dụng Toa GranClass, chỉ có giá vé cơ bản được sử dụng cho vé tàu JAPAN RAIL PASS dành cho cả  Toa Thương Gia (Green) và Toa Thường (Ordinary) và bạn phải trả thêm phí tốc hành giới hạn và phụ phí thêm cho Toa GranClass.
● Bạn có thể sử dụng vé tàu JR PASS cho các toa tàu này.
★ Bạn phải trả thêm các khoản phụ phí cho các toa tàu này.
  + Private Compartment có sẵn trên một số tàu “HIKARI” cho tuyến tàu Sanyo Shinkansen.
· + Green private Compartment có trên một số tàu tốc hành giới hạn chẳng hạn như “Super-view Odoriko”.
  + Sử dụng “Home Liner” và các tuyến tàu “Liner” khác đòi hỏi thêm phí bổ sung.

*Không thể đặt chỗ tại các nhà không có tên trong danh sách ở trên hoặc các nhà ga không có khả năng đặt chỗ.

● Shinkansen, hầu hết các tuyến tàu tốc hành giới hạn (Limited Express) và tuyến tàu tốc hành thường được đặt chỗ ngồi trước dành cho Toa Thương Gia (Green) và cả đặt chỗ ngồi và không đặt chỗ ngồi trước danh cho Toa Thường (Ordinary).

*(JAPAN RAIL PASS không có hiệu lực sử dụng đối với bất kỳ chỗ ngồi, được đặt trước hoặc không đặt trước trên các tàu “NOZOMI” và “MIZUHO” cho tuyế tàu Tokaido, Sanyo và Kyushu Shinkansen. Vui lòng sử dụng tàu “HIKARI”, “SAKURA”, “KODAMA” và  “TSUBAME”).

● Một chỗ ngồi không được đặt trước (ngoại trừ tàu “NOZOMI” và “MIZUHO” cho tuyến tàu Tokaido, Sanyo và Kyushu Shinkansen) có thể được sử dụng đơn giản bằng cách trình vé tàu JAPAN RAIL PASS.

*Không có Toa Thương Gia (Green) trên hầu hết các đoàn tàu “HIKARI” và “KODAMA” cho tuyến tàu Sanyo Shinkansen (Shin-Osaka-Hakata), hoặc trên các tàu có số Series 800 cho tuyến Kyushu Shinkansen.
*Sử dụng “Home Liner” và các tuyến tàu “Liner” khác đòi hỏi trả thêm phí bổ sung.
*Có thể mất thời gian để đặt chỗ ngồi trướ nếu quầy dịch vụ bận rộ. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để đặt chỗ ngồi.

Lưu ý: Không sử dụng vé tàu JAPAN RAIL PASS hoặc đặt chỗ ngồi trước tại cổng vé tự động. Vui lòng trình vé tàu JR PASS tại cổng có nhân viên phục vụ.

Cách đọc vé đặt chỗ trước

Xem phần 1: Điều kiện để nhận vé tàu JR PASS tại Nhật   https://travel.jpn.com/?p=3994

Xem phần 2: LOẠI VÉ & GIÁ VÉ TÀU JR PASS (JAPAN RAIL PASS)  https://travel.jpn.com/?p=4003

Xem phần 3: Phạm vi sử dụng vé tàu JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4014

Xem phần 4: Điều kiện sử dụng vé tàu JR PASS   https://travel.jpn.com/?p=4027

Nguồn : https://www.japanrailpass.net/about_jrp.html