ĐIỀU KIỆN SỬ DỤNG VÉ TÀU JR PASS (JAPAN RAIL PASS) (PHẦN 4)

Để có thể sử dụng vé tàu JR PASS tại Nhật, bạn phải cần biết các điều kiện sử dụng vé tàu dưới đây:

1) . JAPAN RAIL PASS chỉ có giá trị sử dụng đối với người có tên trên vé tàu. Người sử dụng phải là người nước ngoài đến Nhật Bản với tình trạng nhập cảnh là “Temperory Visitor- Khách tham quan tạm thời“. Xin bạn lưu ý rằng vé tàu JR PASS chỉ có hiệu lực sử dụng khi trên vé có đính kèm tên JAPAN RAIL PASS.

2) . Khi bạn bắt đầu sử dụng PASS, bạn sẽ trình tấm vé cho nhân viên phục vụ nhà ga tại phòng bán vé ngay cổng vào nhà ga. Nhân viên nhà ga sẽ dán một con tem tại chỗ trống được cung cấp cho việc sử dụng chính thức. Khi đi qua cổng vào nhà ga, bạn luôn luôn trình tấm vé PASS của bạn cho nhân viên nhà ga và cho thấy tấm vé PASS của bạn còn thời hạn sử dụng.

3) . Trong khi sử dụng vé tàu JAPAN RAIL PASS, bạn phải luôn mang theo hộ chiếu của mình và chuẩn bị để trình cho nhân viên nhà ga hoặc nhân viên trên các tuyến tàu nếu được yêu cầu.

4) . JAPAN RAIL PASS có giá trị sử dụng đối với toa tàu thường được đặt chỗ trước hoặc không đặt chỗ trước trên tất cả các tàu cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản (ngoại trừ các các tàu “Nozomi” và “Mizuho”), tàu tốc hành giới hạn (Limited Express), tàu tốc hành (Express) , và tàu địa phương (Local) (Các toa tàu thương gia có giá trị sử dụng cho vé tàu Thương Gia (Green)) và hệ thống Xe buýt BRT (Rapid Transit Bus). Vé tàu PASS cũng có giá trị sử dụng đi trên tàu phà JR Miyajima giữa Ga Miyajima và Ga Miyajimaguchi, các tuyến xe buýt được điều hành bởi xe buýt JR Hokkaido, xe buýt JR Tohoku, xe buýt JR Bus Kanto, xe buýt JR Tokai, xe buýt JR của Tây Nhật Bản, xe buýt Chugoku JR, xe buýt JR Shikoku, Xe buýt JR Kyushu, và Tokyo Monorail. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng JAPAN RAIL PASS không có giá trị sử dụng đi trên các xe buýt của Tập đoàn JR trên đường cao tốc và một số tuyến xe buýt địa phương.
 * JAPAN RAIL PASS không có giá trị sử dụng đi trên các tàu Shinkansen “Nozomi” và “Mizuho”  (bao gồm các chỗ ngồi không đượ đặt chỗ trước cho cả hai loại vé tàu Thương Gia và vé tàu Thường ).  Để sử dụng các tàu Shinkansen này, bạn phải trả đầy đủ cho giá vé cơ bản và phí tàu tốc hành giới hạn.
 * Các tuyến tàu của vé tàu JAPAN RAIL PASS được sử dụng, có thể thay đổi.
 *  Khi sử dụng JAPAN RAIL PASS để đi trên các phương tiện vận chuyển của Tập đoàn JR được mở rộng thông qua các tuyế tàu do các công ty khác ngoài JR Rail, JR Miyajima Ferry, JR Bus (ngoại trừ một số tuyến đường như tuyến đường xe buýt trên đường cao tốc) và Tokyo Monorail, bạn phải trả tiền vé riêng và các khoản phí khác tùy theo khoảng cách bạn đi lại xa hay gần. Tuy nhiên, không có giá cước hoặc khoản phí riêng biệt được yêu cầu trả khi chuyến đi đó đi qua các đoạn đường sau mà không dừng lại bất kỳ tại trạm dừng nào.
(1) Tuyến tàu Aoimori giữa Hachinohe và Aomori, Aomori và Noheji, hoặc Hachinohe và Noheji. (Chỉ áp dụng cho vé tàu thường)
(2) Tuyến tàu  IR Ishikawa giữa Kanazawa và Tsubata. (Không bao gồm đi trên tuyến tàu khác với JR Line được mở rộng trên các đoạn đường thuộc tuyến tàu này)
  (3) Tuyến tàu Ainokaze Toyama giữa Toyama và Takaoka. (Chỉ áp dụng cho các tuyến tàu của vé tàu thường) (Không bao gồm đi trên các tuyến tàu khác ngoài JR Line được mở rộng trên các đoạn đường thuộc tuyến tàu này). Bạn phải mua 1 vé Liner ngoài PASS để sử dụng “Ainokaze Liner”.

5) . Nếu bạn muốn sử dụng cho việc đặt chỗ ngồi trước, bạn hãy chắc chắn rằng bạn có số chỗ ngồi đã được đặt trước trước khi lên tàu (không cần thanh toán thêm). Để có vé đặt chỗ trước, bạn hãy đưa vé tàu JAPAN RAIL PASS tại phòng bán vé (Midori-no-madoguchi) tại ga JR, Trung tâm Dịch vụ Du lịch, hoặc phòng bán vé chính thức của đại lý du lịch. Khi sử dụng một số chuyến tàu, bạn cũng sẽ được yêu cầu mua vé cho việc đặt chỗ ngồi trước. Bạn cũng có thể sử dụng ghế ngồi không cần đặt chỗ trước với riêng JAPAN RAIL PASS . Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một số tuyến tàu không có chỗ ngồi đặt trước. Ngoài ra, nếu bạn muốn đi trên tàu Shinkansen có toa riêng biệt hoặc tàu tốc hành giới hạn, bạn sẽ phải trả thêm phí tàu tốc hành giới hạn cho toa tàu riêng biệt, cũng như phí toa tàu Thương gia (Green)  nếu toa riêng biệt là toa tàu Thương Gia (Green) đầy đủ tiện nghi. Bạn cũng cần phải trả thêm phí nếu bạn muốn đi trrên một toa tàu có giường nằm, toa DX Green hoặc Gran Class đầy đủ tiện nghi. Nếu bạn đi tàu ở toa Thương Gia bằng vé tàu thông thường, bạn sẽ phải trả thêm phí cho vé tàu Thương Gia, cũng như phí dịch vụ tàu tốc hành giới hạn (Limited Express) hoặc tàu tốc hành thường xuyên (Regular Express). (Không áp dụng khoản phí thêm khi sử dụng vé tàu Thương Gia JAPAN RAIL PASS.) Bạn phải trả thêm một khoản phí trước đó để đi trên một tuyến tàu địa phương (Local) yêu cầu có vé tàu đượ đánh số hoặc một vé tàu chạy định kỳ. JAPAN RAIL PASS không cho phép bạn thay đổi chỗ ngồi đã đượ đặt trước hoặc toa tàu có giường ngủ sau khi lên tàu.

6) . Nếu bạn sử dụng chỗ ngồi được đặt trước, hoặc nếu bạn đi trên một toa tàu thường bằng cách sử dụng vé tàu Thương Gia (Green), bạn sẽ không được hoàn trả phí hành khách hoặc các khoản phí khác.

7) . JAPAN RAIL PASS chỉ có thể được sử dụng trong khoảng thời gian có giá trị sử dụng.

8) . JAPAN RAIL PASS không được đổi cho các loại vé thông quan khác hoặc các loại vé khác. Cũng không thể thay đổi thời hạn sử dụng của PASS.

9) . Xin lưu ý rằng JAPAN RAIL PASS không được cấp lại trong trường hợp bị mất hoặc bị đánh cắp.

10) . Nếu bạn đã mua một phiếu đổi vé (Exchange Order) ở Việt Nam (hoặc ở một quốc gia khác )mà không phải là Nhật Bản, phí hoàn trả cho Exchange Order của bạn chỉ được thực hiện tại văn phòng bán vé của công ty du lịch mà bạn đã mua. Nếu bạn đã mua một vé tàu JAPAN RAIL PASS ở Nhật Bản, bạn có thể đượ hoàn lại tiền tại các văn phòng bán vé trong nước Nhật. Trong cả hai trường hợp, đơn xin hoàn lại tiền phải được thực hiện trước ngày bắt đầu có giá trị sửdụng theo nguyên tắc. Xin lưu ý rằng nếu bạn đã mua Exchange Order  / vé tàu JAPAN RAIL PASS bằng thẻ tín dụng, khoản tiền hoàn lại chỉ được thực hiện tại văn phòng bán vé của công ty du lịch mà bạn đã mua. Bạn sẽ được hoàn lại số tiền có giá trị của vé tàu PASS bằng đồng Yên sau khi trừ đi 10% phí xử lý.

11) . Một khi bạn đã bắt đầu sử dụng vé tàu JAPAN RAIL PASS, thời hạn sử dụng sẽ không được gia hạn, và sẽ không được hoàn lại tiền, ngay cả khi các tuyến tàu và các dịch vụ vận chuyển đủ tiêu chuẩn khác tạm ngưng hoặc bị trì hoãn vì bất kỳ lý do nào. Hơn nữa, Tập đoàn JR sẽ không phải chịu các chi phí bổ sung do sự thay đổi các tuyến đường của bạn, chẳng hạn như chi phí phương tiện đ lại được thay thế hoặc chi phí tiện nghi.

12) . Ngoài các điều khoản và điều kiện nêu trên, khi sử dụng vé tàu JAPAN RAIL PASS, bạn phải tuân theo các quy định, điều khoản và điều kiện của Tập đoàn JR, và luật pháp của Nhật Bản.

13) . Việc vi phạm các điều khoản và điều kiện sử dụng nêu trên của vé tàu JAPAN RAIL PASS hoặc các quy định, các điều khoản và điều kiện của Tập đoàn JR có thể dẫn đến việc mất hiệu lực sử dụng và bị tịch thu vé tàu JR PASS, cũng như đánh giá mức phí phạt lên gấp đôi giá vé cơ bản và phí cho tất cả các dịch vụ vận chuyển mà bạn đã sử dụng PASS.

14) . Các điều khoản và điều kiện chính thức của JAPAN RAIL PASS được viết bằng tiếng Nhật và văn bản theo phiên bản tiếng Nhật sẽ được ưu tiên giải thích rõ (phiên dịch rõ) trong trường hợp có các câu hỏi liên quan đến các điều kiện vận chuyển có thể phát sinh liên quan đến các điều kiện được viết bằng các ngôn ngữ khác.

((*) Các chi tiết được trình bày ở trên là chính xác vào tháng 10 năm 2017 và có thể được thay đổi.)

Xem phần 1: Điều kiện để nhận vé tàu JR PASS tại Nhật   https://travel.jpn.com/?p=3994

Xem phần 2: LOẠI VÉ VÀ GIÁ VÉ JR PASS https://travel.jpn.com/?p=4003

Xem phần 3: Phạm vi sử dụng vé tàu JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4014

Xem phần 5: CÁC BƯỚC MUA VÉ TÀU JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4043

Nguồn: https://www.japanrailpass.net/about_jrp.html