ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬN VÉ TÀU JR PASS (JAPAN RAIL PASS) TẠI NHẬT BẢN (PHẦN 1)

Vé tàu JR PASS (JAPAN RAIL PASS) là gì?

Vé tàu JR Pass được cung cấp bởi Tập đoàn Đường Sắt Nhật Bản với sự liên kết bao gồm 6 công ty tàu điện tại Nhật (JR Group) là một tấm vé thông hành đi lại bằng đường sắt thuận tiện nhất và hiệu quả kinh tế cao cho khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, loại vé tàu JR Pass không được sử dụng cho tàu NOZOMI và MIZUHO (*) là tuyến tàu cao tốc phục vụ cho tuyến Tokaido Shinkansen, Sanyo Shinkansen và Kyushu Shinkansen.

 * Ghi chú: Tàu tốc hành NOZOMI phục vụ cho tuyến tàu Tokaido Shinkansen, Sanyo Shinkansen dừng tại các nhà ga lớn dọc theo tuyến đường giữa Shin-Osaka và Hakata (thuộc tỉnh Fukuoka). Trên tuyến tàu Tōkaidō Shinkansen, tàu Nozomi dừng tại ga Tokyo, ga Shinagawa, ga Shin-Yokohama, ga Nagoya, ga Kyoto và ga Shin-Ōsaka. Trên tàu Sanyo Shinkansen, tàu Nozomi dừng tại ga Shin-Kobe, ga Okayama, ga Hiroshima, ga Kokura và ga Hakata. Tàu tốc hành MIZUHO phục vụ cho tuyến tàu Kyushu Shinkansen giữa Shin-Osaka và Kagoshima-Chuo tại Nhật Bản và sẽ dừng lại tại các nhà ga: Shin – Kobe, Okayama, Hiroshima, Kokura, Hakata và Kumamoto.

Trước khi mua vé tàu, bạn hãy kiểm tra cẩn thận các điều kiện và thông tin dưới đây để chắc chắn rằng bạn có đầy đủ các yêu cầu với tư cách hợp lệ.

Đủ điều kiện sử dụng vé tàu JR Pass

Nếu bạn không có đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn cho việc sử dụng vé tàu JR PASS, bạn sẽ không thể mua một phiếu đổi vé tàu tại Nhật (Exchange Order) hoặc nộp phiếu đổi vé để nhận được PASS.

● Thậm chí khi bạn có phiếu đổi vé tàu ( Exchange Order), nếu bạn không có đủ tiêu chuẩn để sử dụng JAPAN RAIL PASS, bạn cũng sẽ không thể nộp phiếu đổi vé tàu (Exchange Order) để nhận được tấm vé thông hành tại Nhật. Do đó, bạn hãy xác nhận kỹ lưỡng các tiêu chuẩn sử dụng trước khi mua phiếu đổi vé tàu (Exchange Order) tại Việt Nam.
● Nếu bạn không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sử dụng bởi do các yếu tố chẳng hạn như giấy tờ không đầy đủ (bao gồm cả các hướng dẫn không đầy đủ hoặc không chính xác từ công ty du lịch nơi mà bạn đã mua Exchange Order của mình) và bạn không thể nộp phiếu Exchange Order để nhận được tấm vé PASS tại Nhật. Tập đoàn JR tại Nhật sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ chi phí đi lại phát sinh trong thời gian bạn ở Nhật Bản. Bạn hãy xác nhận kỹ lưỡng rằng bạn có tất cả các giấy tờ xác nhận được yêu cầu trước khi rời khỏi nước của bạn.
● Nếu bạn không thể nhận được tấm vé PASS tại Nhật, bạn có thể hoàn lại phiếu Exchange Order cho công ty du lịch tại nước của bạn mà bạn đã mua phiếu và bạn có thể được hoàn lại tiền. Khoản hoàn trả phải thanh toán trong vòng một năm kể từ ngày phiếu Exchange Order được phát hành. (* Có ap dụng phí)
● Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phiếu Exchange Order, vui lòng đặt câu hỏi họ trực tiếp với văn phòng du lịch nơi bạn đã mua phiếu.
● Bạn có thể hoàn trả phiếu Exchange Order của mình để được hoàn lại tiền trong vòng một năm kể từ ngày phát hành phiếu. (* Có áp dụng phí.)

Vé tàu JR Pass là tấm vé thông hành đặc biệt chỉ dành cho khách du lịch đến tham quan đất nước Nhật Bản từ các nước khác. Để có đủ điều kiện để mua vé tàu JR Pass, bạn có một trong 2 điều kiện sau đây:

(1) Bạn là một khách du lịch nước ngoài đến tham quan Nhật Bản từ nước khác dưới tình trạng nhập cảnh là “Temporary visitor”
Tình trạng nhập cảnh “temporary visitor”, theo Luật Nhập cư Nhật Bản, cho phép ở lại Nhật Bản trong 15 ngày hoặc 90 ngày để tham quan.
Nếu bạn nộp đơn xin “ở lại để tham quan” khi nhập cảnh Nhật Bản, nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu trên hộ chiếu của bạn là “Temporary visitor (khách viếng thăm tạm thời)”, như được hiển thị bên dưới. * Để nhận vé tàu hoặc sử dụng JAPAN RAIL PASS, hộ chiếu của bạn phải có con tem hoặc nhãn dán này.

* Nếu bạn sử dụng một cổng nhập cảnh tự động, không có con tem nào được áp dụng cho hộ chiếu của bạn. Hoặc bạn hãy sử dụng cổng tự động có nhân viên hoặc yêu cầu nhân viên áp dụng con tem cho hộ chiếu của bạn.

(2) Người Nhật định cư ở nước ngoài

–> Xem tiếp phần 2: LOẠI VÉ VÀ GIÁ VÉ JR PASS https://travel.jpn.com/?p=4003

Xem phần 3: Phạm vi sử dụng vé tàu JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4014

Xem phần 4: Điều kiện sử dụng vé tàu JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4027

Xem phần 5: CÁC BƯỚC MUA VÉ TÀU JR PASS  https://travel.jpn.com/?p=4043

Nguồn: https://www.japanrailpass.net/about_jrp.html